จัดฟันใส ผ่อนชำระได้

จัดฟันใส

จัดฟันใสกลายเป็นอีกตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในการแก้ไขปัญหาฟันห่าง
ฟันเก ฟันซ้อน และฟันเรียงตัวไม่สวย

เพราะรอยยิ้ม และการเรียงตัวของฟันที่สวยงามเป็นความต้องการของใครหลาย ๆ คน  และสำหรับคนที่มองหาการรักษาทันตกรรมจัดฟัน รวมถึงการจัดฟันรอบ 2

การจัดฟันแบบใสเป็นทางเลือกที่น่าสนใจนอกเหนือจากการจัดฟันแบบโลหะ หรือแบบเห็นเหล็กดัดฟัน บทความนี้จะพูดเรื่องจัดฟันใสโดยเฉพาะ จะเจาะลึกการจัดฟันใส มีกี่แบบ วิธีแก้ไขปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อน ฟันเกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จัดฟันใสคือ

การจัดฟันใส เป็นอุปกรณ์จัดฟันที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เพื่อปรับฟันให้ตรงและแก้ไขการเรียงตัวของฟัน การจัดฟันแบบใสแตกต่างจากการจัดฟันแบบโลหะทั่วไปตรงที่ทำจากวัสดุใสหรือสีเหมือนฟัน ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนน้อยกว่า ทำให้เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่มองหาตัวเลือกการจัดฟันที่ไม่ต้องการให้เหล็กจัดฟัน หรือจำเป็นต้องใช้รอยยิ้มในการทำงาน

แก้ปัญหาฟันห่างด้วยการจัดฟันใส

การจัดฟันใสได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงในการรักษาฟันห่าง หรือที่เรียกว่า diastema สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม การดูดนิ้วหัวแม่มือ การแลบลิ้น หรือโรคเหงือก การจัดฟันแบบใสช่วยแก้ปัญหาด้วยการกดเบาๆ บนฟัน ค่อยๆ ปิดช่องว่าง การเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใสสำหรับใส่ฟันห่างนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและความชอบของผู้ป่วย

สำหรับกรณีฟันห่างไม่มาก อุปกรณ์จัดฟันแบบใส สั่งทำพิเศษเฉพาะบุคคล ออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เทคนิค NEMO Smile ซึ่งจะมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ทุกๆ 2-3 สัปดาห์เพื่อค่อยๆ เคลื่อนฟันเข้าสู่การเรียงตัวที่เหมาะสม ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยสามารถยิ้มได้สวยขึ้น โดยไม่ต้องใช้ตัวยึดหรือลวดที่มองเห็นได้

การจัดฟันแบบใสไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาด้านความสวยงาม ช่องว่างระหว่างฟันเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในการแก้ไขภาวะ diastema สามารถปรับปรุงการพูด ช่วยในการเคี้ยวและการย่อยอาหารที่ดีขึ้น และช่วยให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้นด้วย

ขั้นตอนการจัดฟันใส

Step 1 : นัดปรึกษาเบื้องต้นกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน หรือทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการจัดฟันแบบใส ในระหว่างการนัดตรวจ ก็จะมีการตรวจสุขภาพช่องปาก และทันตแพทย์จัดฟันจะวินิจฉัยว่าคุณสามารถแก้ปัญหาฟันด้วยการจัดฟันใสได้หรือไม่

Step 2 : ทันตแพทย์จัดฟันจะวางแผนการรักษาเฉพาะบุคคลด้วยเทคนิค Nemo Smile และคนไข้จะทราบเกี่ยวกับระยะเวลาของการรักษา รวมถึงผลลัพธ์หลังทำจัดฟันเสร็จแล้วจะเป็นอย่างไร

Step 3 : เมื่อคุณตัดสินใจที่จะจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการพิมพ์ฟันหรือสแกนฟันของคุณแบบดิจิทัล การพิมพ์หรือการสแกนเหล่านี้จะใช้เพื่อสร้างเครื่องมือจัดฟันแบบใส หรือปุ่ม Attachment ที่จะติดเข้ากับฟันของคุณ

Step 4 : เมื่อเครื่องมือจัดฟันแบบใสพร้อมแล้ว คุณจะได้รับเครื่องมือจัดฟันและรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสวมใส่และการดูแลรักษา อุปกรณ์จัดฟันแบบใสควรใส่ประมาณ 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะยึดกับฟันตลอดระยะเวลาการรักษา

Step 5 : จะมีการนัดหมายการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อติดตามผลลัพธ์ การมาพบแพทย์เช็คอุปกรณ์จัดฟันใสทุกๆ 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าฟันของคุณเคลื่อนไปตามแผนการรักษา หากอุปกรณ์จัดฟันมีปัญหาสามารถเข้ามาคลินิกก่อนเวลากำหนด หรือมาพบทันตแพทย์ให้ไวที่สุด

Step 6  เมื่อฟันของเรียงตัวตามที่ต้องการแล้ว ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการถอดเครื่องมือจัดฟันแบบใส และทันตแพทย์จัดฟันใสแนะนำให้ใช้รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพตำแหน่งของฟัน

คำแนะนำการปฎิบัติตัวระหว่างจัดฟันใส

1.แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ใส่ใจกับการแปรงฟันรอบๆ ปุ่ม Attachment ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดทุกพื้นผิวของฟันแล้ว นอกจากนี้ ใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อขจัดคราบพลัคและเศษอาหารระหว่างฟัน

2.หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบ อาหารและเครื่องดื่มบางชนิด เช่น กาแฟ ชา ไวน์แดง และผลไม้ที่มีเม็ดสีสูง อาจทำให้สีติดปุ่ม Attachment ได้

3.หลีกเลี่ยงอาหารเหนียวและแข็ง อาหารที่เหนียวหรือแข็งสามารถทำลายเครื่องมือจัดฟันแบบใสได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในระหว่างการรักษา ตัวอย่างเช่น หมากฝรั่ง ลูกอมแข็ง ป๊อปคอร์น และน้ำแข็ง เลือกใช้อาหารที่นิ่มกว่าและเป็นมิตรกับเหล็กดัดฟันเพื่อลดความเสี่ยงที่เหล็กจัดฟันหรืออุปกรณ์จัดฟันจะเสียหาย

4.ใส่อุปกรณ์จัดฟันใสตามคำแนะนำ สิ่งสำคัญคือต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟัน โดยปกติแล้วควรสวมใส่เป็นเวลา 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ถอดเพื่อรับประทานอาหาร ดื่ม (ยกเว้นน้ำ) และเพื่อสุขอนามัยในช่องปากเท่านั้น การไม่ใส่อุปกรณ์จัดฟันตามคำแนะนำอาจทำให้การรักษาของคุณได้ผลลัพธ์ที่ช้าลง

5.ทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันใส ให้ทำความสะอาดทุกวันโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด เม็ดฟู่ หรือยาสีฟันที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนหรือสารทำความสะอาดที่รุนแรง เนื่องจากอาจทำให้อุปกรณ์จัดตำแหน่งเสียหายได้ ให้ใช้แปรงทำความสะอาดเบาๆ

6.เข้ารับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ มาตามนัดหมายตรวจสุขภาพตามที่ทันตแพทย์จัดฟันแนะนำ การนัดหมายเหล่านี้ช่วยให้ทันตแพทย์จัดฟันสามารถติดตามผลลัพธ์ว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่

7.รักษาสุขภาพช่องปากโดยรวมให้ดี นอกจากการดูแลเครื่องมือจัดฟันแบบใสแล้ว ควรรักษาสุขภาพช่องปากโดยรวมให้ดีด้วย ซึ่งรวมถึงการทำความสะอาดฟันเป็นประจำและการตรวจสุขภาพกับทันตแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าฟันและเหงือกของคุณยังคงแข็งแรงในระหว่างการจัดฟัน

ราคาจัดฟันและโปรโมชั่นจัดฟันใส

แต่ละแบบขึ้นอยู่กับความยากง่าย ซับซ้อนของปัญหาฟันคนไข้

จัดฟันใสที่ Vertex Dental ดีกว่าที่อื่นอย่างไร ?

จัดฟันใส

ทำไมการจัดฟันใส ถึงเหมาะกับการจัดฟันรอบ 2

สำหรับผู้ที่เคยผ่านการจัดฟัน จัดฟันโลหะมาก่อนและต้องการจัดฟันรอบที่สอง เหตุอาจมาจากยังไม่พอใจในผลลัพธ์จากการจัดฟันครั้งแรก หรือมีการละเลยการใส่รีเทนเนอร์คงสภาพฟัน เลยทำให้ตำแหน่งฟันมีเคลื่อนทำให้ฟันไม่เรียงสวยเหมือนเดิม เลยต้องการเลือกจัดฟันใสเป็นการจัดฟันรอบที่ 2 และปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ตัดสินใจเลือกการจัดฟันแบบใส

1.ความสบาย การจัดฟันแบบใสได้รับการออกแบบมาให้สวมใส่สบายกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป โดยทั่วไปแล้วแบร็กเก็ตและลวดที่ใช้ในการจัดฟันแบบใสจะเรียบกว่าและมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองหรือรู้สึกไม่สบายที่ริมฝีปากและแก้ม

2.สามารถถอดได้  ทำให้มีความยืดหยุ่นและสะดวกมากขึ้นในระหว่างขั้นตอนการรักษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เคยมีประสบการณ์การจัดฟันมาก่อน และอาจมีข้อกำหนดหรือความชอบเฉพาะเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร การแปรงฟัน และกิจกรรมประจำวันอื่นๆ

3.การแก้ไขการจัดตำแหน่ง ในบางกรณี การจัดฟันรอบที่สองอาจจำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหาการจัดตำแหน่งเฉพาะที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเต็มที่ในระหว่างการจัดฟันรอบแรก การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันและปรับการเรียงตัวของฟันอย่างแม่นยำ

4.เทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัยกว่า เพราะเป็นการรักษาแบบระบบดิจิทัลทั้งหมด ตั้งขั้นตอนวางแผน รวมถึงขั้นตอนการรักษาทั้งหมด รักษาแบบจัดฟันใสจึงได้ผลลัพธ์ที่ไว แม่นยำ และตรงจุด

การผ่อนชำระจัดฟันใสกับ Vertex Dental

ดัดฟัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top