ฟอกสีฟัน (Teeth Whitening)

ทุก ๆ คนย่อมอยากมีรอยยิ้มที่ดูน่าดึงดูด สีของฟันเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รอยยิ้มของคุณดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น การฟอกสีฟันจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้ในราคาที่ไม่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่น โดยการใช้สารประกอบ Peroxide เพื่อเข้าไปปรับให้ผิวเคลือบฟันของคุณขาวขึ้น ควบคู่ไปกับการไปกำจัดคราบที่ฝังตัวอยู่ในชั้นเนื้อฟันและฉายด้วยแสง Laser หรือ Cool-Light เพื่อช่วยให้ฟันของคุณขาวเร็วยิ่งขึ้นภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง **

อย่างไรก็ดีผลลัพธ์ที่ได้ในคนไข้แต่ละคนอาจแตกต่างกันขึ้นกับสีและสภาพฟันดั้งเดิมของคนไข้ด้วย ในคนไข้ที่เคยได้รับยาฆ่าเชื้อ Tetracyclin หรือมีความผิดปกติของผิวเคลือบฟัน (เช่น Dental Fluorosis , Enamel Hypoplasia) การฟอกสีฟันในแต่ละครั้งอาจเปลี่ยนสีฟันของคุณได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น การรักษาด้วย Veneer จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในเวลาที่น้อยกว่า

การฟอกสีฟันไม่ได้ทำให้สีฟันของคุณเปลี่ยนไปถาวร ซึ่งสีฟันจะกลับมาเร็วหรือช้าขึ้นกับพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต รวมถึงวิธีดูแลรักษาฟันของคุณ หากต้องการให้สีฟันขาวขึ้นถาวร การเลือกทำ Veneer จะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

การเตรียมตัวก่อนการฟอกฟันขาว

 • ขูดหินปูน รักษาโรคเหงือก และขัดคราบฟันให้สะอาดทั้งปาก
 • ฟันผุ ฟันสึก และรอยอุดที่เสื่อมสภาพ ต้องบูรณะให้เรียบร้อย
 • ฟันตาย ต้องรักษารากฟันก่อน
 • ต้องไม่มีพยาธิสภาพใด ๆ ในช่องปาก

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว

ทันตแพทย์จะตรวจสภาพฟันและเหงือกเนื่องจากสภาพฟันมีผลกับการเสียวฟันในขณะฟอกสีฟัน รวมทั้งให้คนไข้เปลี่ยนยาสีฟันเพื่อช่วยลดการเสียวฟันขณะฟอกสีฟัน

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วย Laser

ขัดฟันให้สะอาดและเทียบสีฟันก่อนรับการฟอกสีฟัน
ทันตแพทย์จะทาสารประกอบพิเศษที่จะแข็งตัวเมื่อโดนฉายแสงกั้นตามขอบเหงือกของคนไข้ เพื่อป้องกันไม่ให้ยาฟอกสีฟันไหลไปโดนเหงือก
ทายาฟอกสีฟันลงบนตัวฟัน
ฉายแสง Laser ให้ทั่วเป็นเวลา 2 นาที
รอให้ยาฟอกสีฟันทำการฟอกสีฟันของคนไข้ เป็นเวลา 20 นาที ซึ่งทาง Vertex Clinic จะฉายแสง Cool-light ให้คนไข้ด้วยระหว่างที่รอเพื่อให้ฟันขาวมากยิ่งขึ้น
ล้างน้ำยาแกะที่กั้นขอบเหงือกออก

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วย Cool-light

 1. ขัดฟันให้สะอาดและเทียบสีฟันก่อนรับการฟอกสีฟัน
 2. ทันตแพทย์จะทาสารประกอบพิเศษที่จะแข็งตัวเมื่อโดนฉายแสงกั้นตามขอบเหงือกของคนไข้เพื่อป้องกันไม่ให้ยาฟอกสีฟันไหลไปโดนเหงือก
 3. ทายาฟอกสีฟันลงบนตัวฟัน
 4. ฉายแสง Cool-light ให้ทั่วเป็นเวลา 30 นาที
 5. ล้างน้ำยาแกะที่กั้นขอบเหงือกออก
 6. เทียบสีฟันเปรียบเทียบผลให้คนไข้ดูอีกครั้ง

ขั้นตอนการทำชุดฟอกสีฟันที่บ้าน

 1. ทันตแพทย์จะพิมพ์ปากเพื่อนำไปให้ช่างทันตกรรมทำถาดฟอกสีฟันที่มีความพอดีกับฟันของคนไข้
 2. เทียบสีฟันเพื่อเป็นประวัติก่อนการรักษา
 3. ทันตแพทย์จะสอนวิธีใช้และวิธีการดูแลรักษาชุดฟอกสีฟันที่ถูกวิธี
 4. คนไข้สามารถนำถาดฟอกสีฟันกลับไปใช้ที่บ้านโดยการแต้มน้ำยาบนถาดฟอกสีฟันและสวมใส่ครั้งละประมาณ 5 –10 ชั่วโมง

ระยะเวลาในการฟอกฟันขาว

ระยะเวลาที่ใช้ในการฟอกฟันขาวนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของการฟอกสีฟัน ดังนี้

 • ฟอกสีฟันด้วยทันตแพทย์ 45 – 60 นาที
 • ฟอกสีฟันทำเองที่บ้าน 7 – 14 วัน

ผลลัพธ์ที่ได้

โดยทั่วไปภายหลังการฟอกสีฟัน สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ และจะคงที่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 สัปดาห์ การคืนกลับของสีในระยะแรกจะเกิดใน 2 สัปดาห์แรก หลังฟอกสีฟัน **  เกิดจากการคืนกลับจากสภาวะการสูญเสียน้ำ (Dehydration) ในระหว่างการฟอกสีฟัน ส่วนการคืนกลับของสีในระยะภายหลังจากการฟอกสีฟัน 1-3 ปี เกิดจากการคืนกลับมาของโครงสร้างที่ทำให้เกิดสีในฟัน

ความคงอยู่ของความขาวจะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละรายว่าสามารถรักษาสุขภาพช่องปากได้ดีแค่ไหน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด กรณีฟอกสีฟันในคลินิกแล้ว แนะนำให้ฟอกสีฟันที่บ้านซ้ำเพื่อคงสภาพความขาว โดยอาจทำภายหลังฟอกสีฟันไป 1 ปี หรือหลังจากนั้นขึ้นอยู่กับการคืนกลับของสี แต่ลดปริมาณสารฟอกสีฟันที่ใช้ลง

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการฟอกสีฟัน

 1. อาการเสียวฟัน อาจพบได้หลังการฟอกสีฟันแต่ไม่เสมอไป
 2. เหงือกหรือริมฝีปากกลายเป็นสีขาวหากสัมผัสโดนตัวยาฟอกสีฟัน โดยปกติจะหายได้เองใน 2-3 ชั่วโมง ในกรณีที่ทำการฟอกสีฟันด้วย Laser หรือ Cool-light และอาจมีอาการแสบคันที่เหงือกในกรณีที่ทำการฟอกสีฟันที่บ้าน ซึ่งอาการนี้จะหายไปเองหากคนไข้หยุดใช้ชุดฟอกสีฟันที่บ้าน 2-3 วัน
 3. รอยด่างขาวบนตัวฟันดูชัดขึ้น

*** ข้อควรระวัง*** การฟอกสีฟันไม่เหมาะกับผู้ที่มีประวัติแพ้สารประกอบ Peroxide, ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี, สตรีมีครรภ์และสตรีที่กำลังให้นมบุตร

ข้อควรปฏิบัติหลังการฟอกฟันขาว

 1. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดคราบสีบนฟัน เช่นการดื่มชา กาแฟ ไวน์แดง รวมถึงการงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 2. การดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธีจะสามารถช่วยรักษาความขาวให้อยู่ได้นานมากขึ้น
 3. ข้อปฏิบัติหากมีอาการเสียวฟันจากการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์
 4. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อน เย็น หรือมีความเป็นกรดสูงเกินไป
 5. การรับประทานยาแก้ปวด เช่น Ponstan สามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้
 6. การใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สูงสามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้
 7. ข้อปฏิบัติหากมีอาการเสียวฟันจากการฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน
 8. กรณีที่เกิดจากการฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน ควรลดเวลาในการใส่ถาดฟอกสีฟันลง หรือทิ้งช่วงห่างระหว่างการฟอกสีฟันแต่ละครั้งให้มากขึ้น (เช่น หากปกติใส่ถาดฟอกสีฟันครั้งละ 6 ชั่วโมง ก็ควรลดลงให้เหลือเพียง 5 ชั่วโมง หรือในบางกรณีที่ทำทุกวัน ก็ให้ทำวันเว้นวัน เป็นต้น)
 9. การรับประทานยาแก้ปวด เช่น Ponstan จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้
 10. การใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สูงจะสามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้
 11. ผลหลังจากการฟอกสีฟันเราไม่สามารถทำนายได้ว่าฟันจะขาวขึ้นมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบของฟันของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไปในขณะที่มีการสร้างฟัน

ข้อควรรู้

 • การฟอกสีฟันไม่ได้ทำให้ฟันสึกอย่างที่คิด เพราะการฟอกสีฟันเป็นการเปลี่ยนสีของเนื้อฟันมากกว่า สิ่งสำคัญคือยาฟอกสีฟันบางชนิดอาจทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกเล็กน้อยขณะฟอกสีฟัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ยาของทันตแพทย์
 • หากต้องการเปลี่ยนสีของเนื้อฟันควรอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์เนื่องจากทันตแพทย์จะได้ปรับความเข้มข้นของยาได้อย่างเหมาะสมโดยมีมอร์นิเตอร์ควบคุมอาการเสียวฟัน ถ้าใช้ยาอย่างถูกต้องคนไข้จะไม่รู้สึกเสียวฟันหรือมีอาการเสียวฟันน้อยมาก ดังนั้นการฟอกสีฟันจะเสียวฟันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของยา ขั้นตอนการฟอกสีฟัน รวมทั้งการให้ยาเพิ่มเติมก่อนและหลังการฟอกสีฟัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top