เสริมจมูกคืออะไร เสริมแบบ Open และ Close ต่างกันแบบไหน

เสริมจมูก

การเสริมจมูกทั้ง 2 แบบ จะมีข้อแตกต่างอย่างไรบ้าง

เสริมจมูกที่ Vertex Clinic ยังไง ?

การ เสริมจมูก rhinoplasty คือ การศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงจมูกให้มีความเหมาะสม เข้ากับใบหน้าของในแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการ ลดขนาด เพิ่มขนาด แก้ไขรูปทรง ด้วยการใช้วัสดุทางการแพทย์ หรือใช้ส่วนประกอบจากร่างกายตนเอง เช่น ซิลิโคน  (Sillicone)  กอร์เท็กซ์ ( Gore-tex) เม็ดพอร์ (Medpor) กระดูกอ่อนหลังหู ก้นกบ หรือ ซี่โครง โดยในปัจจุบันมีเทคนิคการเสริมเยอะแยะมากมาย วันนี้เราจะพูดถึงการเสริมจมูก แค่ใน 2 แบบหลักกันนะคะ อันแรกคือการเสริมแบบปิด Close Rhinoplasty surgery  และ อีกแบบคือ การเสริมแบบเปิด  Open Rhinoplasty surgery ทั้งสองแบบนี้จะแตกต่างกันยังไง ใครเหมาะที่จะทำแบบไหน หรือ มีข้อควรรู้ ข้อควรระวัง อะไรบ้างสำหรับการทำจมูก เสริมจมูกครั้งแรก ควรเตรียมตัวอะไรบ้าง หรือควรจะเสริมจมูกที่ไหนดี มาเริ่มกันเลย

เทรนของการเสริมจมูกในปัจจุบัน

ปฎิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าสื่อโซเชียลมีเดีย บุคคลมีชื่อเสียง เซเลบ influeser  ค่อนข้างมีแรงจูงใจในหลายๆด้าน ทั้งแฟชั่น หน้า ผม คนนั้นก็สวยคนนี้ก็สวย แทบจะทำให้หนุ่มๆสาวๆหลายๆคนวิ่งพุ่งตรงมาที่คลินิก เพื่อมา เสริมจมูก ใหม่ทรงนั้น ทรงนี้ ทรงจมูกเกาหลี เสริมแบบทรงจมูกธรรมชาติ รองปลายด้วยเนื้อเยื้อเทียม และ เทคนิคก็มีอีกมากมาย แล้วถ้าเราจะมาพูดถึงการทำจมูกแบบปิด Close Rhinoplasty surgery และ อีกแบบคือ การเสริมแบบเปิด Open Rhinoplasty surgery ทั้งสองแบบนี้จะแตกต่างกันยังไง

เสริมจมูกแบบปิด Closed Rhinoplasty surgery

เสริมจมูก แบบปิด Closed Rhinoplasty surgery

เป็นเทคนิคการ เสริมจมูก ที่มีทั่วไปแทบจะทุกคลินิก เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว บาดเจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน การผ่าตัดไม่ซับซ้อน โดยการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ จะมีการเปิดแผลจากข้างในจมูก โดยมีการใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปเข้าไปวาง จะไม่มีแผลให้เห็นภายนอก ไม่ต้องดมยาสลบ ราคาถูกกว่า ส่วนมากนิยมเพิ่มเนื้อเยื้อเทียม กระดูกอ่อนหลังหู หรือไขมันมารองปลายจมูก เพื่อให้ปลายพุ่งมากขึ้นได้ จมูกทรงหยดน้ำ และลดความเสี่ยงของการเกิดการทะลุ ในส่วนซิลิโคนที่ใช้เสริมในเทคนิคแบบปิดมีหลากหลาย ทั้งซิลิโคนในรูปทรงตัว I ซึ้งมักจะพบจากประเทศเกาหลีเป็นส่วนใหญ่ เนื้อจะมีลักษณะนิ่มมาก ทำให้มีข้อเสียในการเหล่าปรับแต่งทรงให้เหมาะกับโครงสร้างซึ้งเป็นปัจจัยสำคัญในการเสริมจมูกแบบปิด ส่วนซิลิโคนอีกแบบจะมีลักษณะรูปตัว L จะเป็นที่นิยมในปัจจุบันมาก โดยส่วนที่เพิ่มเติมมาจากรูปทรง I คือส่วนปลายและขาของซิลิโคน เพื่อช่วยยกปลายจมูก (Tip support) ช่วยเพิ่มควมโด่งปลายจมูกได้ดี ทั้งนี้ควรใช้อย่างเหมาะสม เนื่อจากส่วนปลายที่เพิ่มขึ้นมาอาจทำให้รูปทรงดูสวยขึ้น แต่ก็สามารถทำให้เกิดปลายบาง และทะลุได้มากขึ้น หากใช้และเหลาซิลิโคนไม่เหมาะสม

ความนิ่มของเนื้อซิลิโคนควรใช้ในระดับที่เหมาะสมหากนิ่มมากเกินไป ทำให้แพทย์ผู้ทำอาจเหลาปรับแต่งให้เหมาะสมกับโครงสร้างได้ยาก ผลลัพธ์อาจดูไม่ธรรมชาติได้

ตัวอย่างซิลิโคนทรง L-Shape ที่นิยมใช้ในปัจจุบันหนึ่งในนั้นคือ Mantis strut หรือซิลิโคนตั๊กแตน เป็นซิลิโคน L-Shape ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกของคนไทยที่มีอยู่หลากหลาย ทำให้ซิลิโคนนี้มีหลากหลายขนาดตามความยาวจมูกและความกว้างของฐานจมูกอีกทั้งยังมีเนื้อที่ไม่นิ่มจนเกิดไปง่ายต่อการเหลาปรับแต่งทรง ทั้งนี้ซิลิโคน Mantisสามารถเหลาปรับแต่งทรงได้ ไม่ว่าจะเป็นสันตรง  สันสโลป ปลายจมูกบาร์บี้หรือปลายจมูกหยด ขึ้นกับลักษณะซิลิโคนที่เหลาของแพทย์ทำให้สามารถเหล่าปรับแต่งตัวซิลิโคนให้เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกคนไข้แต่ละรายได้ละเอียดกว่าซิลิโคนทั่วไป ด้วยเหตุนี้ทำให้ซิลิโคนMantis จึงสามารถแก้ปัญหารูปทรงจมูกของคนไทยได้หลากหลาย ในทางกลับกันหากแพทย์ที่ผ่าตัดขาดประสบการณ์ในการใช้ซิลิโคนMantis ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาได้พอสมควร โดยเฉพาะการทะลุในรูจมูกเนื่องจากส่วนหัวและขาของซิลิโคนมีขนาดใหญ่ จึงจำเป็นต้องเหลาซิลิโคนตามโครงสร้างจมูกอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน

เสริมจมูกแบบเปิด Open Rhinoplasty surgery

เสริมจมูกแบบเปิด Open Rhinoplasty surgery

การเสริมจมูกแบบเปิดนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อย ค่อนข้างเยอะเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนมากกว่า มีรายละเทคนิคของแต่ละที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการทำวิธีนี้จะทำให้แพทย์ สามารถเห็นโครงสร้างจมูกของคนไข้ได้ครบถ้วน การแก้ไขทำได้หลากหลายมากกว่า การเสริมจมูกเทคนิคนี้จะเน้นการปรับแต่งโครงสร้างร่วมด้วย เช่น การเย็บตกแต่งปลายกระดูกอ่อน การยืดผนังจมูก การแก้ไขผนังจมูกคด จมูกเบี้ยว หรือการแก้ไขปลายจมูกที่ผิดรูป การเสริมจมูกเทคนิคนี้ แพทย์ผู้ผ่าตัดจะเปิดแผลบริเวณด้านหน้าระหว่างรูจมูกทั้งสองข้างร่วมด้วย(นอกเหนือจากแผลในรูจมูกทั้งสองข้าง) เพื่อเปิดพื้นที่ผ่าตัดให้เห็นชัดเพียงพอต่อการปรับแต่งโครงสร้างจมูกด้านในร่วมด้วย โดยเทคนนิคนี้จะเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งที่ปลายจมูกเพื่อเพิ่มความโด่งความพุ่งของปลาย ในส่วนของการเสริมบริเวณสันจมูก มักใช้ซิลิโคนรูปเรือ(boated shape ลักษณะคล้ายซิลิโคนแบบแท่งตัว I แต่จะสั้นกว่า)  หรืออาจใช้กระดูกอ่อนซี่โครงในการตกแต่งปลายจมูกและเสริมบริเวณสันจมูกเลยก็ได้ครับ

จะเห็นว่าการเสริมจมูกเทคนิคนี้เน้นการปรับแต่งโครงสร้างเป็นหลัก  ดังนั้นมันจึงเหมาะกับเคสที่ยากต่อการใช้ซิลิโคนปรับแต่งเพียงอย่างเดียว เช่น จมูกสั้น ปลายจมูกเหิน ปลายจมูกผิดรูป ปลายจมูกบาง เป็นต้น

และวิธีนี้จะมีแผลตัดด้านนอกและจำเป็นต้องทำร่มกับการดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก

ข้อดีและข้อเสียของการเสริมจมูกแบบ Closed และ Open


 เสริมจมูกแบบปิด Closed Rhinoplasty surgery  เสริมจมูกแบบเปิด Open Rhinoplasty surgery  
ข้อดี
ราคาไม่แพง
บวมและช้ำน้อย
ดูแลรักษาแผลง่าย
ใช้เวลาในการทำไม่นาน เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น  
ข้อดี
ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ เช่น ปลายพุ่ง ปลายหยดน้ำ
ไม่เสี่ยงซิลิโคนทะลุ เบี้ยง เอียง
สามารถตกแต่งจมูกให้สวยเรียว ธรรมชาติ  
ข้อเสีย
ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย
การปรับแต่งทรงจมูกอาจทำได้ไม่มาก
มีโอกาสเสี่ยงจมูกเบี้ยวและเอียง  
ข้อเสีย
ราคาสูง ประมาณ 50,000-100,000++
ดูแลรักษาแผลได้ยาก
ต้องใช้ยาสลบในการผ่าตัด
มีโอกาสบวมช้ำได้นานมากกว่า  

เสริมจมูกที่ไหนดี ? แล้วเสริมจมูกที่  Vertex Clinic ดียังไง

เสริมจมูก vertex

เราควรเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ? หากเราต้องการจะเลือกทำศัลยกรรมอะไรสักอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะการเลือกเสริมจมูกที่เป็นจุดศูนย์กึ่งกลางของใบหน้า สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นหลักคือ ประสบการณ์ของแพทย์ที่ผ่าตัดให้เรา ซึ่งทาง Vertex Clinic เรามีแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมความงาม ที่จะคอยให้คำปรึกษาและรับฟังความต้องการของคนไข้ เพื่อนำไปวางแผนผ่าตัด อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความปลอดภัย เทคนิค อุปกรณ์ และ เทคโนโลยีต่างๆที่เราใช้  

ซิลิโคน

ที่ Vertex Clinic เราเสริมจมูกด้วยซิลิโคน Medical grade จากเกาหลีและ อเมริกา

ซิลิโคนจมูกของประเทศสหรัฐอเมริก(USA Sillione) เป็นประเทศแรกๆของโลก ที่มีการผลิต Sillicone Medical grade มีคุณภาพ และความปลอดภัยสูง ลักษณะของเนื้อซิลิโคนมีสีขาว เนียนละเอียด มีความยืดหยุ่นดี และมีความนิ่มระดับปานกลาง รูปแบบของซิลิโคนมีทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบเหลา

ส่วนใหญ่นิยมนำซิลิโคนอเมริกามาเหลา เนื่องจากเนื้อของซิลิโคนมีความนิ่มปานกลาง และไม่นิ่มจนเกินไป จึงสามารถนำมาเหลาขึ้นรูปเพื่อให้ได้ทรงตามที่คนไข้ต้องการ และเข้ากับรูปหน้าของคนไข้ได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะหรือคนที่มีโครงจมูกยาว การใช้เทคนิคนี้จะยิ่งช่วยทำให้จมูกมีมิติ และดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เมื่อเสริมจมูกเป็นระยะเวลานานจมูกยังคงรูป และไม่มีโอกาสที่จะยุบตัว ซิลิโคนจมูกของประเทศเกาหลี (Korea Silicone) เป็น ซิลิโคนสำเร็จรูป แบบมาตรฐานพิเศษ คือ ช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะมีความนิ่มมากๆ มีความยืดหยุ่นตัวสูง ไม่มีโอกาสจะทะลุและเอียงได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้จมูกหลังเสริมออกมาให้ เป็นธรรมชาติมากที่สุด แบบสไตล์เกาหลี คือไม่โด่งมากนัก และด้วยความนิ่มมากของซิลิโคนประเภทนี้ ทำให้ สามารถบิดหรืองอจมูกได้ง่าย ทำให้ออกมาได้เหมือน เป็นจมูกที่เป็นธรรมชาติจริงๆ

เทคนิค Vertex

เทคนิคเฉพาะของ Vertex Clinic

การเสริมจมูกที่ Vertex Clinic เราจะมีเทคนิคพิเศษของเรา เรียกว่าการเสริมจมูกแบบ V Active Nose การเสริมจมูกเทคนิคนี้จะทำให้ลดโอกาสการทะลุ สามาราถปรับยืดปลายจมูกได้ออกมาอีก คล้ายๆกับการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือกระดูกซี่โครง โดยการใช้ V active นั้นเป้นการใช้เกล็ดเลือดของเราโดยจะมีข้อดีหลายด้านมาก ไม่ว่าจะเป็นมีส่วนการช่วยแก้ไขให้รูปร่างของจมูกดีขึ้น ทำให้แผลหายไวมากขึ้น การบวมช้ำน้อยลง ทำให้การพักฟื้นมีระยะมีเวลาที่เร็วและกลับไปใช้ชีวิตได้ไวมากขึ้น

ปรับรูปทรงจมูก เสริมจมูกให้สวยเข้ากับใบหน้า ปรับโหงวเฮ้งให้ปังยิ่งขึ้น
เสริมจมูกที่ Vertex Clinic หมดคำถามคาใจ “เสริมจมูกที่ไหนดี”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top