ตัดกรามหน้าเรียวด้วยเทคนิค Nemotec V
ตัดกรามหน้าเรียวด้วยเทคนิค Nemotec V

Angle Reduction

/ ตัดกรามเหลากรามผ่าตัดกรามลดกรามจะตัดกรามที่ไหนดี? /

หน้าเรียวสมส่วน ล้วนเป็นความต้องการของใครหลายคน ในปัจจุบันมีวิธีการต่างๆมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว เช่น การยกกระชับหน้าเรียวด้วยพลังงานต่างๆ, การฉีดผิว, การดูดไขมันหน้า แต่วิธีที่ได้ผลลัพธ์ถาวรนั้นคือ “การศัลยกรรมผ่าตัดกราม” ซึ่งสามารถทำการแก้หน้าเหลี่ยม หน้าใหญ่ ให้เป็นหน้าเรียววีไลน์ได้รูป สร้างความมั่นใจในใบหน้ารวมถึงบุคลิกภาพได้มากขึ้น

ตัดกราม คืออะไร ?

การตัดกรามหรือการเหลากราม สามารถทำให้หน้าดูเรียวขึ้นหรือที่เรารู้จักกันดี ว่าเป็นการผ่าตัดกรามในแบบวีไลน์ ซึ่งจะเป็นการตัดแต่งมุมกราม ไม่ใช่การเลื่อนกรามและไม่ต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย โดยทั่วไปแพทย์จะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เป็นกระดูกยื่นเท่านั้น โดยไม่ได้ตัดส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ และในบางครั้ง อาจจะมีการตัดแต่งกล้ามเนื้อร่วมด้วย ในกรณีที่มีกล้ามเนื้อบดเคี้ยวส่วนเกินที่ใหญ่และหนามากกว่าปกติ เมื่อตัดแต่งกระดูกผ่าตัดกรามที่ยื่นออกไปแล้ว จะทำให้กล้ามเนื้อที่เกาะอยู่หดตัวเล็กลงเองโดยธรรมชาติ

เหลากรามสร้างสวย ตัวช่วยหน้าเรียวถาวร

วิธีการในการทำหน้าเรียวยังคงมีอีกหลายวิธี ซึ่งขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ สามารถอ่านวิธีการอื่นได้เพิ่มเติมที่นี่

ตัวอย่างกระดูกกรามที่ทำการผ่าตัด

การตัดกราม เหมาะกับใคร ?

ตัดกรามหน้าเรียวด้วยเทคนิค Nemotec V

“การจัดการกับปัญหาดังกล่าวด้วยการ “ ตัดกราม ” จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ดี เนื่องจากเป็นวิธีการตัดแต่งมุมกระดูกกราม ที่เป็นเหลี่ยมกว้าง ให้เล็กลง ทำให้มีรูปหน้าที่เรียวขึ้น เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยส่วนมาก คนไข้ที่เข้ารับการศัลยกรรมตัดมุมกราม จะเสริมคางด้วยกระดูกตัวเองด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น”

นอกจากการตัดมุมกรามร่วมกับการเสริมคางด้วยกระดูกตัวเองแล้ว ยังคงมีวิธีการผ่าตัดร่วมกันแบบหลายหัตถการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หน้าเรียวสมส่วน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เหลากรามหน้าเรียว ทำครั้งเดียว เห็นผลชัดเจน

ตัดกรามหน้าเรียวด้วยเทคนิค Nemotec V

ตัดมุมกราม มีกี่ประเภท ?

การผ่าตัดจากภายนอกช่องปาก

เป็นการผ่าตัด โดยเปิดแผลบริเวณใกล้ๆ กับมุมกราม แล้วเลาะผ่านกล้ามเนื้อ หลบเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมุมปาก จนถึงกระดูกส่วนที่ต้องการตัด จากนั้นใช้เลื่อยตัดกระดูกออก ตกแต่งมุมกระดูกให้เรียบร้อย แล้วเย็บปิดแผล เนื่องจากไม่ต้องผ่านช่องปากเข้าไปหากระดูก จึงมีอาการบวมน้อยกว่า แต่มีโอกาสกระทบกระเทือนเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงมุมกราม ซึ่งมีความเสี่ยงและอันตรายสูง

การผ่าตัดจากภายในช่องปาก

เป็นการผ่าตัดจากด้านใน ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ บริเวณที่ผ่าตัดจะอยู่ด้านในปาก หลังฟันกรามซี่สุดท้าย เริ่มด้วยการเปิดช่องแล้วค่อยๆ เลาะเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อที่คลุมมุมกรามออก จากนั้นเลาะเยื่อหุ้มกระดูกเพื่อสอดเครื่องมือเข้าไปส่องดูมุมกรามที่ตัดแล้ว และใช้เลื่อยตัดกระดูกออกก่อนจะเย็บปิด หลังจากผ่าตัดจะมีอาการบวมกว่าวิธีแรก แต่ไม่มีแผลเป็นนอกปาก และไม่กระทบกระเทือนเส้นประสาท ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าการผ่าตัดแบบภายนอก

“การผ่าตัดภายนอกปาก ในปัจจุบัน จะไม่นิยมทำ เนื่องจากมีความเสี่ยงและมีอันตรายสูงกว่าภายใน มีโอกาสกระทบกระเทือนเส้นประสาท และหลังจากผ่าตัด จะเกิดแผลเป็นนอกปาก การผ่าตัดภายในช่องปาก จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากไม่มีแผลเป็นนอกปาก และไม่ส่งผลกระทบต่อเส้นประสาท ปลอดภัย และไม่เกิดอาการแผลเป็นหลังจากผ่าตัด และ Vertex Clinic ใช้วิธีการนี้ในการผ่าตัดกรามให้กับคนไข้

เทคนิคในการตัดกราม มีอะไรบ้าง ?

ตัดกรามหน้าเรียวด้วยเทคนิค Nemotec V

“ในปัจจุบันในแต่ละสถานพยาบาลมีวิธีการ และเทคนิคในการศัลยกรรมเหลากรามที่แตกต่างกัน สำหรับ Vertex Clinic ใช้เทคนิค NEMOTEC V ซึ่งทำให้คนไข้สามารถเห็นชิ้นส่วนของกระดูกบนใบหน้าที่แพทย์จะทำการผ่าตัดออกมาได้ ด้วยความละเอียดในการวางแผน ทำให้ชิ้นส่วนที่แพทย์ทำการผ่าตัดออกมานั้น มีความเท่ากับชิ้นส่วนที่แพทย์ได้แจ้งคนไข้ไว้ในวันประเมินการผ่าตัด ทั้งนี้ทำให้คนไข้มั่นใจได้ว่า ชิ้นส่วนกระดูกอื่นๆจะไม่กระทบกระเทือน รวมถึงด้วยความแม่นยำ Nemotec V ทำให้หลังการผ่าตัดปรับโครงหน้า คนไข้ไม่จำเป็นต้องใส่สายเดรนหรือมัดฟันด้วยเช่นกัน “

วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

งดสูบบุหรี่, อย่างน้อยก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อยก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์

งดยาแก้ปวด ลดกล้ามเนื้ออักเสบ ก่อนผ่าตัด เช่น
ยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน ควรงดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด

แจ้งโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

วิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

ทำการประคบเย็นในวันแรก จากนั้นจึงประคบอุ่น เพื่อลดอาการบวม

ในช่วง 1 เดือนแรก ควรทานอาหารอ่อนๆ งดอาหารรสจัด การเคี้ยวของแข็ง อาหารหมักดองและของแสลง

หลังผ่าตัด ฝึกอ้าปากบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดรอบๆ กราม และใกล้กับข้อขากรรไกรที่อาจเกิดขึ้นได้

ปากด้วยน้ำสะอาดเป็นประจำ

งดออกกำลังกายอย่างหนัก หลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน

รับประทานยาและปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

เทียบให้เห็นวันต่อวัน การเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันแรกของการผ่าตัดมุมกราม

เหลากรามครั้งเดียว แก้ปัญหาหน้าเหลี่ยม กรามชัด 

“ การศัลยกรรมผ่าตัดกราม ในแต่ละสถานพยาบาลมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของวิธีการทำ เทคนิคของแพทย์เฉพาะทาง อุปกรณ์ในการผ่าตัด รวมถึงมาตรฐาน ทั้งนี้ราคาย่อมแตกต่างกัน หากการตัดมุมกรามราคาแพง อาจจะมาจากเทคนิคของแพทย์ ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่าการตัดมุมกรามราคาถูก ที่ทั้งผลลัพธ์และวิธีการทำอาจจะไม่ได้ผลมากนัก”

หน้าเหลี่ยม กรามชัด แก้ได้ด้วยการเหลากราม

สรุปเนื้อหา

ศัลยกรรมผ่าตัดกราม เป็นการทำเพื่อทำให้หน้าดูเรียวขึ้น ซึ่งจะเป็นการตัดแต่งมุมกราม ไม่ใช่การเลื่อนกรามและไม่ต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย โดยทั่วไปแพทย์จะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เป็นกระดูกยื่นเท่านั้น โดยไม่ได้ตัดส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ และในบางครั้ง อาจจะมีการตัดแต่งกล้ามเนื้อร่วมด้วย ในกรณีที่มีกล้ามเนื้อบดเคี้ยวส่วนเกินที่ใหญ่และหนามากกว่าปกติ แก้ปัญหาหน้าเหลี่ยม หน้าบาน และสันกรามชัด เพื่อให้คนไข้ได้ใบหน้าเรียวสวยแบบวีไลน์

วางแผนการผ่าตัดที่มีความแม่นยำสูงเทคนิค NEMOTEC V

คือ เทคนิค Nemotec V เทคโนโลยีช่วยนำร่องการผ่าตัดโครงหน้า

เหนือกว่าระบบ CT Scan และ แสกนแบบ 3 มิติ นำเข้าจากประเทศสเปน มาตรฐานยุโรปให้คนไข้เห็นรายละเอียดก่อนและหลังทำได้ชัดเจน ทำให้การผ่าตัด มีประสิทธิภาพ แม่นยำ เจ็บน้อยบวมน้อย ชํ้าน้อย ฟื้นตัวเร็วหลังทำการผ่าตัด

ภาพจำลองการผ่าตัด
ด้วยเทคนิค NEMOTEC V

ข้อดีของการผ่าตัด
ด้วยเทคนิค NEMOTEC V

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ความแตกต่างระหว่างการผ่าตัดแบบธรรมดา
กับการผ่าตัดโดยใช้ NEMOTEC V

วิธีการผ่าตัดการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec Vการผ่าตัดระบบธรรมดา(Manual)
การจำลองโมเดลก่อนผ่าตัดสามารถจำลองโครงสร้างใบหน้า ก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ เป็นภาพ3มิติ แพทย์และคนไข้จะรับรู้และเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันสามารถจำลองโมเดลแบบพิมฟันธรรมดาซึ่งจะเห็นเพียงการสบฟัน ไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร
ความแม่นยำการผ่าตัดมีความแม่นยำสูงกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาการผ่าตัดมีความแม่นยำต่ำกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
ความเสี่ยงมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด ต่ำมาก เนื่องจากมีการนำร่องการผ่าตัดอย่างแม่นยำแล้วมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด สูงกว่า การใช้กว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
อาการบวม และ การพักฟื้นอาการบวมน้อยและฟักฟื้นไวกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาอาการบวมและฟักฟื้นมากกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

การทำงานของ เทคโนโลยี Nemotec V คือ สามารถจำลองโครงสร้างใบหน้าหลังผ่าตัดของคนไข้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ได้ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างใบหน้าได้อย่างละเอียดมากขึ้น และยังทำให้คนไข้เห็นผลลัพธ์ก่อนหลัง ร่วมปรึกษา วางแผนการรักษา แก้ไขปัญหาโครงหน้าของตนเองกับแพทย์ได้

ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการผ่าตัดโครงสร้างใบหน้า, ช่องปาก และทางเดินหายใจไปพร้อม ๆ กันได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผลการรักษาออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น หากผ่าตัดโดยใช้ระบบธรรมดา (Manual) จะใช้โมเดลจำลองแทน ซึ่งจะเป็นแบบพิมพ์ฟันแล้วนำมาประกอบกับขากรรไกรจำลอง ทำให้เห็นเพียงการสบฟัน จะไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร จึงมีความแม่นยำน้อยกว่า เสี่ยงต่อการโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือดได้

2NEMOTEC

ดังนั้นการผ่าตัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ NEMOTEC V จึงมีความแม่นยำมากกว่า และผลลัพธ์หลังการผ่าตัดก็เป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่า คนไข้จะมีเลือดออกน้อยกว่าปกติ อาการบวมน้อยกว่า พักฟื้นได้ไวกว่าแต่ก่อน ไม่เพียงแต่ได้ความสวยงามของใบหน้าและรอยยิ้มที่สดใสเท่านั้น การทำงานของทางเดินหายใจก็จะดีขึ้นด้วย

“ศิลปะแห่งการดีไซน์และออกแบบโครงหน้าร่วมกันระหว่างแพทย์และคนไข้

ให้เหมาะกับความต้องการ ความเหมาะสม และ ความสมมาตรของใบหน้าของคนไข้

แพทย์เฉพาะทางโครงหน้าขากรรไกรและทันตกรรม ในคนเดียวกัน

การผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร(ขากรรไกรเบี้ยว) ไม่ใช่แค่เพียงเปลี่ยนตำแหน่งกระดูกขากรรไกรเปลี่ยนแต่ตำแหน่งกระดูกฟันก็ย่อมเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้น การทำให้ฟันเข้าที่อย่างเหมาะสมและการสบฟันที่เข้าที่อย่างสวยงาม จำเป็นต้องมีการจัดฟัน ควบคู่หลังการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร

ทพ.ดร.อมรพงษ์ วชิรมน (หมอตี๊)

แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรม ช่องปาก ใบหน้า
ขากรรไกร และทันตกรรมจัดฟัน

Oral Maxilofacial Surgery And Orthodontics (ศัลยศาสตร์ช่องปาก และแม็กซิลโลเฟเชียล)

ทำไมถึงควรมาปรับเปลี่ยนแก้ไขโครงหน้าที่ Vertex

ตัดกรามที่ไหนดี ? และทำไมถึงควรเลือก Vertex Clinic

อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ได้รับมาตรฐาน มีสภาพที่พร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เช็คสภาพเครื่องมือแพทย์อยู่เสมอ 

เทคโนโลยีใหม่นำร่องการผ่าตัดโครงหน้าและขากรรไกร ด้วยเทคนิค Nemotec V

“เพราะเราใส่ใจ การให้คำแนะนำคนไข้หลังผ่าตัดที่แตกต่างกันตามความเหมาะสม จึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจที่สุด”

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 ” มาตรฐาน คือสิ่งที่สำคัญ ”   

การผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐานนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะทุกๆเคส เราใส่ใจ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างเหมาะสม และเป็นส่วนตัว เราให้บริการเป็นอย่างดี ตั้งใจให้บริการให้เกิดประสิทธิผล ดังนั้นทุกๆเคสเรามีการวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การดำเนินการผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลคนไข้หลังผ่าตัด คนไข้จะต้องได้รับความพึงพอใจสูงสุด เพราะเราตั้งใจให้บริการและดูแลมากที่สุด 

 

Vertex Clinic

ภูมิใจนำเสนอนวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง NEMOTEC V

คำตอบของผลลัพธ์ดีๆ รู้ใจและเข้าใจเรา

รีวิวตัดกรามจากคนไข้จริง

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

“Vertex Clinic จุดประกายความสวย ด้วยหน้าเรียววีไลน์ถาวร
แก้ปัญหากรามใหญ่ชัด หมดคำถาม ตัดกรามที่ไหนดี”

สามารถอ่านรีวิวตัดกราม ที่คนไข้เล่าประสบการณ์จริงตั้งแต่ก่อนผ่าตัด
จนถึงเห็นผลลัพธ์หลังผ่าตัดเพิ่มเติม ได้ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย

ตัดมุมกรามคืออะไร l ตัดมุมกรามมีกี่แบบ l ตัดมุมกรามอันตรายหรือไม่ l ตัดมุมกรามทำให้หน้าเรียวขึ้นหรือไม่ l ตัดมุมกรามราคาเท่าไร l ตัดกรามที่ไหนดี l รีวิวตัดกรามจากคนไข้จริงของ Vertex Clinic

ข้อสงสัยต่างๆนี้ เกี่ยวกับการผ่าตัด ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมด เรายินดีบริการให้ให้คำแนะนำ คำปรึกษาฟรี เพื่อบอกปัญหาและรายละเอียดต่างๆ ก่อนรับการผ่าตัดจริงและวางแผนการผ่าตัด โดยทีมเเพทย์เฉพาะทาง ทำให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพ แม่นยำ เจ็บน้อยบวมน้อย ช้ำน้อย ฟื้นตัวได้เร็วหลังผ่าตัดทำการผ่าตัด โดย หมอตี๊ อมรพงษ์ Let Me In Thailand  ด้วยเทคนิค Nemotec V เทคโนโลยีช่วยนำร่องการผ่าตัดโครงหน้าและขากรรไกร รวมถึงรีวิวตัดกรามจากคนไข้จริง เพื่อผลลัพธ์ที่ได้หลังการผ่าตัด สร้างความมั่นใจ ให้กับคนไข้อย่างแน่นอน

มาร่วมปรึกษา วางแผนการรักษาปัญหาเกี่ยวกับเหลากราม กับแพทย์ที่ VERTEX CLINIC

Vertex ยินดีให้คำปรึกษา โปรดเลือกช่องทางปรึกษาด้านล่าง

ติดต่อเรา

VERTEX CLINIC

ชั้น 33 อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท) ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

โทร : 02-109-9999

การเดินทาง :

รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีพญาไท ทางออกที่ 1

รถไฟฟ้า Airport Rail Link : ลงที่สถานีพญาไท

รถยนต์ส่วนตัว : สามารถจอดได้ที่ชั้น 10 (สามารถประทับตรา เพื่อคิดค่าจอดแบบเหมารายวันได้)

รถประจำทาง :

ฝั่งถนนพญาไท จากอนุสาวรีย์ชัยฯ มุ่งหน้าแยกพญาไท สาย 14 17 29 34 36 39 (เฉพาะรถธรรมดาในช่วงเช้า) 54 59 62 74 77 139 140 163 172 177 515 (รถเสริมประตูน้ำ) 529 536 542

ถนนพญาไท (ฝั่งตรงข้าม) จากแยกพญาไท มุ่งหน้าไปอนุสาวรีย์ชัยฯ สาย 29 34 36 39 (เฉพาะรถธรรมดาในช่วงเช้า) 54 59 92 97(เฉพาะรถธรรมดา) 163 172 177 201 503 529 542

ฝั่งถนนศรีอยุธยา จากแยกพญาไท มุ่งหน้าไปประตูน้ำ สาย 14 17 72 74 77 536

ถนนศรีอยุธยา ฝั่งตรงข้าม จากประตูน้ำ มุ่งหน้าแยกพญาไท สาย 72