รากฟันเทียมกับทำฟันปลอมต่างกันอย่างไร?

รากฟันเทียม

รากฟันเทียมและทำฟันปลอมตัวเลือกในการทดแทนการสูญเสียฟัน

มาทำความรู้จัก รากฟันเทียม กับ ฟันปลอม

รากฟันเทียม หรือที่เรียกว่า “dental implants” เป็นกระบวนการทางทันตกรรมที่ใช้ในการแทนที่รากฟันที่สูญหาย โดยรากฟันเทียมมีหลายแบบ ราคารากฟันเทียม ที่ถูกฝังลึกลงไปในกระดูกของกรามฟัน (jawbone) เพื่อทำหน้าที่เสมือนรากฟันจริงในการรักษารากฟันเทียมให้มีความมั่นคงและสมบูรณ์เช่นเดียวกับฟันธรรมดาที่สูญหายไปแล้ว

ฟันปลอม ฟันที่สร้างขึ้นมาเพื่อแทนที่ฟันธรรมดาที่สูญหายไป ไม่ว่าฟันจะเสียหายจากการเป็นฟันผุ ฟันหัก หรือเสียหายในเรื่องอื่น ๆ การทำฟันปลอมใช้เทคนิคและวัสดุที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเสียหายและความต้องการของผู้รับบริการทันตกรรม

รากฟันเทียม หรือ ฟันปลอม อะไรดีกว่ากัน ?

ทำฟันปลอม

การเลือกระหว่างรากฟันเทียมและฟันปลอมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงสุขภาพช่องปาก ความต้องการเฉพาะ และความชอบส่วนตัวของแต่ละคน ตัวเลือกทั้งสองมีข้อดีและข้อเสีย

รากฟันเทียม

เป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับฟันธรรมชาติในด้านการทำงาน พวกมันให้การรองรับและความมั่นคงที่ดีเยี่ยมสำหรับการกัดและเคี้ยว

 • ความทนทาน: รากฟันเทียมได้รับการออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ด้วยการดูแลและบำรุงรักษาที่เหมาะสม พวกมันอาจมีอายุการใช้งานยาวนาน
 • การเก็บรักษากระดูก: การปลูกถ่ายกระตุ้นกระดูกขากรรไกร ช่วยรักษาความแข็งแรงและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
 • ความสวยงาม: รากฟันเทียมมีรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติและสวยงาม เนื่องจากได้รับการออกแบบให้เลียนแบบลักษณะของฟันธรรมชาติ
 • ข้อดี : รากฟันเทียมไม่ต้องการการสนับสนุนจากฟันข้างเคียง ซึ่งหมายความว่าฟันข้างเคียงยังคงไม่ได้รับผลกระทบและไม่เปลี่ยนแปลง
 • ข้อเสีย : การทำรากฟันเทียมเกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผ่าตัดและต้องใช้กระดูกที่แข็งแรงในปริมาณที่เพียงพอเพื่อรองรับรากฟันเทียม และราคารากฟันเทียมจะสูงกว่าการทำฟันปลอม

ฟันปลอม

ใส่ฟันปลอมราคาจะคุ้มค่ากว่ารากฟันเทียม ราคาฟันปลอมจะต่ำกว่า จึงเป็นทางเลือกที่เข้าถึงได้

 • ไม่ต้องผ่าตัด : ทำฟันปลอมไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องมือผ่าตัดและสามารถทำได้ค่อนข้างเร็ว
 • ความสามารถในการปรับตัว : ฟันปลอมเป็นทางเลือกที่ได้ผลสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันในระดับต่างๆ กัน และสามารถปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการเฉพาะได้
 • อายุการใช้งาน : ฟันปลอมอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนเป็นครั้งคราว เนื่องจากกระดูกขากรรไกรมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป
 • การถอด: ฟันปลอมสามารถถอดได้ ทำให้ทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย
 • ข้อเสีย : บางคนอาจรู้สึกไม่สบายในช่วงแรกหรือมีปัญหาในการปรับตัวให้เข้ากับการใส่ฟันปลอม

ท้ายที่สุดแล้ว ทางเลือกที่ดีที่สุดระหว่างรากฟันเทียมและทำฟันปลอมนั้นขึ้นอยู่กับเคสของแต่ละคน ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเฉพาะทาง เกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบ  ศึกษาราคาฟันปลอม และราคารากฟันเทียมก่อนตัดสินใจรักษา

รากฟันเทียมดีกว่าฟันปลอมอย่างไร ?

รากฟันเทียม

Q&A เกี่ยวกับรากฟันเทียมกับฟันปลอม

Q : ฟันปลอมโดยทั่วไปมีอายุการใช้งานนานแค่ไหนเมื่อเทียบกับรากฟันเทียม?

A : ฟันปลอมโดยทั่วไปมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่ารากฟันเทียม มีอายุประมาณ 5-10 ปีก่อนที่จะต้องพิจารณาการเปลี่ยนฟันปลอมใหม่ อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานของฟันปลอมสามารถต่างกันไปซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของฟันปลอมที่ใช้ วัสดุที่สร้างขึ้นมา และการดูแล

Q : ฟันปลอมหรือรากฟันเทียม ให้รูปลักษณ์และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากกว่ากัน ?

A : รากฟันเทียมให้รูปลักษณ์และความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าทำฟันปลอม เนื่องจากวิธีการติดตั้งและโครงสร้างของทั้งสองแตกต่างกัน

Q : ฟันปลอมสามารถอัพเกรดเป็นรากฟันเทียมในอนาคตได้ไหม?

A : ฟันปลอมสามารถอัพเกรดเป็นรากฟันเทียมในอนาคตได้ โดยขั้นตอนการอัพเกรดนั้นอาจแตกต่างไปตามสภาวะและเงื่อนไขของรากฟันเทียมแต่ละกรณี

Q : กระดูกฟันน้อยเหมาะกับทำรากฟันเทียมหรือฟันปลอมมากกว่ากัน ?

A : ขึ้นอยู่กับสภาพและความเหมาะสมของกระดูกฟันแต่ละบุคคล ถึงแม้ว่าจำนวนกระดูกฟันที่เหลืออาจมีน้อย แต่ก็ยังสามารถทำรากฟันเทียมได้ในบางกรณี โดยต้องมีการประเมินจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบสภาพเหงือกและกระดูกในปากของคุณ และดูว่ารากฟันเทียมสามารถฝังลงไปในแถบนั้นได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การรักษาความสมดุลของเหงือกและสภาพทางภูมิคุ้มกันในปากที่มีผลต่อความเหมาะสมของการทำรากฟันเทียมด้วย

ทันตแพทย์เฉพาะทางรากฟันเทียม

นัดเวลาปรึกษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ของเรา เป็นตัวเลือกของคุณสำหรับรากฟันเทียม

รากฟันเทียม

เราเลือกใช้รากฟันเทียมคุณภาพ และด้วยเทคนิค NEMO SMILE สามารถช่วยลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากทันตแพทย์สามารถเห็นอวัยวะและเส้นประสาทที่สำคัญ ทำให้การรักษาไม่กระทบกระเทือนบริเวณสำคัญดังกล่าว ทำให้การรักษามีความแม่นยำและปลอดภัย คนไข้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ก่อนทำ ทำให้คนไข้สามารถปรึกษาทันตแพทย์ถึงวิธีการรักษาได้ทันที

สรุป

เมื่อเลือกระหว่างรากฟันเทียมและทำฟันปลอม สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น สุขภาพช่องปาก อายุการใช้งาน ความสวยงาม และการใช้งาน รากฟันเทียมเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดูเป็นธรรมชาติและคงอยู่ได้ถาวรซึ่งช่วยรักษาสุขภาพของกระดูกขากรรไกร ในขณะที่ฟันปลอมเป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพงและถอดได้ การปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยกำหนดแผนการรักษาที่ดีที่สุดตามความต้องการและสถานการณ์ของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะมีทางเลือกใด ตัวเลือกทั้งรากฟันเทียมและทำฟันปลอมสามารถคืนรอยยิ้มของคุณและเพิ่มคุณภาพชีวิตของคุณได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top