ตัดมุมกราม

ศัลยกรรมผ่าตัดกราม Angle Reduction

ปัจจุบัน ผ่าตัดกราม หรือ ศัลยกรรมตัดกรามหน้าเรียว ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ที่มีโครงหน้าเหลี่ยม กระดูกกรามใหญ่ หน้าไม่เท่ากัน ใบหน้าดูแข็ง มักจะรู้สึกไม่มั่นใจ เวลาถ่ายภาพต้องนำผมมาปิด ซึ่งเป็นปมภายในใจ “การศัลยกรรมผ่าตัดกราม” เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ได้รูปหน้าเรียว สมส่วนมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในใบหน้า รวมถึงปรับบุคลิกภาพ

ตัดกราม

ผ่าตัดกราม คืออะไร ?

ตัดกราม หรือ การตัดกรามหน้าเรียว ศัลยแพทย์จะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เป็นมุมกระดูกบริเวณขากรรไกรที่เป็นเหลี่ยมให้มนและเล็กลง เพื่อให้รูปหน้าเรียวขึ้น โดยทั่วไปการตัดกราม จัดเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ซึ่งการผ่าตัดกรามมีอยู่ 2 วิธีคือ

1. ผ่าตัดกราม ภายนอกช่องปาก

ศัลยแพทย์จะเปิดแผลตรงบริเวณมุมกรามด้านนอกทั้ง 2 ข้าง ที่มุมกระดูกขากรรไกร และใช้เครื่องมือซึ่งเป็นเลื่อยเล็กๆ ตัดตามตำแหน่งที่ต้องการ โดย ตัดกระดูกกราม ออก และ กรอเก็บมุมกราม ให้เล็กลงและได้รูปทรง หลังจากนั้นศัลยแพทย์จะทำการเย็บปิดแผล วิธีนี้หลังผ่าตัดคนไข้ไม่ต้องดูแลแผลมาก และระยะเวลาบวมน้อยกว่าผ่าตัดในช่องปากประมาณ 3-5 วัน อาการบวมก็จะเริ่มหายไป

ตัดกรามนอกช่องปาก

2. ผ่าตัดกราม ภายในช่องปาก

เป็นการผ่าตัดกรามที่ต้องใช้ความชำนาญของศัลยแพทย์ และผ่าตัดโดย ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมตกแต่งโครงหน้าและขากรรไกรเท่านั้น รวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดต้องได้มาตราฐาน เนื่องจาก ผ่าตัดลดกราม ในช่องปากเป็นการผ่าตัดที่มีพื้นที่แคบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นเครื่องมือที่ใช้ต้องมีขนาดเล็ก และ มีมาตรฐานประสิทธิภาพสูง

ศัลยแพทย์จะผ่าตัดผ่านซอกเหงือกด้านหลังฟันกราม ไปยังมุมกระดูกขากรรไกร จากนั้นก็ตัดแต่งกรามตามต้องการ การผ่าตัดกรามหน้าเรียว วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมากกว่า เพราะไม่เห็นแผลเป็น นอกจากนั้นกระดูกกรามที่ได้จะโค้งเนียนสวยกว่า  เพราะสามารถตัดแต่งได้ตลอดกระดูกขากรรไกร และสำหรับเรื่องของอาการบวมหลัง ผ่าตัดกรามหน้าเรียว การผ่าตัดในช่องปากจะมีอาการบวมมากกว่าคือประมาณ 5-10 วัน เพราะทำในที่แคบซึ่งยากกว่าและเนื้อเยื่ออาจบอบช้ำมากกว่า และต้องใส่สายเดรนระบายเลือดด้วย

ตัดกรามในช่องปาก
ตัดกรามในช่องปาก

ผ่าตัดกราม ดีอย่างไร ?

ศัลยกรรมลดกราม ซ่อมแซมแก้ไขใบหน้า ตั้งแต่ส่วนกลางลงมาถึงส่วนล่าง ให้สมมาตรฐาน

ตัดกรามดีอย่างไร?
ตัดกรามดีอย่างไร?

ศัลยกรรมตัดกราม เหมาะกับใคร ?

ตัดกรามเหมาะกับใคร

วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม

วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม
วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม

*หมายเหตุ : ทั้งนี้ข้อมูลเบื้องต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล หรือ ตามคำแนะนำของแพทย์

ความแตกต่างระหว่าง ผ่าตัดกราม เทคนิค Nemotec V และแบบธรรมดา (Manual)

วิธีการผ่าตัดการผ่าตัดแบบ Nemotce Vการผ่าตัดแบบธรรมดา
การจำลองโมเดลก่อนผ่าตัดสามารถจำลองโครงสร้างใบหน้า ก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ เป็นภาพ3มิติ เข้าใจไปในทิศทางเดียวกันสามารถจำลองโมเดลแบบพิมฟันธรรมดาซึ่งจะเห็นเพียงการสบฟัน ไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร
ความละเอียดการผ่าตัดมีความละเอียดสูงกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาการผ่าตัดมีความแม่นยำต่ำกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
ความเสี่ยงมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด ต่ำมาก เนื่องจากมีการนำร่องการผ่าตัดอย่างละเอียดมีความเสี่ยงที่จะโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือด สูงกว่า การใช้กว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V
อาการบวม และ การพักฟื้นอาการบวมน้อยและฟักฟื้นไวกว่าการผ่าตัดระบบธรรมดาอาการบวมและฟักฟื้นมากกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V

รีวิวผ่าตัดกราม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top