ฟอกสีเหงือกด้วยเลเซอร์

ฟอกสีเหงือกด้วยเลเซอร์
(Laser Gum Bleaching)

ใครที่กำลังประสบปัญหาเหงือกดำหรือสีเหงือกหมองคล้ำ อันมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่หรือเป็นตามกรรมพันธุ์นั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการเปลี่ยนสีเหงือกของคุณให้กลายเป็นสีชมพูมาฝาก นั่นคือ การฟอกสีเหงือกด้วยเลเซอร์ วิธีการศัลยกรรมสมัยใหม่ที่สามารถทำได้ง่ายและเจ็บปวดน้อยมาก

การใช้เลเซอร์ฟอกสีเหงือก เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในแง่ที่สามารถควบคุมความลึกของการกำจัดเม็ดสีที่ผิวเหงือกได้ มีการฆ่าเชื้อในขณะที่ฟอกผิวเหงือก ทำให้หลังทำการฟอกผิวเหงือกไม่พบการติดเชื้อหรืออาการแทรกซ้อน และเหงือกบริเวณที่ถูกฟอกผิวเหงือกด้วยเลเซอร์จะไม่มีเลือดออก อาจมีแผลบ้าง แต่ก็จะไม่เจ็บ **

สาเหตุที่ทำให้เหงือกคล้ำ

1. การสูบบุหรี่

2. พันธุกรรม ผู้ที่มีผิวคล้ำจะมีเหงือกและริมฝีปากที่สีเข้มมากกว่าคนผิวขาว

3. ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง เจ็บป่วยเรื้อรัง หรือผู้ป่วยในระยะฟื้นไข้ ปริมาณที่เลือดไหลมาเลี้ยงริมฝีปากและเหงือกมีน้อย จึงทำให้ริมฝีปากและเหงือกดูซีดคล้ำ

4. ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจที่เลือดมีความเข้มข้น

5. ยาบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ได้ เช่น ยารักษาหวัดหรือโรคภูมิแพ้

6. การแพ้ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก รวมถึงลิปสติก

 

ขั้นตอนเลเซอร์ฟอกสีเหงือก

1. ฉีดยาชาในบริเวณเหงือกที่จะฟอกสี

2. ยิงแสงเลเซอร์ลงไปบริเวณเหงือกเพื่อลอกชั้นผิวของเหงือกออก

3. ขูดชั้นผิวที่ลอกออกด้วยเครื่องมือทางทันตกรรม

 

ผลลัพธ์จากการเลเซอร์ฟอกสีเหงือก

หลังจากการเลเซอร์ฟอกสีเหงือกแล้ว เม็ดสีหรือมิลานินจะลดลงทำให้เหงือกกลายเป็นสีชมพู

 

ข้อดีของเลเซอร์ฟอกสีเหงือก

ผู้คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย โดยแผลจะหายเป็นปกติภายใน 1–2 สัปดาห์ หลังจากการฟอก **ทั้งนี้การฟอกผิวเหงือกด้วยเลเซอร์อาจจะต้องทำซ้ำ 2–3 ครั้ง เพื่อการกำจัดเม็ดสีได้สมบูรณ์ สำหรับระยะห่างในการฟอกแต่ละครั้งนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์

 

การดูแลหลังจากเลเซอร์ฟอกสีเหงือก

หลังทำการฟอกสีเหงือกจะมีแผลตกสะเก็ด ควรงดอาหารรสจัดและอาหารร้อน ๆ ในช่วง 1 สัปดาห์แรก งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ แต่งดใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณแผลและแผลหายช้าได้

(หมายเหตุ : ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล)