ปาฏิหาริย์พลิกชีวิตด้วยฝีมือแพทย์ไทยใน Let Me In Thailand Season 4


หมอตี๊ อมรพงษ์ วชิรมน หนึ่งในแพทย์ไทยจากรายการ Let Me In Thailand
พลิกชีวิตใหม่หนุ่ม – สาว ใบหน้าอาภัพ

 

         คุณหมอตี๊ อมรพงษ์ วชิรมน ด้านศัลยกรรมช่องปาก ใบหน้าขากรรไกร และทันตกรรมจัดฟัน หนึ่งในแพทย์ไทยจากรายการ Let Me In Thailand Season 4 Reborn เผยวิธีการผ่าตัดที่ทำให้การผ่าตัดโครงหน้าออกมาสวยและได้อัตราส่วน ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งใน Season 4 นี้ มีผู้โชคดี 2 คน ที่ได้รับเลือกให้ศัลยกรรมพลิกชีวิตโดยแพทย์ไทย คือน้องยัง ซอฟฟียัน  สะแลแม และน้องสะบาย ผาสุข พราหมเทพ หนุ่ม-สาวอาภัพ ที่มีใบหน้าบิดเบี้ยวจนทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตและเดินตามความฝัน

“ยัง” ซอฟฟียัน สะแลแม Let Me In Thailand Season 4 คนที่ 6

 

“สะบาย” ผาสุข พราหมเทพ Let Me In Thailand Season 4 คนที่ 8 

 

         คุณหมอตี๊กล่าวว่า เคสจากรายการ Let Me In Thailand Season 4 นั้น มีความซับซ้อนและยากกว่าเคสปกติทั่วไป เป็นไปได้ยากหากจะใช้การผ่าตัดแบบธรรมดา (Manual) จึงใช้ระบบคอมพิวเตอร์ NEMOTEC 3D ในการนำร่องการผ่าตัดขากรรไกร ข้อดีของการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ NEMOTEC 3D คือสามารถจำลองโครงสร้างใบหน้าหลังผ่าตัดของคนไข้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ได้ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างใบหน้าได้อย่างละเอียดมากขึ้น

 

         ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการผ่าตัดโครงสร้างใบหน้า, ช่องปาก และทางเดินหายใจไปพร้อม ๆ กันได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผลการรักษาออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น หากผ่าตัดโดยใช้ระบบธรรมดา (Manual) จะใช้โมเดลจำลองแทน ซึ่งจะเป็นแบบพิมพ์ฟันแล้วนำมาประกอบกับขากรรไกรจำลอง ทำให้เห็นเพียงการสบฟัน จะไม่เห็นโครงกระดูกขากรรไกร จึงมีความแม่นยำน้อยกว่า เสี่ยงต่อการโดนอวัยวะสำคัญและเส้นประสาทหรือหลอดเลือดได้

 

         ดังนั้นการผ่าตัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ NEMOTEC 3D จึงมีความแม่นยำมากกว่า และผลลัพธ์หลังการผ่าตัดก็เป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่า คนไข้จะมีเลือดออกน้อยกว่าปกติ อาการบวมน้อยกว่า พักฟื้นได้ไวกว่าแต่ก่อน ไม่เพียงแต่ได้ความสวยงามของใบหน้าและรอยยิ้มที่สดใสเท่านั้น การทำงานของทางเดินหายใจก็จะดีขึ้นด้วย