ทันตกรรมนอนกรน

ครอบฟันแก้กรน ฟันยางแก้นอนกรน

เป็นทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยที่นอนกรนหรือภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับที่ดีวิธีหนึ่ง สามารถใช้โดยง่ายด้วยการสวมเครื่องมือในปากขณะนอนหลับ มีหลักการคือการจัดตำแหน่งลิ้นหรือขากรรไกรมาทางด้านหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นหรือเนื้อเยื่อในลำคอหย่อนลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ซึ่งจะทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้น วิธีนี้สามารถช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวนอนหลับได้ดีมากขึ้น

ใครควรใช้เครื่องมือทันตกรรมนอนกรน

 1. ผู้ป่วยที่มีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับที่ไม่อยากใช้หรือไม่ยอมรับการรักษาโดยใช้ CPAP
 2. ผู้ป่วยที่ปฏิเสธการรักษาโดยการผ่าตัด เช่นการผ่าตัดทอลซิล อะดีนอยด์ การผ่าตัดเลื่อนกระดูกขากรรไกร การเจาะคอ
 3. ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของโครงสร้างกระดูกใบหน้า

ข้อดี

สะดวกสบายในการใช้และง่ายในการพกพาขณะเดินทาง นอกจากนี้เครื่องมือดังกล่าวยังสามารถใช้ร่วมกับการรักษาด้วยคลื่นวิทยุหรือการผ่าตัดทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของการรักษาร่วมกันให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ท่านต้องพบแพทย์ด้านการนอนกรนและรับการตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test) ก่อน แล้วจึงได้ข้อมูลที่จะพิจารณาได้ว่าท่านปลอดภัยเพียงพอและเหมาะสมสำหรับการรักษาด้วยวิธีนี้หรือไม่

ชนิดของครอบฟันแก้นอนกรน (Anti-Snoring Appliances)

1. เครื่องช่วยจัดตำแหน่งของขากรรไกรล่าง (Mandibular repo¬sitioning devices, MRD) นิยมใช้มากที่สุดในปัจจุบัน โดยมีหลักการคือปรับเลื่อนขากรรไกรล่างไปทางด้านหน้า ซึ่งจะทำให้ลิ้นซึ่งยึดติดอยู่กับขากรรไกรล่างเคลื่อนมาด้านหน้า ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อของลิ้นมัดต่าง ๆ ให้ตึงตัวเพิ่มมากขึ้น ช่วยจัดตำแหน่งของเพดานอ่อนให้ตึงและเลื่อนมาทางด้านหน้าด้วย ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนเปิดกว้างขึ้นขณะนอนหลับด้วย

2. เครื่องมือปรับตำแหน่งลิ้นให้ยื่นมาด้านหน้า (Tongue retaining devices) เครื่องมือนี้จะช่วยยึดลิ้นไว้ให้อยู่ในตำแหน่งด้านหน้า ไม่ให้ตกลงไปทางด้านหลังขณะนอนหลับ ทำให้ทางเดินหายใจบริเวณหลังโคนลิ้นเปิดกว้าง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีฟัน ผู้ที่มีโรคเหงือก หรือโรคของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular joint disorders)

3. เครื่องมือในช่องปากที่ใช้ร่วมกับเครื่องเป่าความดันลมเพื่อขยายทางเดินหายใจ (Combined oral appliances and CPAP) เหมาะสมกับในบางรายที่เป็นรุนแรงมาก ๆ อาจมีความจำเป็นต้องใช้ร่วมกัน ทั้งสองชนิด

ผลข้างเคียง

 • อาจมีอาการเจ็บปวดบริเวณที่ใส่เครื่องครอบฟัน
 • อาจเกิดแผลที่เหงือกได้ในบางราย
 • ผู้ป่วยบางรายอาจมีน้ำลายออกมากกว่าปกติ
 • บางรายอาจมีอาการปากแห้ง เนื่องจากหุบปากไม่สนิทเวลานอน
 • ถ้าใช้ไปนาน ๆ ผู้ป่วยอาจะมีการสบฟันที่เปลี่ยนไป
 • อย่างไรก็ตามอาการต่าง ๆ เหล่านี้ มักไม่รุนแรงและสามารถแก้ไขได้ ถ้าท่านติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องกับทันตแพทย์ที่ดูแลท่าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top