Smart Night

จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night

“Fast, Easy and Convenience”

 

          การจัดฟันเป็นการปรับแต่งรูปร่างของลักษณะฟันในช่องปาก สำหรับผู้มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ หรือดูแล้วเรียงตัวไม่เป็นระเบียบสวยงาม ซึ่งการจัดฟันได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อ ในปัจจุบันมีการจัดฟันมีหลากหลายแบบ “จัดฟันเหล็ก” เป็นการจัดฟันแบบเดิม ที่เป็นที่นิยมมากในบรรดาวัยรุ่น หรือในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีของยางได้ทุกเดือนตามความพึงพอใจของคนไข้ ต่อมาการจัดฟันมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น นั่นคือ “จัดฟันแบบใส”  ซึ่งมีข้อดีมากกว่าการจัดฟันเหล็กหลาย ๆ ด้าน โดยทั่วไปเครื่องมือจัดฟันแบบใสจะสวมใส่วันละ 22 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพและตรงตามแผนการรักษามากที่สุด

 

          จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าจัดฟันตอนกลางคืน เป็นการจัดฟันใสที่ใช้เทคโนโลยี 3  มิติ เข้ามาช่วยวางแผนการรักษา จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night ต่างกับเครื่องมือการจัดฟันทั่ว ๆ ไป เพราะถูก ออกแบบมาให้สวมใส่เพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น คนไข้จะสวมเครื่องมือเฉพาะตอนกลางคืน ไม่ต้องใส่ตอนกลางวัน สามารถ ทำงาน ออกพบปะผู้คน รับประทานอาหารได้อย่างสบาย ๆ ไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังจัดฟัน ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติในขณะที่ฟันของเราก็กำลังค่อย ๆ เคลื่อนตัว และเรียงตัวอย่างเหมาะสม จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night เหมาะกับผู้ที่ทำอาชีพที่ต้องพบปะผู้คนบ่อย ๆ เช่นดารา นักแสดง นักร้อง ผู้ประกาศข่าว พิธีกร เป็นต้น

 

          การจัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night ใช้ควบคู่กับอินฟราเรดไบโอลักซ์ (Biolux) ช่วยให้การเรียงตัวของฟันเสร็จเร็วขึ้น ลดความเจ็บปวดขณะจัดฟัน ป้องกันการละลายตัวของรากฟัน และแอปพลิเคชันสแกนฟัน 3 มิติ ที่มีชื่อว่า Vertex DM ทำให้สามารถรักษาการสบฟันที่มีความผิดปกติได้เร็วมากขึ้น นอกจากนี้เรายังมีแล็บจัดฟันใสของเราโดยเฉพาะ ทำให้การขนส่งเครื่องมือ ซ่อมแซม แก้ไขเครื่องมือใช้เวลาไม่นาน

 

ข้อดีของการจัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night

 • ฟันเคลื่อนตัวเร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบใสทั่วไป ทำให้จัดฟันเสร็จเร็วขึ้น
 • จัดฟันใสสมาร์ทไนท์ Smart Night สวมใส่เฉพาะเวลากลางคืน เพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน
 • จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันสูง
 • เครื่องมือจัดฟันใสถูกออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ แนบสนิทไปกับฟัน สวมใส่สบาย
 • เครื่องมือจัดฟันใสถอดล้างทำความสะอาดง่าย เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ไร้ปัญหาเศษอาหารติดตามซอกฟันหรือเหล็กจัดฟัน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ และป้องกันการสะสมของคราบหินปูน
 • ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ยิ้มอย่างมั่นใจ ทำให้การจัดฟันของคุณเป็นความลับที่ไม่มีใครรู้
 • มีการใช้แสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ควบคู่กับการจัดฟันใสสมาร์ทไนท์ Smart Night
 • มีระบบติดตามผลการรักษาผ่าแอปพลิเคชันบนมือถือที่ชื่อว่าระบบ Vertex DM คอยติดตามผลการรักษาทุกสัปดาห์ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุดและช่วยให้คนไข้ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ

 

การทำงานของเครื่องมือจัดฟันใสสมาร์ทไนท์ Smart Night

               ตัวเครื่องมือเป็นพลาสติกบางใส มีลักษณะเป็นครอบฟัน หลักการเคลื่อนฟันของการจัดฟันแบบใสนั้นจะต้องอาศัยเครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายปุ่ม หรือที่เรียกว่า Attachment ติดลงบนผิวฟัน เพื่อควบคุมแรงกดและทำหน้าที่ดันฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ถูกต้อง ตามแผนการรักษา ในวันที่ทันตแพทย์นัดคนไข้เข้ามาดูแผนการรักษาคนไข้จะได้เห็นภาพจำลองการเคลื่อนตัวของฟัน ตั้งแต่ยังไม่เริ่มการรักษาไปจนถึงการรักษาเสร็จสิ้น ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติ

 

ขั้นตอนของการจัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night

 1. นัดคิวเข้าพบทันตแพทย์เพื่อดูลักษณะฟัน ดูการสบฟัน ประเมินการรักษาเบื้องต้น
 2. CT Scan หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ เพื่อให้ทันตแพทย์เห็นลักษณะของฟัน โครงหน้า กระดูกขากรรไกร ตำแหน่งของเส้นประสาทอย่างแม่นยำ เพื่อนำไปใช้ประกอบแผนการรักษา
 3. เคลียร์ช่องปาก เพื่อความแข็งแรงและประสิทธิภาพในการจัดฟัน จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้สะอาดเรียบร้อยก่อน โดยจะต้องทำอะไรบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ เช่นอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด รักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก ฯลฯ
 4. สแกนฟัน 3 มิติ เพื่อนำไปใช้สร้างเป็น “โมเดลฟัน” และนำมาเปรียบเทียบดูความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการจัดฟัน
 5. ดูแผนการรักษา ทันตแพทย์จะอธิบายแผนการรักษาพร้อมแจ้งคนไข้ว่าต้องใช้เครื่องมือทั้งหมดกี่ชุด ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติที่ใช้ในการวางแผนการรักษา เราจะสามารถทราบได้ว่าหลังการจัดฟัน ฟันของเราจะเป็นอย่างไร ระหว่างการรักษาในแต่ละสัปดาห์ฟันเคลื่อนตัวมากน้อยเพียงใด
 6. ติดเครื่องมือ (Attachment) ทันตแพทย์จะติด Attachment ไว้ที่ฟันก่อนสวมเครื่องมือจัดฟันใส โดย Attachment จะทำหน้าที่เคลื่อนฟันหรือดึงฟันให้เคลื่อนตัวไปตามแผนการรักษา
 7. รับเครื่องมือจัดฟันใสชุดแรก
 8. เมื่อการรักษาเสร็จสิ้น คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันหลังจัดเสร็จไว้ หากไม่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ฟันอาจจะเคลื่อนตัวเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นฟันเก และอาจทำให้คุณต้องจัดฟันใหม่อีกครั้ง

 

ข้อดีของการใช้แสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ (Biolux) ควบคู่กับการจัดฟัน

 • ช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวเร็วขึ้น 200 – 300 %
 • ช่วยลดความเจ็บปวดในขณะจัดฟัน
 • ช่วยลดการละลายตัวของรากฟัน
 • ช่วยลดการคืนตัวของฟันหลังจากจัดฟันเสร็จสมบูรณ์
 • แสงอินฟราเรดไบโอลักซ์สามารถใช้ได้กับการจัดฟันทุกประเภท
 • ทันแพทย์สามารถติดตามผลการรักษาด้วยแสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ทันตแพทย์จึงสามารถรู้ได้ว่าคนไข้ใช้แสงอินฟราเรดอย่างสม่ำเสมอหรือไม่

 

“แสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ใช้งานง่ายเพียง 10 นาทีต่อวัน โดยแสงอินฟราเรดไบโอลักซ์จะถูกปล่อยออกมาจากเครื่อง OrthoPulse เพียงเปิดเครื่องแล้วกัดเบา ๆ ลงบนซิลิโคนของตัวเครื่อง เริ่มจากฟันบน 5 นาที จากนั้นพลิกใช้กับฟันล่างอีก 5 นาที โดยเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งที่ครบ 5 นาที”

 

ข้อดีของแอปพลิเคชัน Vertex DM (Vertex Dental Monitoring)

 1. ทำให้การจัดฟันใสมีประสิทธิภาพแม่นยำตรงตามแผนการรักษามากยิ่งขึ้นด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือที่ล้ำสมัย
 2. ทำให้การจัดฟันใสเสร็จเร็วขึ้น
 3. ลดจำนวนครั้งที่ต้องเดินทางเข้าพบทันตแพทย์
 4. ได้รับการตรวจเช็คกับทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด ทุกครั้งที่สแกนฟันด้วยแอปพลิเคชัน ทำให้ลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือเครื่องมือจัดฟันชำรุด

 

ข้อดีของการมีแล็บจัดฟันใสเวอร์เทคคลินิก

 1. เพื่อความรวดเร็วในการผลิตเครื่องมือจัดฟันใส เนื่องจากไม่ต้องส่งต่างประเทศ จึงทำให้คนไข้ไม่ต้องรอเครื่องมือนาน
 2. วางแผนควบคุมดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด โดยคุณหมอตี๊ อมรพงษ์ วชิรมน แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกร และทันตกรรมจัดฟัน
 3. หากเครื่องมือจัดฟันใสเสียหายหรือชำรุด สามารถส่งแล็บเวอร์เทคซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว
 4. เครื่องมือจัดฟันใสบางชนิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งต่างประเทศไม่มี เช่น จัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night

 

ข้อแตกต่างระหว่างการจัดฟันแบบใสสมาร์ทไนท์ Smart Night และ Invisalign

 1. มีระบบแอปพลิเคชัน Vertex DM (Vertex Dental Monitoring)
 2. เครื่องมือจัดฟันแบบใสอย่าง Biolux Active (ไบโอลักซ์แอคทีฟ) และ Smart Night (สมาร์ทไนท์) เป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ฟันเลื่อนตัวได้เร็วขึ้น เพราะการกระตุ้นด้วยแสงอินฟราเรดไบโอลักซ์ (Biolux)
 3. การจัดฟันใสแบบสมาร์ทไนท์ Smart Night สวมใส่เครื่องมือเพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน แต่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่าการจัดฟันใสทั่วไปที่สวมใส่วันละ 22 ชั่วโมง
(*หมายเหตุ : ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่