ทันตกรรมรากฟันเทียมระบบ Zygomatic Implant

ทันตกรรมรากฟันเทียมระบบไซโกมา
(
Zygomatic Implants)

 

         รากฟันเทียมระบบ Zygoma หรือ Zygomatic Implants เป็นการปลูกรากเทียมเพื่อทดแทนฟันบนขากรรไกรด้านบนสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกรองรับฟันที่ไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับการปลูกรากฟันเทียมแบบทั่วไป โดยการปลูกรากเทียมด้วยระบบนี้ ทันตแพทย์จะทำการปลูกรากเทียมบนกระดูกบริเวณโหนกแก้มแทนกระดูกรองรับฟัน ให้ความมั่นคงแก่ทันตกรรมประดิษฐ์โดยการผ่าตัดเล็ก ซึ่งใช้เวลาในการรักษาเพียงสั้นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ**

 

        ทันตกรรมรากเทียมระบบ Zygoma เป็นทางเลือกในการทดแทนฟันที่สูญเสียไป โดยเฉพาะในกรณีของผู้ป่วยที่มีสภาพกระดูกรองรับฟันที่ไม่แข็งแรง สามารถหลีกเลี่ยงการปลูกกระดูกก่อนการปลูกรากเทียมได้

 

ขั้นตอนการปลูกรากเทียมด้วยระบบ ZYGOMA

  1. แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและวางแผนการรักษา รวมถึงการพิจารณาเอกซเรย์พาโนรามิกแบบทั้งปาก
  2. ผู้ป่วยเข้ารับการถอนฟัน (กรณีที่จำเป็น) และรับการปลูกรากเทียม
  3. ขั้นตอนการประดิษฐ์สะพานฟันอะคริลิค และยึดติดบนรากเทียม รวมทั้งการปรับแต่งให้เหมาะสมกับช่องปากและการสบฟัน

 

         ด้วยเทคนิคการปลูกรากเทียม ระบบ Zygoma ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการถอนฟันและปลูกรากเทียมได้ในครั้งเดียวกัน หลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการติดยึดสะพานฟันอะคริลิคนรากเทียมโดยประมาณ 1 ถึง 2 วันหลังการผ่าตัดปลูกรากเทียม

 

ข้อดีของการปลูกรากเทียมด้วยระบบ ZYGOMA

  • สามารถใช้รักษาได้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาการสลายตัวของกระดูกรองรับฟันอย่างมาก
  • สามารถทำได้โดยผู้ป่วยไม่ต้องเข้ารับการปลูกกระดูกเพื่อใช้รองรับรากเทียม
  • ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ ในการรักษา รวมทั้งผู้ป่วยสามารถใช้งานฟันได้ทันที ไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงและเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์

 

การใส่สะพานฟันบนรากเทียม Zygoma

สามารใส่สะพานฟันบนรากเทียมได้ใน 1 สัปดาห์หลังจากการผ่าตัด

 

หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการถ่ายเอกซเรย์บริเวณตำแหน่งไซนัสและกระดูกโหนกแก้มเพื่อใช้ในการวางแผนการรักษา และมีความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยจะได้รับการปลูกรากเทียมบนกระดูกบริเวณโหนกแก้มด้านในอย่างน้อย 2 ตำแหน่ง