สาเหตุหน้าบาน หน้าเหลี่ยม กรามใหญ่ กรามไม่เท่ากัน ทำยังไงให้หน้าเรียวถาวร

หน้าเหลี่ยม กรามใหญ่ อยากหน้าเรียวถาวร

กรามใหญ่ หน้าบาน หน้าเหลี่ยม ทำยังไงให้หน้าเรียวถาวร

“หน้าเหลี่ยม” “กรามใหญ่” “หน้าบาน” !!

หลายคนอาจจะเคยโดนล้อด้วยคำพวกนี้ตั้งแต่เด็กๆ จนเป็นแผลในใจมาจนถึงตอนนี้ บางคนอาจถึงขั้นไม่ชอบใบหน้าตัวเอง ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าถ่ายรูป หรือไม่กล้าออกไปเจอผู้คน แน่นอนว่าการมีกรามที่ใหญ่ จริงๆแล้ว ไม่ใช่ข้อบกพร่อง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นปัญหากวนใจอยู่ไม่น้อย แล้วเราจะจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร ก่อนอื่นต้องรู้ตัวการที่ทำให้เรา กรามไม่เท่ากันกันก่อนนะ

หน้าบาน กรามใหญ่ เกิดจากอะไร

 1. เกิดจากโครงสร้างของกระดูกหน้า บางคนเกิดมีขากรรไกรที่ใหญ่มาตั้งแต่กำเนิด จึงทำให้กระดูกกรามดูใหญ่ หรือเป็นเหลี่ยมไปด้วยอย่างเห็นได้ชัด
 2. เกิดจากกล้ามเนื้อ บางคนมีกล้ามเนื้อสะสมตรงมุมกรามมาก เนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น การทานของเหนียวมากๆ มาเป็นเวลานาน เช่น เนื้อ หมากฝรั่ง ข้าวเหนียว เป็นต้น เช่นเดียวกับเวลาเราออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อส่วนมุมกรามก็สามารถโตขึ้นได้เหมือนกัน
 3. เกิดจากไขมัน สังเกตได้จากเวลาคุณน้ำหนักขึ้น แล้วหน้าก็ดูใหญ่ไปด้วย เกิดจากการกินอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น แป้ง น้ำตาล ไขมัน แม้กระทั่งอาหารโซเดียมสูง และแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ กรรมพันธุ์ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน
สาเหตุกรามใหญ่ เพราะอะไรบ้าง

รู้ได้ยังไงว่าเราหน้าเหลี่ยม หน้าบาน เพราะกล้ามเนื้อ หรือกระดูกกราม?

สังเกตได้ง่ายๆ เพียงกัดฟันแล้วลองสัมผัสบริเวณกราม จะรู้สึกเป็นก้อนนูนๆ เด้งขึ้นมา ลักษณะนี้คือมีสาเหตุจากกล้ามเนื้อบริเวณกราม เกิดจากพฤติกรรมการเคี้ยวอาหาร เช่น เคี้ยวข้าวเหนียว หมากฝรั่ง เนื้อที่เหนียวๆ หรือการกัดเค้นฟัน เป็นต้น ส่วนที่เกิดจากกระดูก สังเกตได้จากการที่ลองสัมผัสบริเวณนั้นแล้วรู้สึกแข็งมาก หรือเห็นเป็นสันกระดูกชัดเจน เกิดจากกรรมพันธุ์ที่มีกระดูกโครงหน้าบริเวณกรามใหญ่ตั้งแต่กำเนิด นอกจากปัญหาบริเวณกรามแล้ว การที่คุณมีคางที่สั้นมากๆ ก็อาจทำให้ดูหน้าใหญ่บานได้เหมือนกัน

ขากรรไกรและกรามต่างกันยังไง
กรามและขากรรไกรแตกต่างกันยังไง

กรามคือส่วนไหนกันแน่?

กราม คือส่วนของกระดูกบริเวณข้างล่างหูยาวเกือบถึงส่วนกระดูกคาง หลายๆ คนชอบสับสนคำว่า กราม กับ ขากรรไกร จริงๆ แล้วกรามคือส่วนหนึ่งของขากรรไกรล่าง ส่วนขากรรไกรเป็นกระดูกหลายๆชิ้นรวมกันทั้งปากส่วนบนและส่วนล่าง หรือจำง่ายๆ ว่า กรามเล็กกว่าขากรรไกร หากพูดถึงเรื่องการศัลยกรรม ขากรรไกรก็เป็นการผ่าตัดที่ใหญ่กว่าศัลยกรรมกรามด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศัลยกรรมผ่าตัดขากรรไกรและศัลยกรรมกราม

ผ่าขากรรไกร แก้ขากรรไกรยื่น ไม่ใช่ตัดกราม เหลากราม

จริงหรือมั่ว!? ผ่าขากรรไกร ไม่ใช่ตัดกราม

การผ่าขากรรไกรและตัดกราม มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งบริเวณของกรามและขากรรไกร ปัญหาที่ส่งผล รวมถึงวิธีการผ่าตัด ถ้าดูจากชิ้นส่วนจริงๆ จะเห็นว่ากรามเป็นแค่…

วิธีแก้หน้าเหลี่ยม หน้าบาน

สำหรับคนที่หน้าบานเพราะไขมัน

 1. ฉีดเมโสแฟต สลายไขมัน – การฉีดแฟตจะเห็นผลในเวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์ และผลคงอยู่ประมาณ 2-3 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลตัวเองด้วย อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณแก้มมาก
 2. ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม – เหมาะกับทั้งคนที่มีปริมาณไขมันที่แก้มทั้งน้อยและมาก เห็นผลลัพธ์ทันที และอยู่ได้ยาวนานกว่าการฉีดแฟต ไขมันบริเวณนั้นอาจไม่กลับมาอีกเลย หรือกลับมาช้ามาก

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ตัดไขมันแก้ม ลดแก้มถาวร

ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดแก้ม จบปัญหาแก้มป่อง แก้มย้อย

ปัญหาไขมันส่วนเกินบนใบหน้าและลำคอ เกิดจากการสะสมของไขมัน ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ ส่งผลต่อรูปหน้าทำให้รูปหน้าดูกลม สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการรับประทานอาหารที่เกินพอดีโดยไม่ได้สัดส่วนกับการเผาผลาญไขมัน…

 1. เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน – ลดอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน อาหารแปรรูป โซเดียม เน้นอาหารที่มีกากใยมากขึ้น
 2. ออกกำลังกาย – ออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ และการบริหารใบหน้า
สำหรับคนที่กล้ามเนื้อกรามใหญ่
 1. ฉีดโบท็อกซ์ (Botulinum toxin) – เห็นผลภายใน 2 สัปดาห์ อยู่ได้ 8 เดือน – 1 ปี ฉีดเสร็จแล้วไม่ต้องพักฟื้น
 2. ร้อยไหม – สำหรับคนที่มีผิวหย่อนคล้อยลงมาบริเวณกราม ช่วยปรับใบหน้าให้เต่งตึง กระตุ้นคอลลาเจน และการไหลเวียนของเลือด แต่หลังร้อยไหมอาจมีอาการบวม แดง หรือถ้าหากร้อยตื้นเกินไปอาจทำให้เห็นเป็นคลื่นนูนบนผิว
 3. ผ่าตัดกล้ามเนื้อกราม – สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ผ่าตัดเปิดแผลภายใน และสามารถทำร่วมกับการผ่าตัดศัลยกรรมกรามได้
 4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน – ลดการเคี้ยวอาหารที่เหนียวเกินไป
สำหรับคนที่กระดูกกรามใหญ่

แก้ปัญหาได้โดยการผ่าตัดศัลยกรรมกราม หรือการผ่าตัดมุมกราม วิธีนี้สามารถแก้ปัญหาหน้าเหลี่ยมที่เกิดจากกระดูกได้อย่างถาวร ปัจจุบันนิยมผ่าตัดแบบเปิดแผลภายใน และมีเทคนิคที่ทำให้คนไข้ไม่ต้องพักฟื้น ผ่าตัดเสร็จกลับบ้านได้เลย บวมช้ำน้อย และเห็นผลไว การผ่าตัดศัลยกรรมกรามนอกจากแก้ปัญหากรามใหญ่ได้ ทำให้หน้าเรียวถาวรแล้ว ยังแก้ปัญหามุมกรามไม่เท่ากันได้ด้วย

หากใครที่ยังไม่ได้จะเข้ารับการศัลยกรรมเร็วๆ นี้ และต้องการวิธีแก้กรามใหญ่ หน้าเหลี่ยม แบบชั่วคราว อาจใช้วิธีการใช้ตัดแต่งทรงผมมาปิดบริเวณที่เป็นปัญหา หรือใช้การแต่งหน้าเข้าช่วย เช่น การใช้เทคนิคไฮไลท์ คอนทัวร์หน้า เป็นต้น หรือถ้าใครที่หน้าบานเพราะคางสั้น อาจจำเป็นต้องเข้ารับการศัลยกรรมตกแต่งคางแทนการแก้ปัญหาวิธีอื่น

อ่านบทความเกี่ยวกับการเสริมคาง

เสริมคาง ทำคาง

เสริมคางด้วยกระดูกตัวเอง ทำคาง แก้คาง เสริมคางหน้าเรียวได้สัดส่วน

คางถือว่าเป็นส่วนสำคัญของใบหน้า โดยเฉพาะกับคนที่อยากมีใบหน้าที่เรียวสวย แต่ถ้าหากมีคางที่ทู่มน คางกว้าง คางสั้น ใบหน้า จะดูมีเสน่ห์และสมส่วนไปได้อย่างไร ดังนั้นจึงทำให้คนนิยมไปทำศัลยกรรมคางกันเป็นจำนวนมาก การทำคางจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสาวๆหรือหนุ่มๆที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียว…

เสริมคางด้วยซิลิโคน ศัลยกรรมคาง

เสริมคางหน้าเรียว แก้คางไม่ได้รูป ด้วยการเสริมคางซิลิโคน

คางถือว่าเป็นส่วนสำคัญของใบหน้า โดยเฉพาะกับคนที่อยากมีใบหน้าที่เรียวสวย แต่ถ้าหากมีคางที่ทู่มน คางกว้าง คางสั้น ใบหน้า จะดูมีเสน่ห์และสมส่วนไปได้อย่างไร ดังนั้นจึงทำให้คนนิยมไปทำศัลยกรรมคางกันเป็นจำนวนมาก การทำคางจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสาวๆหรือหนุ่มๆ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top