แก้ฟันพัง ให้เป็นฟันสวยด้วยเทคนิค NEMO SMILE

nemo smile วีเนียร์

การทำวีเนียร์ต้องใช้ความละเอียด แม่นยำ และประสบการณ์ของทันตแพทย์เฉพาะทางแปะฟันขาว ซึ่ง VERTEX มีเทคนิคออกแบบรอยยิ้มรูปแบบ 3 มิติ ที่เรียกว่า NEMO SMILE ทำให้เห็นภาพจำลองผลลัพธ์หลังทำ และช่วยออกแบบรอยยิ้มให้เข้ากับใบหน้ามากที่สุด

วีเนียร์คืออะไร

วีเนียร์คือ การใช้วัสดุลักษณะคล้ายฟัน แปะลงบนผิวของฟัน โดยสามารถแก้ไขจุดบกพร่องของฟันคล้ำ ฟันบิ่น ฟันแตกหัก  หรือฟันที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยการ ฟอกสีฟัน อุดฟัน หรือ จัดฟัน ซึ่งหลายคนมักลังเลว่า ลักษณะฟันแบบนี้สามารถทำวีเนียร์ได้ไหม ฟันแบบไหนที่เหมาะกับการทำวีเนียร์ ทำแล้วจะคุ้มค่าการทำไหม มีผลเสียระยะยาว หรือ ควรเลือกทำแบบไหนดี ซึ่งการทำวีเนียร์แบบไหนดีกว่า ทำวีเนียร์ราคาของแต่ละประเภท มาดูกันค่ะ

ประเภทของวีเนียร์

โดยจะแบ่งตามวัสดุที่นำมาใช้การทำวีเนียร์ สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท

 • แบบคอมโพสิต เป็นวัสดุเดียวที่ใช้ในการอุดฟัน อายุการใช้งานน้อยกว่าแบบเซรามิก มีความทึบแสง ทำให้ดูธรรมชาติน้อยกว่า เหมาะกับปัญหาฟันจุดเล็ก ๆ ฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเกแบบเล็กน้อย ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน ใช้ระยะเวลาทำไม่นาน สามารถเสร็จภายใน 1-2 ชั่วโมง และถูกต่ำกว่าแบบเซรามิก
 • แบบเซรามิก วัสดุทำมาจากเซรามิก มีความเงาใส ให้ความเป็นธรรมชาติ คล้ายฟันกับจริง และมีความคงทนมาก อายุการใช้จะอยู่ที่ 10 ปี หรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการดูแลรักษา โดยส่วนทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำแบบเซรามิกมากกว่า

เปรียบเทียบระหว่างวีเนียร์คอมโพสิต กับ วีเนียร์เซรามิก

รีวิว-Veneer คอมโพสิต
คอมโพสิต
รีวิว-Veneer เซรามิก
เซรามิก

ทำวีเนียร์ราคาแต่ละประเภท

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการทำวีเนียร์ราคาอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของวีเนียร์และตำแหน่งด้วย

ประเภทวีเนียร์ราคา
COMPOSITE5,000 .- / ซี่
CERAMIC16,000 .- / ซี่

ขั้นตอนการทำวีเนียร์เซรามิกกับ VERTEX DENTAL

ขั้นตอนที่ 1 เข้าปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางแปะฟันขาว

ขั้นตอนที่ 2 เคลียร์ช่องปากให้พร้อมกับการสแกนฟัน

ขั้นตอนที่ 3 สแกนฟันด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติ เทคนิค NEMO SMILE และพูดคุยแนวทางการรักษา และถามความต้องของคนไข้

ขั้นตอนที่ 4 เริ่มขั้นตอนการทำ ฉีดยาชา กรอผิวฟัน เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับติดวีเนียร์ชั่วคราว และติดวีเนียร์ชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน

ขั้นตอนที่ 5 ครบ 7 วัน นำวีเนียร์ชั่วคราวออก และติดวีเนียร์ตัวจริง

ขั้นตอนที่ 6 หลังจากทำไปแล้ว 2 อาทิตย์ กลับมาพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อติดตามผลการรักษา

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

คำแนะนำสำหรับการดูแลตัวเองหลังจากทำวีเนียร์ไปแล้ว เพื่อให้วีเนียร์อยู่กับเราไปนาน ๆ ซึ่งจริง ๆ ไม่ต่างจากการดูแลฟันเหมือนคนปกติทั่วไป แต่อาจจะมีการระมัดระวังเพิ่มขึ้น โดยทันตแพทย์จะแนะนำการดูแลตัวเองหลังจากทำวีเนียร์ ดังนี้

 1. ทำความสะอาดช่องปาก โดยแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือแปรงฟันหลังรับประทานอาหารมื้อหลัก ซึ่งเป็นวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ
 2. ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง
 3. ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งบริเวณที่ได้รับการติดวีเนียร์
 4. ควรหลีกเลี่ยงการดื่ม หรือ รับประทานอาหารร้อนจัด เย็นจัด หรือมีความเป็นกรดสูง เช่นน้ำมะนาวเป็นต้น
 5. มาพบทันตแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากทุก ๆ  6 เดือน
 6. และหลังจากการติดวัสดุวีเนียร์ ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งภายใน 24 ชั่วโมง

วีเนียร์ออกแบบด้วยเทคนิค NEMO SMILE ดีอย่างไร ?

 • วางแผนการรักษาผ่านระบบดิจิตอลสร้างภาพ 3 มิติ จำลองรอยยิ้มของคนไข้
 • ปรับแก้จุดบกพร่องของฟันได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด
 • คนไข้สามารถเห็นภาพผลลัพธ์เสมือนจริงตั้งแต่ต้นจนเป็นฟันที่สวย

วีเนียร์ กับ ครอบฟัน ต่างกันอย่างไร ?

วีเนียร์ กับ ครอบฟัน

สรุป วีเนียร์ กับ ครอบฟันนั้น แตกต่างกันที่ วีเนียร์จะเคลือบแค่ด้านบนผิวฟัน ซึ่งส่วนใหญ่ทำเพื่อความสวยงามมากกว่า เหมาะกับฟันที่บกพร่องไม่เยอะ ผุไม่มาก จะเน้นเรื่อง รูปทรงของฟันที่เรียงตัวไม่สวย หรือฟันคล้ำ ฟันบิ่น ฟันแตกหักเล็กน้อย ให้กลับมาสวย หรือดูดีขึ้นั่นเอง ส่วนการครอบฟันนั้น จะเป็นการใช้วัสดุครอบแบบทั้งซี่ เหมาะกับฟันที่ผุ ฟันบิ่น ฟันแตกหักมาก มีปัญหามากๆ หรือกินเนื้อฟันไปเยอะมากแล้ว จนไม่สามารถรักษาด้วยการอุด หรือแปะวัสดุลงบนผิวฟันได้แล้ว ซึ่งการครอบจะทำให้ฟันที่มีปัญหานั้นกลับมาใช้งาน ใช้เคี้ยว กัด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เสียหายเพิ่มเติมจนผุพังหมดทั้งซี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำวีเนียร์

วีเนียร์กรอผิวฟัน หรือ เสียเนื้อฟันเยอะไหม ?

การทำวีเนียร์ของ Vertex Dental กรอผิวฟันน้อยมาก ประมาณ 1 เส้นผมเท่านั้น หรือเพียง 0.5-1 mm

ใช้เวลานานแค่ไหนการทำวีเนียร์

ระยะการทำวีเนียร์ตั้งแต่วันที่เข้าปรึกษาทันตแพทย์ วางแผน ติดตัวชั่วคราว และติดวีเนียร์ตัวจริง รวม ๆ แล้วประมาณ 2 อาทิตย์ และระยะเวลาการติดวีเนียร์ตัวจริงประมาณ 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่เคส

ติดวีเนียร์ไปแล้ว มีโอกาสหลุดไหม ?

การติดวีเนียร์มีโอกาสหลุดได้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย การปฏิบัติตัว การดูแลตัวเอง และเทคนิคของทันตแพทย์ด้วย ทั้งนี้ทันตแพทย์จะแนะนำการดูแลตัวเองหลังจากทำวีเนียร์ สิ่งสำคัญคือต้องดูแลอย่างดี เพื่อให้มีอายุการใช้งานนานที่สุด ซึ่งรวมถึงการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่อาจทำให้เคลือบฟันเป็นคราบได้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 6 เดือน

ใครที่ไม่สามารถทำวีเนียร์ได้

คือคนที่มีปัญหาฟันที่ไม่สามารถแก้ไขโดยการทำวีเนียร์ เช่น ฟันที่มีปัญหามาก ๆ หรือเหลือเนื้อฟันน้อย แล้วไม่สามารถติดด้วยวัสดุวีเนียร์ได้แล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การครอบฟัน เป็นต้น

ทำวีเนียร์แล้วสามารถจัดฟันได้ไหม ?

ทำวีเนียร์แล้วสามารถจัดฟันได้ แต่ทั้งนี้แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันร่วมกับทันตแพทย์เฉพาะทางทำวีเนียร์ก่อน เพื่อดูแผนการของดึงฟัน แต่ส่วนใหญ่แล้วทันตแพทย์จะแนะนำ หากมีปัญหาเรื่องฟันซ้อนเก แนะนำให้จัดฟันให้เสร็จก่อน เพื่อให้การเรียงตัวของฟันดีขึ้นก่อน แล้วจึงค่อยมาทำวีเนียรในลำดับถัดไปจะดีกว่า

แนะนำทันตแพทย์เฉพาะทางแปะฟันขาว

แนะนำทีมแพทย์ Vertex dental (หมอเบส)

รีวิวคุณบลิว ทำวีเนียร์ที่ VERTEX DENTAL

สรุป

วีเนียร์เป็นวิธีที่ดีในการแก้ไขจุดบกพร่องของฟัน ทำให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม และมั่นใจขึ้น ไม่ว่าคุณจะมีฟันแตกหัก ฟันบิ่น หรือเปลี่ยนสี วีเนียร์สามารถช่วยได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อปิดช่องว่างระหว่างฟัน ทำให้ฟันดูยาวขึ้น รวมถึงเปลี่ยนรูปทรงของฟัน หากกำลังพิจารณาที่จะทำวีเนียร์ อย่าลืม VERTEX DENTAL เพราะเราวางแผนการทำ Veneer ด้วยเทคนิค Nemo Smile จะแสดงให้เห็นรูปแบบฟันและรอยยิ้มใหม่ได้อย่างชัดเจนตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top