ผ่าตัดกราม แบบธรรมดา

ตัดมุมกราม

ศัลยกรรมผ่าตัดกราม
Angle Reduction

ปัจจุบัน ผ่าตัดกราม หรือ ศัลยกรรมตัดกรามหน้าเรียว ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ที่มีโครงหน้าเหลี่ยม กระดูกกรามใหญ่ หน้าไม่เท่ากัน ใบหน้าดูแข็ง มักจะรู้สึกไม่มั่นใจ เวลาถ่ายภาพต้องนำผมมาปิด ซึ่งเป็นปมภายในใจ “การศัลยกรรมผ่าตัดกราม” เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ได้รูปหน้าเรียว สมส่วนมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในใบหน้า รวมถึงปรับบุคลิกภาพ

ตัดกราม

ผ่าตัดกราม คืออะไร ?

ตัดกราม หรือ การตัดกรามหน้าเรียว ศัลยแพทย์จะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เป็นมุมกระดูกบริเวณขากรรไกรที่เป็นเหลี่ยมให้มนและเล็กลง เพื่อให้รูปหน้าเรียวขึ้น โดยทั่วไปการตัดกราม จัดเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ซึ่งการผ่าตัดกรามมีอยู่ 2 วิธีคือ

1. ผ่าตัดกราม ภายนอกช่องปาก

ศัลยแพทย์จะเปิดแผลตรงบริเวณมุมกรามด้านนอกทั้ง 2 ข้าง ที่มุมกระดูกขากรรไกร และใช้เครื่องมือซึ่งเป็นเลื่อยเล็กๆ ตัดตามตำแหน่งที่ต้องการ โดย ตัดกระดูกกราม ออก และ กรอเก็บมุมกราม ให้เล็กลงและได้รูปทรง หลังจากนั้นศัลยแพทย์จะทำการเย็บปิดแผล วิธีนี้หลังผ่าตัดคนไข้ไม่ต้องดูแลแผลมาก และระยะเวลาบวมน้อยกว่าผ่าตัดในช่องปากประมาณ 3-5 วัน อาการบวมก็จะเริ่มหายไป

ตัดกรามนอกช่องปาก

2. ผ่าตัดกราม ภายในช่องปาก

เป็นการผ่าตัดกรามที่ต้องใช้ความชำนาญของศัลยแพทย์ และผ่าตัดโดย ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมตกแต่งโครงหน้าและขากรรไกรเท่านั้น รวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดต้องได้มาตราฐาน เนื่องจาก ผ่าตัดลดกราม ในช่องปากเป็นการผ่าตัดที่มีพื้นที่แคบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นเครื่องมือที่ใช้ต้องมีขนาดเล็ก และ มีมาตรฐานประสิทธิภาพสูง

ศัลยแพทย์จะผ่าตัดผ่านซอกเหงือกด้านหลังฟันกราม ไปยังมุมกระดูกขากรรไกร จากนั้นก็ตัดแต่งกรามตามต้องการ การผ่าตัดกรามหน้าเรียว วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมากกว่า เพราะไม่เห็นแผลเป็น นอกจากนั้นกระดูกกรามที่ได้จะโค้งเนียนสวยกว่า  เพราะสามารถตัดแต่งได้ตลอดกระดูกขากรรไกร และสำหรับเรื่องของอาการบวมหลัง ผ่าตัดกรามหน้าเรียว การผ่าตัดในช่องปากจะมีอาการบวมมากกว่าคือประมาณ 5-10 วัน เพราะทำในที่แคบซึ่งยากกว่าและเนื้อเยื่ออาจบอบช้ำมากกว่า และต้องใส่สายเดรนระบายเลือดด้วย

ตัดกรามในช่องปาก
ตัดกรามในช่องปาก

ผ่าตัดกราม ดีอย่างไร ?

ศัลยกรรมลดกราม ซ่อมแซมแก้ไขใบหน้า ตั้งแต่ส่วนกลางลงมาถึงส่วนล่าง ให้สมมาตรฐาน

Image Image

ศัลยกรรมตัดกราม เหมาะกับใคร ?

ศัลยกรรมตัดกรามเหมาะกับใคร?

วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม

วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม
วิธีเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกราม

*หมายเหตุ : ทั้งนี้ข้อมูลเบื้องต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล หรือ ตามคำแนะนำของแพทย์

ตัดกรามหน้าเรียว ราคา?

ศัลยกรรมผ่าตัดกราม แบบธรรมดา

 

เริ่มต้น 85,000 บาท
ราคาโปรโมชั่น เริ่มต้น 89,000 บาท

ความแตกต่างระหว่าง ผ่าตัดกราม เทคนิค Nemotec V และแบบธรรมดา (Manual)

เทคนิค ศัลยกรรมกราม โดยใช้เทคนิค Nemotec V ศัลยกรรมกราม แบบ ธรรมดา (Manual)
iconการจำลองโมเดลก่อนผ่าตัด สามารถจำลองโครงสร้างใบหน้าทั้งหมด ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดของคนไข้ให้ออกมาในรูปแบบภาพ 3 มิติ ซึ่งแพทย์และคนไข้จะรับรู้และเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน จำลองโมเดลแบบพิมพ์ฟันธรรมดาจะเห็นเพียงแค่การสบกันของฟันแต่จะไม่เห็นโครงกระดูกของขากรรไกร
ความแม่นยำ การผ่าตัดมีความแม่นยำและความปลอดภัยสูงกว่าการผ่าตัดเทคนิคทั่วไป การผ่าตัดมีความแม่นยำน้อยกว่าการผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Nemotec V มีโอกาสเกิดความผิดพลาดสูง
ความเสี่ยง ลดความเสี่ยงที่จะโดนเส้นประสาทสำคัญเนื่องจากแพทย์มีการจำลองก่อนการผ่าตัด จึงทำให้เกิดความเสียงได้น้อยกว่าการผ่าตัดเทคนิคทั่วไป มีความเสี่ยงที่จะโดนเส้นประสาทหรือหลอดเลือดสำคัญสูงกว่าเพราะไม่มีการจำลองการผ่าตัดก่อน ทำให้มีความแม่นยำในการผ่าตัดน้อยกว่า
การบวม และการพักฟื้น แผลเล็กอาการบวมช้ำน้อยและใช้ระยะเวลาฟื้นตัวไวกว่าการผ่าตัดเทคนิคทั่วไป แผลใหญ่อาการบวมช้ำเยอะและใช้เวลาการพักฟื้นนานกว่ามาก

รีวิวผ่าตัดกราม