คนหูกาง หูไม่เท่ากัน ต้องรู้! วิธีแก้หูกาง อย่างถาวรด้วย ผ่าตัดหูกาง

หูไม่เท่ากัน วิธีแก้หูกางด้วยการผ่าตัดหูกาง

คนหูกาง หูไม่เท่ากัน แก้ได้ด้วย ศัลยกรรมใบหู หรือ ผ่าตัดหูกาง

“ใบหู” ปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กแต่ไม่เล็กสำหรับใครบางคน แม้จะไม่มีปัญหากับการใช้งานแต่อย่างใด แต่ใบหูของคนเหล่านี้ อาจมีลักษณะกาง ไม่สมส่วน หรือ ผิดรูป ส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวม ทำให้ ไม่กล้ามัดผม เอาผมทัดหู หรือ ทำทรงผมที่เปิดให้เห็นใบหู รวมไปถึงความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง กลายเป็นคนโหวงเฮ้งแย่ บางคนอาจโดนล้อว่า หูกาง หูเหมือนช้าง ตั้งแต่เด็กๆ ด้วยซ้ำ บทความวันนี้จึงเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการศัลยกรรมใบหู หรือ ผ่าตัดแก้หูกาง ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่แม่นยำ และถาวรที่สุด

คนหูกาง ต้องรู้! ลักษณะของใบหูที่ควรเข้ารับการผ่าตัดหูกาง

หูกาง จะมีลักษณะใบหูใหญ่หรือกางออกทางด้านข้างมากกว่า 2 เซนติเมตรขึ้นไป คนหูกาง ส่วนใหญ่จะมีแอ่งหู (Concha) ที่ลึกและกว้างกว่าปกติด้วย จึงทำให้ทั้งใบหูดูกางออก ส่วนใบหูไม่เท่ากัน คือ การที่ใบหูข้างหนึ่งอาจจะเล็กหรือใหญ่กว่าอีกข้าง หรือกางกว่าอีกข้าง ส่วนใบหูที่เป็นปัญหาอีกลักษณะหนึ่งคือ ใบหูผิดรูป เช่น ติ่งหูหรือกระดูกอ่อนที่หูมีความหยัก โค้ง ไม่สมส่วน ลักษณะทั้งสามอย่างนี้ เป็นข้อบกพร่องทางภายนอก ไม่ทำให้การได้ยินสูญเสีย หรือการทำงานของหูเปลี่ยนไป

หูกาง หูไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

คนหูกางสงสัย? หูกางเกิดจากสาเหตุอะไร

คนหูกาง ส่วนใหญ่อาจสังสัยว่า สาเหตุจริงๆ แล้วเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด ซึ่งหูกาง เกิดจากการที่กระดูกอ่อนของใบหูที่เรียกว่า Antihelix หรือสันหู เติบโตไปในทิศทางด้านหน้า ไม่พับไปด้านหลัง จึงทำให้ขอบหู (Helix) ยื่นออกมาให้เห็นได้ชัดเจนกว่าใบหูคนทั่วไป ส่วนถ้าหากเกิดการเจริญเติบโตไม่พร้อมกันหรือไม่เต็มที่ ก็จะทำให้เกิดใบหูไม่เท่ากัน หรือมีลักษณะแปลกตาไป

การศัลยกรรม ผ่าตัดหูกาง เป็นอย่างไร

ผ่าตัดหูกางมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง

วิธีแก้หูกางด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดใบหู (Osteoplasty) เป็น วิธีแก้หูกาง ที่ตรงจุดที่สุด เนื่องจากแพทย์สามารถวิเคราะห์จุดที่เป็นปัญหา และสามารถผ่าตัดตกแต่งให้เรียวสวย หรือ เข้ากับสัดส่วนใบหน้าเราได้ อีกทั้งยังเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก โดยใช้เวลาไม่ถึง 1-2 ชั่วโมง ฉีดเพียงแค่ยาชา ไม่ต้องใช้ยาสลบ และมีการให้ยาลดความกังวลด้วย การผ่าตัดในปัจจุบันจะเน้นไปที่กระดูกอ่อนและผิวหนังส่วนเกินที่ทำให้หูกาง หรือ หูไม่เท่ากัน การผ่าตัดสำหรับกรณีที่เป็นคนหูกาง จะทำการตัดเลาะกระดูกอ่อนและเย็บไปด้านหลัง ส่วนใบหูผิดรูปหรือไม่เท่ากัน อาจจำเป็นต้องจัดรูปร่างกระดูกหูใหม่ หรือนำกระดูกอ่อนจากอวัยวะส่วนอื่นมาเสริมในส่วนที่ขาดหายไป การเย็บแผลจะเป็นการซ่อนแผลตามรอบพับด้านหลังของใบหู ผ่าเล็กและมองไม่เห็นจากด้านหน้า คนไข้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลยหลังผ่าตัด

การเตรียมตัวผ่าตัดหูกาง

 1. ปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุดเหมาะสมกับเรา
 2. แจ้งโรคประจำตัวกับแพทย์
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่
 4. งดอาหารเสริมและน้ำมันตับปลา งดยาแก้ปวด กลุ่มยาแอสไพริน (Aspirin) หรือไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) อย่างน้อยที่สุด 10 วันก่อนผ่าตัด

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดหูกาง

 1. ใส่ Face Support เพื่อรัดใบหูให้คงที่อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากกระดูกอ่อนบริเวณใบหูต้องการการเข้าที่และประสานกัน
 2. เลี่ยงการสระผมหรือโดนน้ำประมาณ 3-4 วัน ทั้งนี้ ต้องพิจารณาความแห้งของแผลด้วย หากใบหูเปียก ควรเช็ดเบาๆ ให้แห้งทุกครั้ง
 3. เลี่ยงการทำกิจกรรมที่กระทบกับใบหูหรือทำให้เกิดการสั่นสะเทือนบริเวณใบหู 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 4. งดอาหารที่เสี่ยงมีสารเคมี หรือปนเปื้อน เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล
 5. งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นเวลา 1 เดือน หรือจนกว่าแผลจะหายดี
 6. ทานยาและไปพบแพทย์ตามนัด
 7. หากมีเลือดออกหรืออาการผิดปกติอื่นๆ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ทันที

ข้อดีของวิธีแก้หูกางโดยการผ่าตัด สำหรับคนหูกาง

ข้อดีของการผ่าตัดหูกาง
 1. แก้ปัญหาได้ตรงจุด การผ่าตัดเป็นวิธีแก้หูกาง หูไม่เท่ากัน อย่างเหมาะสมที่สุด เนื่องจากแพทย์สามารถวิเคราะห์สัดส่วนใบหู และใช้เทคนิคตัดแต่งให้เข้ากับรูปหน้าได้อย่างแม่นยำ
 2. ผลลัพธ์คงอยู่ถาวร รูปร่างของใบหูหลังจากการผ่าตัดจะไม่เปลี่ยนไป หรือน้อยมาก
 3. เป็นวิธีการที่ปลอดภัย ด้วยเทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด การพักฟื้น การดูแลหลังผ่าตัด ทำให้การศัลยกรรมใบหูเป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก โดยแทบจะไม่มีขั้นตอนไหนที่เป็นที่น่ากังวลเลย
 4. มีบุคลิกที่ดีขึ้นได้ไวกว่าวิธีอื่นๆ การผ่าตัดใบหูกาง หรือ หูไม่เท่ากัน ใช้เวลาดูแลหลังการผ่าตัดไม่นาน ยิ่งหายไว ความมั่นใจก็มาไวด้วย ไม่เหมือนวิธีรักษาแบบปรับเปลี่ยนการนอน หรือการนวดหู บุคลิกภาพโดยรวมดูดีขึ้น สามารถใช้ผมทัดหู หรือมัดผมได้อย่างไม่ต้องกังวลกับปัญหาเดิมอีกต่อไป

ผ่าตัดหูกาง ศัลยกรรมใบหูผิดรูป ราคาเท่าไหร่?

เนื่องจากบางคนหูกางอย่างเดียว แต่บางคนมีใบหูไม่เท่ากัน หรืออาจจะมีรูปร่างผิดปกติ การศัลยกรรมใบหูผิดรูป ราคาเท่าไหร่นั้น จึงขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลักษณะใบหูแต่ละบุคคล ราคาอาจเริ่มต้นที่ 20,000 กว่าบาท ไปจนถึงหลักแสน ทั้งนี้ คนไข้ต้องเข้าประเมินกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันก่อน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศัลยกรรมใบหู Vertex Clinic

 • ศัลยกรรมแก้ไขหูกาง

  ศัลยกรรมแก้ไขหูกาง

  หูเป็นอวัยวะที่สำคัญของการได้ยิน ทำให้เราได้มีรับรู้ถึงการสื่อสาร หรือมีสุนทรีในอารมณ์ ลักษณะของใบหูที่ดีต้องมีขนาดเหมาะสมกับใบหน้า ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป ถ้าใบหูมีลักษณะผิดปกติทั้งขนาดและรูปร่าง หรือไม่เหมือนกันทั้งสองข้าง อาจทำให้ขาดความมั่นใจ

  อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top