วีเนียร์ เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว (Veneer)

วีเนียร์ เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว (Veneer)

“เติมเต็มความมั่นใจในรอยยิ้ม
ด้วยการทำ Veneer แปะฟันขาว..”

รอยยิ้ม หนึ่งในเสน่ห์สร้างใบหน้าสวยชวนมอง หากใครที่ยิ้มสวย ฟันเป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งผลให้รอยยิ้มนั้นชวนมอง ฟันแตกบิ่น ผุ รวมถึงปัญหาฟันไม่เรียงตัวเป็นระเบียบ หากปล่อยไว้ นอกจากจะส่งผลต่อใบหน้าแล้ว ยังส่งผลให้ ไม่กล้ายิ้มหรือพูด แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ในเชิงทันตกรรม โดยการทำ Veneer เคลือบฟันขาว ซึ่งวีเนียร์มีด้วยกันหลากหลายแบบ ทั้งนี้จะทำวีเนียร์แบบไหนดีนั้น ทันตแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจและประเมินจากสภาพฟันและความเหมาะสมของคนไข้แบบเคสต่อเคส

Veneer คืออะไร ?

Veneer คือ การตกแต่งฟันด้วยการกรอเอาผิวฟันออกเล็กน้อย และเคลือบฟันขาวหรือแปะฟันขาวด้วยวัสดุเคลือบขาวตกแต่งฟันให้แข็งแรง ได้รูปสวยอย่างที่ต้องการ และจะถูกออกแบบให้มีความเหมาะสม และถือเป็นการออกแบบชิ้นงานที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล สามารถช่วยปิดตัวเนื้อฟันเดิมที่มีปัญหาได้ แตกต่างจากการฟอกสีฟันและครอบฟัน Veneer สามารถปรับแก้ไขทั้งเรื่อง สี รูปร่าง ขนาด และปัญหาการเรียงตัวของฟัน ซึ่งทันตแพทย์ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับฟันที่แท้จริง และนำมาแปะบนผิวฟัน

วีเนียร์มีด้วยกันกี่แบบ ?

วีเนียร์มีด้วยกันกี่แบบ

CERAMIC VENEER

ใช้วัสดุเซรามิก เพื่อแก้ไขปัญหาของฟันที่ความผิดปกติ เช่น แก้ไขปัญหาฟันเหลือง ฟันสีคล้ำ ด่าง รวมถึง เคลือบฟันขาว ปกปิดฟันแตกบิ่น วัสดุมีความแข็งแรง ขาวใสเหมือนฟันธรรมชาติ จะต้องมาพบทันตแพทย์ประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อวางแผนการรักษาตลอดจนตรวจเช็คปัญหาหลังทำ สามารถเลือกเฉดสีฟันได้หลากหลาย ซึ่งจะเป็นเฉดสีธรรมชาติ มีอายุการใช้งาน 15-20 ปี หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่การดูแลรักษา นอกจากจะมีสีฟันที่เป็นธรรมชาติ ผิวสัมผัสของ Veneer จะมีความเป็นธรรมชาติเช่นกัน

COMPOSITE VENEER

ผลิตจากวัสดุอุดฟันเรียกว่าคอมโพสิตเรซิน แปะฟันขาว และตกแต่งฟันให้สวยงามตามต้องการ ใช้เวลาในการรักษา 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ที่ต้องการทำ สามารถทำเสร็จภายในครั้งเดียว และเลือกเฉดสีฟันได้ แต่ทั้งนี้เฉดสีฟันจะน้อยกว่า Ceramic Veneer มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานสีจะเข้ม คล้ำขึ้นและไม่เสมอกัน ในการทำนั้น จะต้องเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งจะทำให้สูญเสียเนื้อฟันทุกครั้ง

COMPOSITE VENEERS VS CERAMIC VENEERS

CERAMIC VENEER COMPOSITE VENEER

ความคงทน

แข็งแรง ทนต่อการสึกกร่อน สีคงทน ไม่ติดสีจากคราบอาหาร แข็งแรงน้อยกว่าเซรามิก สามารถซ่อมแซมได้บางส่วน เมื่อมีการแตกหัก

ความสวยงาม / ความขาว

ความสวยงามใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เลือกได้หลากหลายระดับ เลือกระดับความขาวได้น้อย ทำจากวัสดุอุดฟัน

อายุ / การดูแลรักษา

ระยะเวลาการใช้งานประมาณ 10-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ระยะเวลาในการใช้งานประมาณ 3-5 ปี เนื่องจากมีการดูดซับสีของอาหาร

ราคา

ค่าใช้จ่ายสูงกว่า ใช้เวลาในการทำ 5-10 วัน ไม่เสร็จภายใน 1 วัน ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าเซรามิก ระยะเวลาในการทำรวดเร็ว เสร็จภายใน 1-2 ชม.

ไม่ว่าจะเลือกทำวีเนียร์แบบไหนดีนั้น การทำ Veneer สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ Veneer แต่ละประเภทย่อมให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งไม่ว่าจะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดี ผลที่ได้ก็ย่อมแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเทคนิค และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ประจำคลินิกหรือสถานพยาบาลนั้นด้วยเช่นกัน

วีเนียร์ เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว (Veneer)

การทำวีเนียร์ เหมาะกับใคร ?

ผู้ที่มีปัญหาฟันแตกบิ่น ฟันผุ

ผู้ที่มีปัญหาฟันไม่สวย แต่ไม่อยากครอบฟัน เนื่องจาก Veneer กรอฟันน้อยกว่า

ผู้ที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันมีสีคล้ำ ต้องการได้สีฟันธรรมชาติมากที่สุดในการเคลือบ

ผู้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันเรียงตัวไม่สวย

VENEER แก้ไขปัญหาใดได้บ้าง?

การทำ Veneer ในรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ ว่าอยากได้ผลลัพธ์หรือวิธีการแบบใดในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ ทันตแพทย์จะทำการประเมินอีกครั้งว่าคนไข้แต่ะรายควรทำวีเนียร์แบบไหนดี เพื่อการรักษาและแก้ไขที่ตรงจุด และเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายมากที่สุด

ทำวีเนียร์ แปะฟันขาว ตกแต่งฟันสวย ปกปิดปัญหาฟันเหลือง ฟันแตกบิ่น

วีเนียร์ออกแบบรอยยิ้มได้หรือไม่ ?

การออกแบบยิ้มสวย สามารถเห็นรอยยิ้มก่อนการจัดฟัน Veneer หรือที่เรียกว่าเคลือบฟันขาว ซึ่งเป็นการติดแผ่นฟันขาว ที่มีความบางปิดทับลงไปบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน เพื่อแก้ปัญหาความผิดปกติ รวมทั้งเพิ่มความข็งแรงและทนทานให้แก่ผิวฟัน ทั้งนี้ คราบสีต่างๆ เช่นคราบอาหาร คราบบุหรี่ ชา และกาแฟ จะไม่สามารถติดบนวัสดุ Veneer ที่ใช้ในการเคลือบผิวฟันได้ ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการติดสีจากคราบดังกล่าว

วีเนียร์ เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว (Veneer)

การทำ VENEER

มีข้อดีอย่างไร ?

วีเนียร์ เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว (Veneer)

ทนทาน ยากต่อการติดคราบจากเครื่องดื่ม อาหาร และบุหรี่

ไม่เกิดปัญหาฟันผุเหมือนฟันธรรมชาติ

เพิ่มความมั่นใจและความสวยงามของฟัน

ปิดช่องว่างระหว่างฟันในกรณีฟันห่าง

ปรับแต่งให้ฟันสวยงามขึ้น

ซ่อมแซมฟันที่สึกกร่อนและถูกทำลาย

ปกปิดสีฟันที่ผิดปกติหรือไม่สวยงาม

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ

เช็คสุขภาพช่องปาก

รักษาความสะอาดฟัน

รักษาฟันผุ

รักษาเหงือกอักเสบ

วิธีดูแลตัวเองหลังทำ

ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟันหลัง รับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง

ควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 – 2 ครั้ง

ควรทำการบ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยทำกลั้วน้ำยาและอมไว้ในปากอย่างน้อย 1 นาที และไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารภายใน 30 นาทีหลังการบ้วนปาก

ควรให้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง

ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

ทุกปัญหาเรื่องฟัน ทั้งฟันเหลือง ฟันแตก ฟันห่าง วีเนียร์จัดการได้
*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ทำวีเนียร์ราคาเท่าไร
และต้องทำวีเนียร์ที่ไหนดี ?

คลินิกทำฟันแต่ละที่ล้วนมีอุปกรณ์ เทคโนโลยี รวมถึงเทคนิคที่แตกต่างกัน ทั้งนี้จะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดีนั้น คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกและความต้องการของคนไข้ ซี่งการทำวีเนียร์ราคาแพงเป็นธรรมดา เพราะวัสดุที่ใช้นั้นจะช่วยทำให้ฟันมีสีขาวมากยิ่งขึ้น หากเลือกใช้วีเนียร์ราคาถูก อาจจะเกิดความเสี่ยงในเรื่องของฟันผุ เหงือกอักเสบ มีคราบหินปูน มีกลิ่นปาก ทั้งนี้ไม่ว่าทำวีเนียร์ราคาเท่าไร จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย เทคนิค อุปกรณ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหลัก ในการประเมินความคุ้มค่าของราคานั้นๆ”

ทำวีเนียร์ที่ไหนดี ? แล้วทำไมถึงต้องมาที่ Vertex Clinic

อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ได้รับมาตรฐาน มีสภาพที่พร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เช็คสภาพเครื่องมือแพทย์อยู่เสมอ 

หมอตี๊ อมรพงษ์

Vertex Clinic วางแผนการทำ Veneer ด้วยเทคนิค Nemo Smile จะแสดงให้เห็นรูปแบบฟันและรอยยิ้มใหม่ได้อย่างชัดเจนตามความต้องการของคนไข้ แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการรักษาของทันตแพทย์ด้วยเช่นกัน

“เพราะเราใส่ใจ การให้คำแนะนำคนไข้หลังผ่าตัดที่แตกต่างกันตามความเหมาะสม จึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจที่สุด”

รีวิวเทคนิค Nemotec v
รีวิวศัลยกรรม

 ” มาตรฐาน คือสิ่งที่สำคัญ ”   

การผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐานนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะทุกๆเคส เราใส่ใจ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างเหมาะสม และเป็นส่วนตัว เราให้บริการเป็นอย่างดี ตั้งใจให้บริการให้เกิดประสิทธิผลและประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นทุกๆเคสเรามีการวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การดำเนินการผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลคนไข้หลังผ่าตัด คนไข้จะต้องได้รับความพึงพอใจสูงสุด เพราะเราตั้งใจให้บริการและดูแลมากที่สุด 

 

Vertex Clinic

ภูมิใจนำเสนอเทคนิค NEMOTEC V

คำตอบของผลลัพธ์ดีๆ รู้ใจและเข้าใจเรา

เทคโนโลยีสุดล้ำ Vertex Dental

Nemo Smile ออกแบบรอยยิ้มด้วยวีเนียร์ เคลือบฟันขาว แก้ฟันเหลือง ฟันแตกบิ่น

 

“…การออกแบบยิ้มสวยด้วย Nemo Smile หรือที่รู้จักในชื่อของ Digital Smile Design (DSD) เป็นเทคโนโลยีในการวิเคราะห์โครงสร้าง วางแผนการรักษาฟันสำหรับคนไข้แต่ละราย เพื่อให้คนไข้มีรอยยิ้มที่สวยงามเข้ากับใบหน้ามากที่สุด แก้ไขรูปฟันเมื่อไม่เข้ากับรูปปากในเวลายิ้มด้วยการออกแบบวีเนียร์ ปกปิดและแก้ไขปัญหาฟันเหลือง สีคล้ำ ฟันแตกบิ่น รวมถึงปรับแก้ฟันที่ไม่สมดุลกับรูปปากขณะยิ้ม เช่น เมื่อยิ้มแล้วฟันมีซี่เล็กเกินไป โดยทำการปรับแก้ฟันที่ส่งผลต่อรอยยิ้มแบบตรงจุด วิเคราะห์โดยใช้สัดส่วนของโครงหน้าและฟันด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล เพื่อแก้ไขรอยยิ้มให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด”

เคลือบผิวฟัน Veneer

ออกแบบรอยยิ้ม

เหมาะกับใคร ?

ผู้ที่มีปัญหาฟันแตกบิ่น ฟันผุ

ผู้ที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันมีสีคล้ำ

ผู้ที่ต้องการรอยยิ้มที่เหมาะสมกับใบหน้า โดยการทำวีเนียร์

ผู้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันเรียงตัวไม่สวย

ผู้ที่มีฟันห่าง ขาดความมั่นใจในรอยยิ้ม

ผู้ที่มีปัญหาฟันซื่เล็กหรือใหญ่เกินไป

รีวิวการทำ Veneer จากคนไข้จริง

Image Image
Image Image
Image Image

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

VIDEO ความประทับใจจากคนไข้

Veneer เสกรอยยิ้มสวย
Vertex Clinic ทำให้ได้ ตอบโจทย์ทุกคำถาม ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

คำถามที่พบบ่อย

Veneer คืออะไร l Veneer เหมาะกับใคร l Veneer มีแบบไหนบ้าง l ทำวีเนียร์แบบไหนดี l ทำ Veneer ราคาเท่าไร l ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

 

ข้อสงสัยต่างๆนี้ เกี่ยวกับการผ่าตัด ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมด เรายินดีบริการให้ให้คำแนะนำ คำปรึกษาฟรี เพื่อบอกปัญหาและรายละเอียดต่างๆ ก่อนรับการผ่าตัดจริงและวางแผนการผ่าตัด โดยทีมเเพทย์ ทำให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพ แม่นยำ เจ็บน้อยบวมน้อย ช้ำน้อย ฟื้นตัวได้เร็วหลังผ่าตัดทำการผ่าตัด โดย หมอตี๊ อมรพงษ์ Let Me In Thailand พร้อมแพทย์ รวมถึงรีวิว จากคนไข้จริง เพื่อผลลัพธ์ที่ได้หลังการผ่าตัด สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัย ให้กับคนไข้อย่างแน่นอน

มาร่วมปรึกษา วางแผนการออกแบบ Veneer กับแพทย์ที่ VERTEX CLINIC