สร้างรอยยิ้มที่สดใส และฟันที่แข็งแรงตั้งแต่อายุยังน้อย

จัดฟันเด็ก

จัดฟันเด็ก สร้างรอยยิ้มที่สดใส และฟันที่แข็งแรงตั้งแต่อายุยังน้อย

การจัดฟันในเด็กเน้นรักษาความผิดปกติของฟันและใบหน้าในเด็ก เพื่อแก้ไขการเรียงตัวที่ผิดปกติ และปัญหาการจัดฟันอื่นๆ เพื่อสร้างรากฐานสุขภาพฟันที่ดี และรอยยิ้มที่มั่นใจเมื่อเด็กๆโตขึ้น แต่การจัดฟันในเด็กจะเหมาะกับเด็กที่ปัญหาฟันแบบไหน ควรเริ่มอายุเท่าไหร่ จำเป็นไหม ปัจจัยในการเลือกทันตแพทย์จัดฟันเด็กดูอย่างไร อ่านได้จากบทความนี้เลยค่ะ

จัดฟันเด็กควรจะเริ่มทำตอนอายุเท่าไหร่

โดยทั่วไปจะเริ่มอายุระหว่าง 7 ถึง 12 ปี แม้ว่าช่วงอายุที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของฟันของแต่ละคน แต่ช่วงอายุที่แนะนำให้เด็กเข้ารับการประเมินการจัดฟันครั้งแรกเมื่ออายุ 7 ขวบ เพราะฟันแท้ของเด็กจะเริ่มขึ้นแล้ว และจะสามารถระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ว่าจำเป็นต้องจัดฟันไหม

ข้อดีของการจัดฟันตั้งแต่เนิ่นๆของเด็ก

การจัดฟันในเด็กจะมุ่งเน้นไปที่การเรียงตัวของฟันและขากรรไกรของเด็ก การแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ฟันซ้อนเกหรือฟันซ้อนเกช่วยสร้างการสบฟันที่ประสานกัน ช่วยให้เคี้ยวและพูดได้อย่างเหมาะสม ฟันตรงจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ลดความเสี่ยงของฟันผุและโรคเหงือกในภายหลังได้

ป้องกันปัญหาฟันในอนาคต

สามารถลดการเกิดปัญหาทางทันตกรรมที่รุนแรงได้ เช่น การสบฟันผิดปกติหรือการเรียงตัวของขากรรไกรตั้งแต่เนิ่นๆ การจัดฟันในเด็กจะช่วยลดความเสี่ยงของการสึกหรอของฟัน ความผิดปกติของข้อต่อขมับและขากรรไกร (TMJ) และภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจต้องได้รับการรักษาในอนาคต

เสริมสร้างพัฒนาการของใบหน้า

การจัดฟันเด็กมีผลต่อการพัฒนาโครงสร้างใบหน้าและขากรรไกรของลูกคุณ คำแนะนำในการเจริญเติบโตและการเรียงตัวของกรามที่เหมาะสมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสมดุลของรูปหน้าและความสวยงามที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาคำพูดและปรับปรุงความสมมาตรของใบหน้าโดยรวม

เพิ่มความมั่นใจ

รอยยิ้มมีส่วนสำคัญต่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมของลูกน้อย การจัดฟันเด็กสามารถแก้ไขความไม่สมบูรณ์ของฟันได้ ทำให้ลูกรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้น การแก้ไขข้อกังวลโดยการเด็กจัดฟันตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลดีต่ออารมณ์และคุณภาพชีวิตโดยรวมของลูก

ส่งเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีในระยะยาว

การลงทุนในการจัดฟันเด็กเป็นการวางรากฐานสำหรับสุขภาพช่องปากในระยะยาว ฟันที่เรียงตัวถูกต้องจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ลดความเสี่ยงของการสะสมของคราบพลัค ฟันผุ และเหงือกอักเสบ ด้วยการส่งเสริมนิสัยด้านสุขอนามัยช่องปากที่ดีและการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

ลักษณะฟันแบบไหนควรจัดฟันเด็ก

สบฟันผิดปกติ: การสบฟันผิดตำแหน่งหมายถึงการเรียงตัวของฟันผิดตำแหน่งหรือไม่ถูกต้องเมื่อขากรรไกรปิด ซึ่งอาจรวมถึงปัญหาต่างๆ เช่น ฟันสบ ฟันล่าง ฟันสบสบกัน ฟันสบเปิด และฟันซ้อนหรือเก

ฟันซ้อน ฟันเก: คือเกิดการเบียด ทำให้ที่ว่างไม่เพียงพอในซุ้มฟันเพื่อรองรับฟันทุกซี่อย่างเหมาะสม ซึ่งอาจนำไปสู่การซ้อนทับหรือฟันกราม ทำให้ยากต่อการทำความสะอาดและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุและโรคเหงือก

ฟันห่าง: ปัญหาการเว้นระยะห่างเกิดขึ้นเมื่อมีช่องว่างหรือมีช่องว่างมากเกินไประหว่างฟัน ซึ่งอาจเกิดจากฟันที่หายไป รูปแบบการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ หรือปัจจัยอื่นๆ ปัญหาระยะห่างอาจส่งผลต่อลักษณะและการทำงานของฟัน

ฟันล่างคร่อมฟันบน: ความไม่สมดุลนี้อาจทำให้เกิดปัญหาการทำงาน ความไม่สมดุลของขากรรไกร ส่งผลให้ลำบากในการกัดและเคี้ยว

ฟันเหยิน: เด็กฟันเหยินมีลักษณะที่ฟันหน้าบนทับซ้อนกันในแนวดิ่งมากเกินไปเหนือฟันหน้าล่าง อาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการพูด ไม่สบายข้อต่อขากรรไกร และฟันหน้าสึกมากเกินไปฟันกัดเปิด: การกัดเปิดเกิดขึ้นเมื่อมีช่องว่างระหว่างฟันหน้าบนและฟันล่างเมื่อฟันหลังสบกัน อาจรบกวนการกัดและการเคี้ยวที่เหมาะสม และอาจทำให้พูดลำบาก

การจัดฟันประเภทไหนเหมาะกับเด็ก

การจัดฟันที่แนะนำสำหรับเด็กนั้นขึ้นอยู่กับความต้อง อายุ และความรุนแรงปัญหาของฟันเด็กแต่ละคน แต่ประเภทของจัดฟันทั่วไปที่มักแนะนำสำหรับเด็กมีดังนี้

การจัดฟันแบบโลหะ :เป็นการจัดฟันแบบดั้งเดิมและพบได้บ่อยที่สุด ประกอบด้วยตัวยึดโลหะที่ติดอยู่กับพื้นผิวด้านหน้าของฟันโดยใช้กาวติดฟัน ลวดโลหะและยางยืดใช้เพื่อเชื่อมต่อแบร็คเก็ตและใช้แรงกดเบา ๆ เพื่อเคลื่อนฟันให้อยู่ในแนวที่เหมาะสม การจัดฟันแบบโลหะมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาปัญหาการจัดฟันที่หลากหลาย และโดยทั่วไปเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุด

การจัดฟันแบบเซรามิก: การจัดฟันแบบเซรามิกจะคล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะในแง่ของการออกแบบและการใช้งาน แต่จะใช้การจัดฟันแบบเซรามิกสีเหมือนฟันหรือแบบใสแทนการจัดฟันแบบโลหะ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสังเกตเห็นได้น้อยลงและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น การจัดฟันแบบเซรามิกเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับเด็กที่ใส่ใจในรูปลักษณ์ของเหล็กดัดฟัน

จัดฟันแบบใส: การจัดฟันใส เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเด็กโตและวัยรุ่น การจัดฟันใส แบบถอดได้เหล่านี้ทำจากพลาสติกใส และค่อยๆ เคลื่อนฟันให้เรียงตัว อุปกรณ์จัดฟันใส สะดวกสบาย และให้ความสะดวกในการถอดเพื่อรับประทานอาหาร แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟันเด็กที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งสามารถประเมินสภาพฟันของเด็กและแนะนำประเภทเครื่องมือจัดฟันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะได้ ทันตแพทย์จัดฟันจะพิจารณาปัจจัยต่างๆ ก่อนแนะนำการจัดฟัน และการตัดสินใจขั้นสุดท้ายควรขึ้นอยู่กับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญและการประเมินสุขภาพฟันของเด็ก

การเลือกทันตแพทย์จัดฟันเด็ก

ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกทันตแพทย์จัดฟันให้เด็กมีดังนี้

คุณสมบัติและข้อมูลประจำตัว: มองหาทันตแพทย์จัดฟันเด็กที่ผ่านการฝึกอบรมเฉพาะทางเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันสำหรับเด็ก ตรวจสอบข้อมูลประจำตัว การศึกษา และใบรับรองเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีความเชี่ยวชาญและคุณสมบัติที่จำเป็นเพื่อให้การดูแลที่มีคุณภาพ

ประสบการณ์: พิจารณาจากระดับประสบการณ์ของทันตแพทย์จัดฟัน ค้นหาว่าพวกเขาฝึกการจัดฟันในเด็กมานานแค่ไหน และสอบถามเกี่ยวกับจำนวนเคสที่พวกเขารักษาได้สำเร็จ ทันตแพทย์จัดฟันที่มีประสบการณ์มักจะพบปัญหาทางทันตกรรมที่หลากหลายและสามารถให้แนวทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพได้

ความสามารถเฉพาะทางเด็ก: ของทันตแพทย์จัดฟันเด็ก อ่านรีวิว ดูเว็บไซต์ สามารถทำให้คุณมั่นใจในความสามารถและคุณภาพการดูแล

สร้างบรรยากาศและวิธีการที่เป็นมิตรกับเด็ก : มองหาทันตแพทย์จัดฟันในเด็กที่มีประสบการณ์ในการทำงานกับเด็กและสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร ใช้ภาษาที่เด็กเข้าใจ และใช้เทคนิคในการบรรเทาความวิตกกังวลและทำให้เด็กได้รับประสบการณ์ที่ดี และสนุกสนานในการทำฟัน

ทริคการดูแลช่องปากระหว่างการจัดฟันของเด็ก

การรักษาสุขอนามัยในช่องปากเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างการจัดฟันเด็ก เพื่อให้ฟันและเหงือกของเด็กมีสุขภาพที่ดี เหล็กดัดฟัน ลวดและอุปกรณ์จัดฟันอื่นๆ อาจทำให้การทำความสะอาดมีความท้าทายมากขึ้น แต่ด้วยการดูแลที่เหมาะสม เด็กสามารถรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีได้ตลอดการรักษา

คำแนะนำในการรักษาสุขอนามัยช่องปากระหว่างเด็กจัดฟันมีอะไรบ้าง :

การแปรงฟัน: แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งโดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม สอนให้ลูกทำมุมแปรงไปทางแนวเหงือกและทำความสะอาดรอบๆ แบร็กเก็ตและลวดโดยวนเป็นวงกลมเบาๆ เตือนให้แปรงฟันทุกพื้นผิว รวมทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และพื้นผิวที่ใช้บดเคี้ยว

การทำความสะอาดระหว่างซอกฟัน: นอกจากการแปรงฟันแล้ว ควรใช้แปรงทำความสะอาดซอกฟันเพื่อทำความสะอาดระหว่างฟันและรอบๆ เหล็กจัดฟัน แปรงซอกฟัน ไหมขัดฟัน หรือไหมขัดฟันสามารถช่วยขจัดคราบพลัคและเศษอาหารออกจากบริเวณที่เข้าถึงยาก แสดงให้ลูกเห็นวิธีการใช้เครื่องมืออย่างถูกต้อง และกระตุ้นให้เด็กทำความสะอาดระหว่างฟันให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปด้วย

น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์: เสริมด้วยน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์สามารถช่วยป้องกันฟันผุเพิ่มเติมระหว่างการจัดฟัน หลังจากแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันแล้ว เด็กสามารถบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เพื่อเคลือบฟันให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงของฟันผุ

อาหารที่ดี: ส่งเสริมให้ลูกกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลต่ำ หลีกเลี่ยงลูกอมเหนียวหรือแข็งที่สามารถทำลายเครื่องมือจัดฟันและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ ส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผลไม้ ผัก โปรตีนไม่ติดมัน และผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง

ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ: ไปตามกำหนดตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน และหมั่นเช็คความสะอาดให้ลูกเป็นประจำระหว่างเด็กจัดฟัน ทันตแพทย์สามารถตรวจสอบสุขภาพช่องปาก ขจัดคราบพลัคหรือคราบหินปูน และให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคสุขอนามัยช่องปาก การเข้ารับการตรวจเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพช่องปากตลอดการรักษา

ความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญเมื่อพูดถึงสุขอนามัยในช่องปากในระหว่างการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในเด็ก ส่งเสริมให้ลูกทำเป็นนิสัย ในเรื่องการรักษาความสะอาด และให้คำแนะนำและการสนับสนุนเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีตลอดการรักษา

แนะนำทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก

หมอฟันเด็ก

FAQ เรื่องฟัน Fun EP.1 ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก

รวมคำถามการทำฟันเด็ก

สรุป

การจัดฟันในเด็กไม่สามารถทำได้เลยตามความต้องการ ต้องประเมินหลาย ๆ ปัจจัยด้วย ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก (เพิ่มเติมเกี่ยวทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก) ร่วมกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ที่มีประสบการณ์จัดฟันเด็กนั่นเองค่ะ ที่สำคัญต้องพาลูกมาพบทันตแพทย์เด็กเพื่อเช็คสุขภาพช่องปากตามกำหนด เพือให้ได้รับการดูแลฟันขั้นพื้นฐาน เป็นการสร้างทัศนคติที่ดีในการดูแล ป้องกันปัญหาสุขภาพของลูกในอนาคต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top