ผ่าขากรรไกร มีกี่แบบ เสี่ยงไหม?

ผ่าขากรรไกร มีกี่แบบ เสี่ยงไหม? ผ่าตัดขากรรไกรราคา เท่าไร?

ประเภทของการผ่าตัดขากรรไกร ความเสี่ยง แพงไหม?

ผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันคืออะไร?

การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน (Orthognathic Surgery) คือการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหา ใบหน้าผิดรูป ฟันไม่สบกัน คางยื่นหรือคางหลุบมากกว่าปกติและทำให้ใบหน้ามีสัดส่วนที่ปกติมากขึ้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และใช้ชีวิตได้สะดวกมากกว่าเดิม แต่ก็เป็นเรื่องปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การผ่าตัดขากรรไกรราคาค่อนข้างสูง และอาจเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับใครหลายคน วันนี้ เราจึงจะมาให้ข้อมูลในเรื่องของ ประเภทของการผ่าตัดขากรรไกร ความเสี่ยง และ ราคาผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดร่วมกับการจัดฟันมีกี่แบบ?

1. การผ่าตัดแบบดั้งเดิม (Conventional Approach)

การผ่าตัดขากรรไกรแบบดั้งเดิม คือการจัดฟันก่อน เพื่อให้ฟันเข้ารูปได้เหมาะสมก่อนประมาณหนึ่งก่อน โดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี ในระหว่างนี้ขากรรไกรของคนไข้จะยังมีลักษณะเหมือนเดิม และโครงหน้าคนไข้จะไม่ได้เปลี่ยน จากนั้นจึงค่อยผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรทีหลัง ซึ่งหลังจากผ่านการผ่าตัดไปแล้วประมาณ 1-2 เดือน คนไข้จะต้องกลับไปจัดฟันต่อ คอยดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจนกว่าฟันจะเรียงตัวสวยงาม ปัจจุบันการผ่าตัดรูปแบบนี้เลยไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เพราะนอกจากที่คนไข้ต้องทรมานกับรูปหน้าตัวเองเป็นเวลานาน และ เลื่อนขากรรไกรราคา ก็ไม่ได้ต่างจากการผ่าตัดรูปแบบใหม่มากนัก

2. การผ่าตัดก่อนจัดฟัน (Surgery-First Approach)

ในปัจจุบัน การผ่าตัดขากรรไกรแบบ Surgery-First ได้รับความนิยมป็นอย่างมาก โดยตัดขั้นตอนแรก (การจัดฟัน) จากวิธีผ่าตัดแบบดั้งเดิมออกไป เป็นคนไข้จะได้รับการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรก่อน การผ่าตัดจำเป็นต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ และใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งแพทย์จะต้องคำนวณการสบฟันของคนไข้ได้อย่างแม่นยำ การผ่าตัดในรูปแบบนี้ จะทำให้ใบหน้าของคนไข้มีลักษณะสมส่วนได้รูปก่อนที่จะทำการจัดฟัน คนไข้สามารถมีรูปหน้าใกล้เคียงกับที่ต้องการเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องให้จัดฟันเสร็จก่อน อีกทั้งยังใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน โดยการผ่าตัดก่อนจัดฟัน จะสามารถช่วยย่นเวลาในการรักษาได้มากกว่าการผ่าตัดแบบดั้งเดิมถึง 1-2 ปี มีคนไทยหลายคนนิยมไปทำศัลยกรรมที่เกาหลี เพราะเข้าใจว่ามีเทคโนโลยีที่รองรับได้มากกว่า แต่ความจริงแล้วบางคลินิคในไทย ก็มีเทคโนโลยีที่ยอมรับในระดับสากลเช่นเดียวกัน และ ผ่าตัดขากรรไกรราคาถูก กว่าอีกด้วย

ประเภทของการผ่าตัดขากรรไกร ความเสี่ยง แพงไหม?

ผ่าตัดขากรรไกรร่วมจัดฟันเสี่ยงไหม?

เนื่องจากคนไข้แต่ละคน มีอาการผิดปกติของขากรรไกรและฟัน ที่แตกต่างกันออกไป ความยากง่ายในการผ่าตัด และระยะเวลาในการฟื้นฟูจึงต่างกันด้วย ความเสี่ยงที่อาจขึ้นได้จึงอาจรวมไปถึง

1. กระดูกขากรรไกร เคลื่อนไม่ตรงตามที่จัดวาง

2. สูญเสียฟัน

3. เสียเลือดมาก

4. ติดเชื้อที่แผลผ่าตัด

ทั้งนี้ ความเสี่ยงข้างต้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากในปัจจุบัน สำหรับคนที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่แล้ว และเข้ารับการผ่าตัด และดูแลรักษาในคลินิคหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

ประเภทของการผ่าตัดขากรรไกร ความเสี่ยง แพงไหม?

ผ่าตัดขากรรไกรราคาเท่าไหร่ แพงไหม?

ปัจจุบัน ผ่าขากรรไกรราคา เริ่มต้นประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป ถึงประมาณ 300,000 บาท ต่อขากรรไกรหนึ่งข้าง ส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดฟันราว 60,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเภทของการจัดฟัน เช่น การจัดแบบโลหะ ดามอน เซรามิก หรือ Invisalign ทั้งนี้การที่ผ่าตัดขากรรไกรราคาสูงนั้น ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีในการผ่าตัดที่ใช้ ทีมแพทย์ และครอบคลุมไปถึงการดูแลรักษาด้วย ทั้งนี้ การผ่าตัดขากรรไกรราคาอาจจะสูงขึ้นได้อีก ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างส่วนบุคคล ดังนั้นคนไข้จึงต้องเข้ารับการประเมินจากทางแพทย์เพื่อวางแผนการผ่าตัดร่วมกันอย่างละเอียดก่อน

ที่เกาหลี ผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรราคา ต่างกับไทยแค่ไหน? คุ้มหรือเปล่า?

สำหรับการผ่าตัดขากรรไกรราคา เริ่มต้นที่เกาหลีนั้น อยู่ที่ประมาณ 5-600,000 บาท ไม่รวมการจัดฟัน และผ่าตัดโครงหน้า ซึ่งหลังจากการผ่าตัด คนไข้จำเป็นต้องเดินทางไป-กลับดูแลเรื่องฟันกับทันตแพทย์ที่ดูแลที่เกาหลีตามนัด เนื่องจากทันตแพทย์ที่ไทยส่วนใหญ่จะไม่รับเคสผ่าตัดขากรรไกรจากที่อื่น เพราะอาจทำให้การรักษาเกิดการคลาดเคลื่อน ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร และเหตุผลที่ทั้งการจัดฟัน และการผ่าตัดขากรรไกรราคาสูงในเกาหลีนั้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในเรื่องการบริการอื่นๆ รวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าล่าม ค่าเดินทาง ที่พัก ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งถ้ารวมทั้งหมดแล้วอาจสูงถึงหลักล้าน

อ่านบทความเกี่ยวกับ ศัลยกรรมผ่าตัดขากรรไกร เพิ่มเติมได้ที่นี่