ผ่าตัดขากรรไกร แบบไม่มัดฟัน คืออะไร?

ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันคืออะไร  มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันคืออะไร

การผ่าขากรรไกร แบบไม่มัดฟัน คือ เทคนิคการผ่าตัดสำหรับผู้ปัญหา ฟันไม่สบกัน ขากรรไกรเบี้ยว หรือหน้าไม่ได้รูป ซึ่งเอื้อต่อความสะดวก ในการใช้ชีวิตของคนไข้หลังทำได้อย่างมาก เนื่องจากลดความเสี่ยง และอาการเจ็บปวด ได้ดีกว่าการผ่าตัดแบบเดิม (แบบมัดฟัน) ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังจากที่คนไข้เข้ารับการผ่าตัดขากรรไกรแบบมัดฟัน คนไข้จะไม่สามารถกินอาหาร หรือพูดคุยได้ปกติเป็นเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ เทคนิคนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เวลาพักฟื้นน้อย และใช้ชีวิตปกติได้เร็ว

ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันคืออะไร  เหมาะสมกับเคสแบบไหน

ผ่าตัดขากรรไกร แบบไม่มัดฟัน คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?

ข้อดี

การใช้ชีวิตหลังผ่าตัดของคนไข้จะสะดวกขึ้นมากกว่า ผ่าขากรรไกร แบบมัดฟัน โดยมี 5 ข้อ ที่เห็นได้ชัดที่สุด

1. สามารถสนทนากับผู้อื่นได้อย่างปกติ

2. สามารถทานอาหารได้มากกว่า ไม่จำเป็นต้องใส่สายเดรน สอดเข้าไปในปาก

3. ลดความเสี่ยงจากอาการสำลัก หรือหายใจติดขัดเนื่องจาก ขากรรไกร และปากไม่ได้ถูกปิดให้ชิดกันตลอดเวลา เหมือนการผ่าขากรรไกรแบบมัดฟัน

4. ลดความเสียหายโดยตรงต่อฟัน และเสียเลือดน้อย

5. ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ หลังการศัลยกรรมขากรรไกร

ข้อเสีย

ถึงแม้จะมีข้อดีอยู่หลายข้อ แต่หากคนไข้เลือกใช้เทคนิคผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟันจากคลินิคที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้กระดูกขากรรไกร เคลื่อนออกจากตำแหน่งที่จัดวางไว้ได้ และการดูแลรักษาหลังการผ่าขากรรไกร ฟันสบกัน อาจยากกว่าที่ควรจะเป็น

เนื่องจากการ ศัลยกรรมขากรรไกร เป็นการผ่าตัดใหญ่ คนไข้ควรเลือกคลินิคที่ได้มาตรฐาน และปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ศึกษาวิธีดูแลตัวเองก่อนและหลัง การผ่าตัดขากรรไกรอย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ผ่าขากรรไกรโดยไม่มัดฟัน ด้วย Nemotec V

ผ่าตัดขากรรไกรแบบไม่มัดฟัน โดยใช้เทคนิค Nemotec V

ปัญหาเกี่ยวกับโครงหน้า มีด้วยกันหลากหลายปัญหา แต่ละปัญหา มีวิธีในการแก้ไขแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับความผิดปกติของคนไข้แต่ละราย ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การประเมินของแพทย์ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top