ศัลยกรรมกรามเบี้ยว รักษาหน้าเบี้ยว ด้วยการผ่าขากรรไกรเพื่อใบหน้าที่สมดุล

ผ่าขากรรไกร ศัลยกรรมกรามเบี้ยว แก้ปัญหาฟันไม่สบกัน ขากรรไกรล่างยื่น

ศัลยกรรมกรามเบี้ยว เพื่อรักษาหน้าเบี้ยว โดยการศัลยกรรมผ่าขากรรไกร

กรามเบี้ยว หรือหน้าเบี้ยว เกิดจากความผิดปกติของขากรรไกรล่าง ไม่ว่าจะเป็นขากรรไกรล่างยื่น หรือมีรูปที่ผิดปกติ และอาจรวมไปถึงขากรรไกรบนร่วมด้วยในบางเคส ผู้ป่วยมักจะมีฟันไม่สบกัน บางรายอาจมีอาการปวดหูขณะอ้าปาก อาจรุนแรงไปถึงการหายใจ เคี้ยว หรือกลืนอาหารลำบาก หรือแม้แต่มีอาการผิดปกติลามไปถึงข้อต่อขากรรไกร เช่น มีเสียงคลิกเวลาขยับ เราจึงเห็นได้ว่าปัญหาขากรรไกรเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามของใบหน้าอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องใหญ่ในการใช้ชีวิตเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ หลายๆคนที่ประสบปัญหาจึงให้ความสนใจเรื่องศัลยกรรมกรามเบี้ยว หรือการผ่าขากรรไกร 

หน้าเบี้ยว เกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. พันธุกรรม บางคนที่ฟันสบกัน หรือใบหน้าสมส่วนตั้งแต่เกิด เรามักจะสังเกตเห็นว่าพ่อแม่หรือปู่ย่าของคนนั้น มักจะมีลักษณะเดียวกันด้วย แต่หากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษของคุณมีโครงหน้าหรือกระดูกที่ผิดปกติเป็นยีนส์เด่น โอกาสที่คุณจะได้ได้รับลักษณะนั้นๆ มาจึงสูงตามไปด้วยเช่นเดียวกับผู้มีเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่
 2. งานทันตกรรม การใส่ฟันปลอม เคลือบฟัน หรือการถอดฟันก็เป็นปัจจัยที่ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าของคุณเปลี่ยนไปได้ จากงานวิจัยในปี 2014 ระบุว่าการถอนฟันเป็นปัจจัยที่สามารถทำให้ใบหน้าไม่สมส่วนได้โดยตรง
 3. อายุที่เพิ่มขึ้น การเจริญเติบโตของกระดูกที่หยุดไปเมื่ออายุเพิ่ม แต่กระดูกอ่อนบริเวณจมูกและใบหูยังคงดำเนินต่อไป ในระยะนี้อาจเกิดการเจริญเติบโตที่ไม่สมดุลขึ้นได้ 
 4. ไลฟ์สไตล์ เช่น การเคี้ยวอาหารข้างเดียว นอนคว่ำ หรือนอนตะแคงด้านเดียวเป็นเวลานาน
 5. อุบัติเหตุ การได้รับบาดเจ็บซึ่งมีผลกระทบอย่างร้ายแรงกับใบหน้า ทำให้ผู้คนต้องเข้ารับการ ผ่าขากรรไกร ร่วมจัดฟันอยู่ไม่น้อย
 6. Bell’s Palsy หรือ โรคปากเบี้ยว คืออาการที่ใบหน้าอ่อนแรงครึ่งซีกอย่างฉับพลัน มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ชาตามแขนขา อ่อนเพลีย
 7. โรคคอเอียง (Torticollis) เกิดจากกล้ามเนื้อด้านหนึ่งบวม ส่งผลให้คออีกข้างเอียงลง มักพบในเด็กทารก
ใครผ่าขากรรไกร รักษาหน้าเบี้ยวได้บ้าง

ใครสามารถผ่าตัดขากรรไกรได้บ้าง 

 • หน้าเบี้ยวเห็นได้ชัด ฟันไม่สบกันอย่างรุนแรง คางหดหรือถอยมาก
 • ได้รับการวิเคราะห์จากทางแพทย์ว่ามีขากรรไกรผิดปกติ และต้องเข้ารับการผ่าขากรรไกร
 • มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 
 • อายุมากกว่า 20 ปี ขึ้นไป

ผ่าตัดขากรรไกร หรือ ศัลยกรรมกรามเบี้ยว น่ากลัวไหม?

ปัจจุบันการผ่าตัดขากรรไกรเป็นเรื่องง่าย และไม่น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดแล้ว เพราะมีเทคโนโลยีหลายอย่างที่เอื้ออำนวยต่อการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิตินำร่อง ทำให้ลดความเสี่ยงโดนอวัยวะสำคัญ เสียเลือดน้อย การผ่าตัดเป็นไปอย่างรวดเร็ว พักฟื้นไม่นาน หรือจะเป็นการผ่าตัดรูปแบบ Surgery-First หรือการผ่าขากรรไกรก่อนการจัดฟัน ที่ทำให้หน้าเข้ารูปเร็ว ย่นเวลาการผ่าตัดจากรูปแบบการผ่าตัดแบบดั้งเดิมได้มากถึง 1-2 ปี หรือจะเป็นการผ่าตัดขากรรไกรร่วมจัดฟันแบบไม่มัดฟัน ที่คนไข้ไม่ต้องแอดมิท สามารถกลับบ้าน ทานอาหารอ่อนๆ และสนทนากับผู้อื่นได้เลย เห็นได้ว่า การผ่าขากรรไกรเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมากๆ 

อ่านบทความเกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ในการผ่าตัดขากรรไกรได้ที่นี่

ประเภทของการผ่าตัดขากรรไกร ความเสี่ยง แพงไหม?
ผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันคืออะไร?

การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน (Orthognathic Surgery) คือการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหา ใบหน้าผิดรูป ฟันไม่สบกัน คางยื่นหรือคางหลุบมากกว่าปกติและทำให้ใบหน้ามีสัดส่วนที่ปกติมากขึ้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และใช้ชีวิตได้สะดวกมากกว่าเดิม ทั้งนี้ ความเสี่ยง…

ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง
ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันคืออะไร

คือ เทคนิคการผ่าตัดสำหรับผู้ปัญหา ฟันไม่สบกัน ขากรรไกรเบี้ยว หรือหน้าไม่ได้รูป ซึ่งเอื้อต่อความสะดวก ในการใช้ชีวิตของคนไข้หลังทำได้อย่างมาก เนื่องจากลดความเสี่ยง และอาการเจ็บปวด ได้ดีกว่าการผ่าตัดแบบเดิม

ผ่าตัดขากรรไกร-การวางแผนผ่าตัด
NEMOTEC V คืออะไร

การวางแผนผ่าตัดด้วยเทคนิค Nemotec V (คอมพิวเตอร์ 3 มิติ) เป็นการวางแผนการผ่าตัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์นำร่อง 3 มิติ เพื่อหาตำแหน่งที่เหมาะสมกับคนไข้ในการผ่าตัด ลดโอกาสกระทบกับอวัยวะ สำคัญภายในช่องปาก ที่อาจทำให้เกิดอันตราย

ผ่าขากรรไกร ทางเลือกที่ใช่ที่สุดในการรักษาหน้าเบี้ยว ฟันไม่สบกัน?

“จัดฟันแล้วคางเบี้ยวค่ะ แก้ยังไงดีคะ?”

“ช่วยด้วย กรามเบี้ยว มีวิธี รักษาหน้าเบี้ยว ไหม??”

“เพิ่งสังเกตว่ากรามเราเบี้ยว หมอบอกต้องผ่าขากรรไกร แค่จัดฟันไม่ได้จริงๆหรอ” 

“คางยื่นเกี่ยวกับฟันไหม หรือเป็นเพราะ ขากรรไกรล่างยื่น ต้องผ่าตัดเลยใช่ไหม?”

นี่เป็นข้อสงสัยยอดฮิตในโซเชียลมีเดีย หลายคนอาจคิดว่าแค่จัดฟันอาจช่วยได้ เพราะหมอก็แค่ดึงฟันที่เบี้ยว หุบ หรือยื่นมาจัดให้ ฟันสบกัน จริงอยู่ที่ปัญหานี้ในสำหรับบางคนอาจจะเกิดจากฟันที่บิดเพียงเล็กน้อย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับลักษณะโครงสร้างของรูปขากรรไกรแต่อย่างใด แต่แน่นอนว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้กับทุกคน เช่น เมื่อส่องกระจกแล้วพบว่าหน้าบิดเบี้ยวมากจากขากรรไกร คางยื่นหรือถอยจนฟันไม่สบกัน อย่างรุนแรง หุบยิ้มไม่ได้ หรือมีลักษณะนอนกรนร่วมด้วย ดังนั้น หากรู้ตัวว่ามีความผิดปกติทางขากรรไกรหรือยังไม่มั่นใจ จึงควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา หาวิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง และการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมก่อนและหลังผ่าขากรรไกร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top