ผ่าตัดขากรรไกรก่อนจัดฟัน

Jaw Surgery & Surgery First

ผ่าตัดขากรรไกรก่อนจัดฟัน Surgery first ผ่าขากรรไกรจัดฟัน ปรับโครงหน้า

ปัญหาเกี่ยวกับโครงหน้า ล้วนมีหลากหลายปัญหา แต่ละปัญหามีความแตกต่างกันทั้งสาเหตุ อาการ ร่วมถึงวิธีแก้ปัญหา ทั้งนี้คนไข้จะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อประเมินถึงวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือ การผ่าตัดปรับโครงหน้า ซึ่งเป็นวิธีแก้ไขปัญหาแบบถาวร ช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่สวย ดูดี สะดุดตามากยิ่งขึ้น แต่จะผ่าตัดแก้ไขอย่างไร ขึ้นอยู่กับจุดที่ผิดปกติบนใบหน้า และระดับความผิดปกติของปัญหานั้นๆ

“แก้ปัญหาโครงหน้า ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร”

“เทคนิคการผ่าตัดขากรรไกรก่อนจัดฟัน (Surgery First) เป็นเทคนิคที่ช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่ดูดีได้เร็วมากขึ้น เนื่องจากหากเป็นการจัดฟันก่อนผ่าขากรรไกร คนไข้จะต้องอยู่กับใบหน้าเดิมเป็นเวลาประมาณ 1-2 ปี ในช่วงจัดฟัน ในบางรายใบหน้าอาจยื่น, ยาวกว่าเดิม ตามโครงสร้าง แต่หากทำการผ่าตัดขากรรไกรก่อน คนไข้จะได้รับการผ่าตัดแก้ไขโครงหน้า ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนไปและดูดีขึ้นได้ทันที และถึงจะทำการจัดฟันต่อ ซึ่งถือเป็นเทคนิคที่ช่วยให้คนไข้มีใบหน้าที่สมมาตรได้รวดเร็วยิ่งขึ้น”

เคสรีวิว เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าตัดขากรรไกรก่อนการจัดฟัน
ผ่าขากรรไกร

ศัลยกรรมโครงหน้าผ่าตัดขากรรไกร แก้ไขปัญหาขากรรไกรเบี้ยว

ไม่ใช่เพียงการผ่าตัดแก้คางยื่น แก้คางสั้น แก้ปัญหาหน้าเบี้ยวและฟันล่างคร่อมฟันบนเท่านั้นแต่การศัลยกรรมขากรรไกรและผ่าตัดโครงหน้า จะทำให้ใบหน้าสวยงามได้เช่นกัน การศัลยกรรมผ่าตัดขากรรไกรไม่ใช่เพื่อความงามเท่านั้นแต่ยังช่วยปรับโครงหน้าให้สมดุลขึ้น

อ่านต่อ

ผ่าตัดแก้ไขฟันล่างคร่อมฟันบน หนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกร

ฟันล่างคร่อมฟันบน ฟันไม่สบกัน อุปสรรคกั้นรอยยิ้มสวย

ปัญหาฟันล่างครอบฟันบน หรือฟันไม่สบกันนั้น ในความเป็นจริงนั้น ปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลกับรอยยิ้มเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน, การทานอาหารและในเรื่องของสุขภาพอีกด้วย หากปล่อยไว้ในระยะเวลานาน อาจส่งผลเสียกับสุขภาพได้

อ่านต่อ

เทคนิคผ่าขากรรไกร ยิ่งสะดวกต่อคนไข้หลังผ่าเท่าไหร่ ยิ่งดี!

การผ่าขากรรไกรจัดฟันร่วมกัน เป็นวิธีที่ช่วยปรับโครงหน้าของคนไข้ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น เลื่อนให้ขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แก้ไขปัญหาฟันไม่สบกัน รวมถึงปัญหาหน้าเบี้ยว คางยื่น อีกด้วย

ข้อดีของการผ่าตัดขากรรไกรก่อนจัดฟัน

 • ช่วยลดระยะการรักษาให้สั้นลงได้ คนไข้ได้ใบหน้าใหม่ ที่ดูดีรวดเร็วขึ้น
 • คนไข้สามารถเคลื่อนฟันได้ในตำแหน่งที่มีโครงสร้างกระดูกใบหน้าและขากรรไกรที่ถูกต้อง
 • หากมีการคืนตัวกลับของขากรรไกรจากขั้นตอนการผ่าตัดก็สามารถจัดการได้ในระหว่างช่วงที่ให้การรักษา
 • หลังการผ่าตัดจะมีการไหลเวียนโลหิตและเมแทบอลิซึมเพิ่มขึ้น ช่วยเรื่องการหายของแผล กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของกระดูกซึ่งเชื่อว่ามีส่วนช่วยให้ฟันเคลื่อนที่เร็วขึ้น
คุณวัชราภรณ์ เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าตัดขากรรไกรปรับโครงหน้า

เทคนิคการผ่าขากรรไกรก่อนจัดฟัน ไม่ใช่สถานพยาบาลทุกที่จะสามารถทำได้ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัด ความสามารถ และเทคนิคเฉพาะตัวของแพทย์ท่านนั้นๆด้วย

v-line วีไลน์

สร้างหน้าวีไลน์ จบปัญหาหน้ากว้าง หน้าใหญ่ หน้าเบี้ยว!

การปรับโครงหน้าเรียว คือการศัลยกรรมกระดูกบริเวณกราม คาง โหนกแก้ม และขากรรไกร ช่วยแก้ไขโครงหน้ากว้าง ใหญ่ ไม่ได้รูปให้มีความสมดุลและเพิ่มมิติให้ใบหน้า สวยงาม น่ามองมากยิ่งขึ้น 

อ่านต่อ

วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • งดเว้นยาแอสไพริน, ไอบิวโพรเฟน และวิตามิน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด
 • งดอาหารและน้ำก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นการดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์
 • กรณีมีรับประทานยาอยู่ อาจจะต้องหยุดรับประทานยาตามแพทย์/ทันตแพทย์สั่ง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด
 • แปรงฟัน บ้วนปากให้สะอาด ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • หากมีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการรับการผ่าตัด

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

 • นอนพักผ่อนให้ศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่สูง เพื่อลดอาการบวมที่อาจเกิดขึ้น
 • รับประทานยา และปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ทำการประคบเย็นในวันแรก จากนั้นจึงประคบอุ่น เพื่อลดอาการบวมที่อาจเกิดขึ้น
 • ควรขยับใบหน้า เพื่อให้ขากรรไกรได้เคลื่อนไหวบ้าง
 • รับประทานอ่อนเหลว ในระยะ 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัด
 • บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดบ่อยๆ
 • งดออกกำลังกายอย่างหนัก หลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน
คุณจิรวรรณ เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าตัดขากรรไกรปรับโครงหน้า

“คนไข้อาจมีคำถามถึงราคาของการผ่าตัดขากรรไกรก่อนการจัดฟัน เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ช่วยลดเวลาในการรักษา และทำให้คนไข้มีใบหน้าที่ดูดีได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ บางที่อาจจะผ่าขากรรไกรราคาถูก บางที่อาจจะผ่าขากรรไกรราคาแพง ไม่ว่าการผ่าขากรรไกรราคาเท่าไร จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย เทคนิค อุปกรณ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหลัก ในการประเมินความคุ้มค่าของราคานั้นๆ”

“ผ่าขากรรไกร จัดฟันร่วมกัน ให้ได้ใบหน้ากลับมาปกติ”

ภาพ CT Scan เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าตัดขากรรไกรปรับโครงหน้า

Nemotec V

รวม ขากรรไกร
รวม ขากรรไกร
รวม ขากรรไกร

ความแตกต่างระหว่างการผ่าตัดแบบธรรมดาและการผ่าตัดแบบ Nemotec V


วิธีการผ่าตัดการผ่าตัดแบบ Nemotce Vการผ่าตัดแบบธรรมดา
การจำลองโมเดลก่อนผ่าตัดสามารถจำลองโครงสร้างใบหน้า ก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ เป็นภาพ3มิติ เข้าใจไปในทิศทางเดียวกันสามารถจำลองโมเดลแบบพิมฟันธรรมดาซึ่งจะเห็นเพียงการสบฟัน ไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร
ความละเอียดการผ่าตัดมีความละเอียดสูงกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาการผ่าตัดมีความแม่นยำต่ำกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
ความเสี่ยงมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด ต่ำมาก เนื่องจากมีการนำร่องการผ่าตัดอย่างละเอียดมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด สูงกว่า การใช้กว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
อาการบวม และ การพักฟื้นอาการบวมน้อยและฟักฟื้นไวกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาอาการบวมและฟักฟื้นมากกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V

การทำงานของ เทคโนโลยี Nemotec V คือ สามารถจำลองโครงสร้างใบหน้าหลังผ่าตัดของคนไข้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ได้ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างใบหน้าได้อย่างละเอียดมากขึ้น และยังทำให้คนไข้เห็นผลลัพธ์ก่อนหลัง ร่วมปรึกษา วางแผนการรักษา แก้ไขปัญหาโครงหน้าของตนเองกับแพทย์ได้

ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการผ่าตัดโครงสร้างใบหน้า, ช่องปาก และทางเดินหายใจไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งทำให้ผลการรักษาออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น หากผ่าตัดโดยใช้ระบบธรรมดา (Manual) จะใช้โมเดลจำลองแทน ซึ่งจะเป็นแบบพิมพ์ฟันแล้วนำมาประกอบกับขากรรไกรจำลอง ทำให้เห็นเพียงการสบฟัน จะไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร จึงมีความแม่นยำน้อยกว่า เสี่ยงต่อการโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือดได้

ทีมแพทย์

Vertex Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามที่มุ่งเน้นการแก้ไขโครงหน้าขากรรไกรและทันตกรรม

โดยที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขภาพเป็นอันดับแรก มีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านการปรับโครงหน้า ช่องปาก และแม็กซิลโลเฟเชียล นำโดย ทพ.ดร. อมรพงษ์ วชิรมน ผู้มีประสบการณ์ผ่าตัดและฝึกฝนแพทย์หลายท่านมาอย่างยาวนาน รวมไปถึงการรักษาผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่และรักษาอาการพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะชนิดรุนแรง (Craniofacial Disorder) อีกทั้งยังเป็น 1 ในทีมแพทย์จากรายการ Let Me In Thailand มาตลอดทั้ง 4 ซีซัน เปลี่ยนแปลงใบหน้าและพลิกชีวิตคนไข้ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดมาหลายต่อหลายเคส

หมอตี๊

แพทย์เฉพาะทางโครงหน้าขากรรไกรและทันตกรรม ในคนเดียวกัน

การผ่าตัดขากรรไกร (ขากรรไกรเบี้ยว) ไม่ใช่แค่เพียงเปลี่ยนตำแหน่งกระดูกขากรรไกรเปลี่ยนแต่ตำแหน่งกระดูกฟันก็ย่อมเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้น การทำให้ฟันเข้าที่อย่างเหมาะสมและการสบฟันที่เข้าที่อย่างสวยงาม จำเป็นต้องมีการจัดฟัน ควบคู่หลังการผ่าตัดขากรรไกร

ทพ.ดร.อมรพงษ์ วชิรมน (หมอตี๊)

แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรม ช่องปาก ใบหน้า

ขากรรไกร และทันตกรรมจัดฟัน

Oral Maxillofacial Surgery And Orthodontics (ศัลยศาสตร์ช่องปาก และแม็กซิลโลเฟเชียล)

Nemotec v

มาตรฐาน คือสิ่งที่สำคัญ

การผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐานนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะทุกๆเคส เราใส่ใจ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างเหมาะสม และเป็นส่วนตัว เราให้บริการเป็นอย่างดี ตั้งใจให้บริการให้เกิดประสิทธิผลและประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นทุกๆเคสเรามีการวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การดำเนินการผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลคนไข้หลังผ่าตัด คนไข้จะต้องได้รับความพึงพอใจ เพราะเราตั้งใจให้บริการและดูแลมากที่สุด

เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณมาลิณี
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณประไพมาศ
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกรของคุณรุจี
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณจินตหรา
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณจิดาภา
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณศวิตา
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณจิรวรรณ
เปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าขากรรไกร คุณอธิวัฒน์

“Vertex Clinic ครบทุกการดูแลแก้ไขปัญหาโครงหน้า จบทุกคำถาม ปรับโครงหน้าด้วยการผ่าขากรรไกรที่ไหนดี”

คำถามที่พบบ่อย

ผ่าตัดขากรรไกรก่อนจัดฟันคืออะไร l การผ่าขากรรไกร จัดฟันร่วมกัน สามารถทำพร้อมกันได้หรือไม่ l ผ่าตัดขากรรไกรก่อนการจัดฟันมีข้อดีอย่างไร l ผ่าขากรรไกรราคาเท่าไหร่ l ผ่าขากรรไกรที่ไหนดี l รีวิวผ่าตัดขากรรไกร จากคนไข้จริง

ข้อสงสัยต่างๆนี้ เกี่ยวกับการผ่าตัด ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมด เรายินดีบริการให้ให้คำแนะนำ คำปรึกษาฟรี เพื่อบอกปัญหาและรายละเอียดต่างๆ ก่อนรับการผ่าตัดจริงและวางแผนการผ่าตัด นำโดยหมอตี๊ อมรพงษ์ Let Me In Thailand พร้อมแพทย์เฉพาะทางด้วยเทคนิค Nemotec V สุดยอดเทคโนโลยีช่วยนำร่องการผ่าตัดโครงหน้าและขากรรไกร รวมถึงรีวิวผ่าตัดขากรรไกรแก้ไขปัญหาฟันล่างครอบฟันบนจากคนไข้จริง

มาร่วมปรึกษา วางแผนการรักษาปัญหาโครงหน้า กับแพทย์ที่ Vertex Clinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top