fbpx

ริ้วรอยบนใบหน้า

 

         ริ้วรอย เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวเราเริ่มมีอายุมากขึ้น เป็นผลมาจากกระบวนการเสื่อมชราของร่างกาย เกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าและสังเกตได้ง่าย จุดที่เห็นได้ชัดที่สุดคือบริเวณหางตา หรือที่เรียกว่ารอยตีนกานั่นเอง

 

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย

 

อายุ

         เมื่ออายุมากขึ้นผิวพรรณอันเป็นสังขารก็ย่อมล่วงโรยตามวันเวลาที่มากขึ้นเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตามมีการศึกษาการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าของผู้หญิง พบว่าจะแตกต่างกันตามวัยที่เพิ่มขึ้น

 

ปริมาณสารคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิว

         เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง หรือความสมบูรณ์ของคอลลาเจนเสื่อมลง ริ้วรอยย่อมเกิดขึ้น แต่เกิดช้า ๆ ทีละน้อย เริ่มจากรอยเล็ก ๆ บาง ๆ จนแทบมองไม่เห็นหรือมองข้ามไป มารู้ตัวอีกทีก็เป็นรอยลึกเสียแล้ว

 

สภาวะแวดล้อมและวิถีชีวิต  

         มีส่วนในการเกิดริ้วรอยด้วยเช่นกัน แพทย์ผิวหนังจึงแนะนำวิธีดูคุณภาพผิวที่แท้จริงด้วยการเปรียบเทียบระหว่างผิวที่ใบหน้ากับผิวที่ก้น ถ้าผิวที่หน้ามีริ้วรอยมากมาย ในขณะที่ก้นยังเต่งตึงอยู่ละก็ แสดงว่าพื้นฐานผิวคุณดี ปัจจัยภาพนอกเป็นตัวการทำลายคอลลาเจน และก่อให้เกิดริ้วรอย เช่นแสงแดด สูบบุหรี่จัด การที่น้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ เป็นต้น

 

แสงแดด

         แสงแดดสามารถทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ เป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงและควรป้องกันเป็นอย่างยิ่ง รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่กระตุ้นให้ผิวสร้างอนุมูลอิสระ และทำลายอีลาสตินกับคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็ว

 

 

อาการ

         สัญญาณแรกที่บ่งบอกถึงผิวที่เริ่มมีอายุมากคือริ้วรอย ที่เกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าและสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด โดยจะเริ่มเป็นริ้วบาง ๆ ก่อน โดยจุดที่มักสังเกตเห็นได้ง่ายคือบริเวณหางตา หรือที่เราเรียกกันว่ารอยตีนกานั่นเอง นอกจากนั้นแล้วสาว ๆ บางคนอาจสังเกตเห็นริ้วรอยบริเวณแก้มหรือหน้าผาก ที่มักจะเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อเราแสดงสีหน้าต่าง ๆ และเมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้นก็จะยิ่งเป็นรอยชัดและลึกขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

ประเภทของริ้วรอย

 

ริ้วรอยตามอายุ เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เมื่อเรามีอายุมากขึ้น เซลล์ต่าง ๆ ใต้ผิวหน้าจะเริ่มเสื่อมสภาพ ริ้วรอยก็จะตามมา เมื่ออายุ 20 ต้น ๆ ริ้วรอยบริเวณใต้ตา หน้าผาก คิ้ว จะเป็นรอยบาง ๆ และจะเด่นชัดขึ้นเมื่ออายุ 50 ปี ขึ้นไป

 

ริ้วรอยจากแสงยูวี การที่ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดหรือแสงยูวีนาน ๆ จะทำให้ผิวหนังเสื่อมและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เกิดรอยฝ้าและตกกระ หน้าหมองคล้ำ หย่อนยาน เกิดริ้วรอยตีนกาขึ้น

 

ริ้วรอยจากแรงโน้มถ่วง ผิวพรรณของเราจะหย่อนคล้อยลง เห็นได้ชัดในบริเวณหนังตา มุมปาก เนื่องจากเป็นส่วนที่บอบบางมากที่สุด ตามด้วยบริเวณคาง แก้ม และขากรรไกร

 

ริ้วรอยจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า เกิดจากการที่เราแสดงอารมณ์ทางสีหน้าที่เราใช้กล้ามเนื้องใบหน้ามัดเล็กบริเวณเดิมบ่อย ๆ เช่นหัวเราะ ยิ้ม ขมวดคิ้ว ทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก

 

ริ้วรอยที่เกิดจากการกดทับขณะนอน การนอนกดทับหลายชั่วใมงทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้

 

วิธีชะลอริ้วรอยบนใบหน้า ให้เกิดช้าลง

         หากเป็นปัจจัยภายในอาจจะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ปัจจัยภายนอกนั้นสามารถทำได้เลย

  • อารมณ์ดี ไม่เครียด
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด
  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
  • ไม่นอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งเป็นเวลานาน