ทันตกรรมเลเซอร์ (Laser Dentistry)

ทันตกรรมเลเซอร์ การใช้พลังงานแสงเลเซอร์ในงานทันตกรรมนั้น มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เครื่องเลเซอร์เครื่องแรกผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1990 คือเครื่องเอ็นดี แย็คเลเซอร์ (Nd: YAG Laser) ซึ่งใช้สำหรับการผ่าตัดเนื้อเยื่อช่องปาก ในปัจจุบันมีเลเซอร์ที่ใช้ในทางทันตกรรมหลายชนิด ซึ่งเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับการรักษา

ข้อดีของการใช้เลเซอร์ทางทันตกรรม

 • ช่วยลดระยะเวลาการรักษาลง
 • ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด
 • ไม่มีเลือดออก
 • ไม่มีผลข้างเคียง

ประเภทของเลเซอร์ทางทันตกรรม

1. การรักษาโดยใช้เลเซอร์ความเข้มสูง (Hight Intensity Laser Therapy)

เลเซอร์ความเข้มสูง ใช้ในการผ่าตัดเนื้อเยื่อภายในช่องปาก ห้ามเลือด เช่น

– การตัดเนื้อเยื่ออ่อนส่วนเกิน
– ผ่าตัดลดขนาดและตกแต่งรูปร่างเหงือกยึด
– ผ่าตัดแต่งเนื้อเยื่อก่อนทำฟันปลอม
– ห้ามเลือด
– ตัดกระดูกและฟัน โดยไม่ทำให้เกิดความร้อน

2. การรักษาโดยใช้เลเซอร์ที่มีผลต่อเนื้อเยื่อแบบเฉพาะเจาะจง (Selective Laser Therapy)

มีคุณสมบัติในการดูดซับพลังงานจากเลเซอร์ที่แตกต่างกันตามองค์ประกอบของเนื้อเยื่อ ทำให้สามารถทำลายเนื้อเยื่อเป้าหมายได้โดยที่เนื้อเยื่อข้างเคียงไม่ได้รับผลกระทบ

– รักษาโรคมะเร็งในช่องปาก
– ทำลายรอยโรคก่อนการเกิดมะเร็ง

3. การรักษาโดยใช้เลเซอร์ความเข้มต่ำ (Low Intensity Laser Therapy)

เลเซอร์ความเข้มต่ำมักใช้ในการลดอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะความเจ็บปวดกล้ามเนื้อบดเคี้ยว และข้อต่อขากรรไกร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ สำหรับผู้ป่วยที่มีความเจ็บปวดเรื้อรังบริเวณใบหน้าได้

– ลดการอักเสบ
– ลดการบวมจากการผ่าตัด การติดเชื้อ การอักเสบเรื้อรัง
– ช่วยให้แผลหายไวขึ้น เช่น แผลร้อนใน แผลเริม

เลเซอร์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

เลเซอร์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมากที่สุด คือแรใช้แสงฮาโลเจนในการกระตุ้นให้วัสดุอุดฟัน Composite Resin ชนิด Light Actived (กระตุ้นด้วยแสง) เพื่อให้เกิดการแข็งตัวหลังจากนำวัสดุอุดฟันใส่เข้าไปในรูผุตามที่แพทย์ได้กรอไว้ แสงฮาโลเจนมีลักษณะเป็นแสงสีฟ้าสว่างจ้า

เลเซอร์เร่งการหายของแผลร้อนในและเลเซอร์รักษาโรคเหงือก

เลเซอร์ที่ใช้ในการลดบวมหลังผ่าตัด คือเลเซอร์ LED ประกอบด้วย แสงสีแดง, แสงสีน้ำเงิน, แสงสีเหลือง, แสงสีเขียว และอินฟราเรด มีฤทธิ์ช่วยซ่อมแซมร่างกาย เมื่อแสง LED ผ่านผิวหนังไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย แสงจะไปกระตุ้นไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็นหน่วยเล็ก ๆ ของเซลล์ ให้สร้างพลังงานเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เซลล์กลับมาทำงานเสมือนเป็นเซลล์ใหม่

นอกจากนี้ เลเซอร์ยังสามารถช่วยซ่อมแซมแผลหลังจากการผ่าตัด ช่วยลดอาการปวด, รอยจ้ำเลือด, ลดอาการบวม, ลดระยะเวลาการเกิดเม็ดสี, ลดรอยแดง และลดการเกิดแผลเป็นหลังผ่าตัดได้ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน จึงมีผลลดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยลดระยะเวลาในการซ่อมแซมตัวเองของร่างกาย ผิวจึงกลับมาดูสดใสมีสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top