fbpx

การลบรอยสัก
(Tattoo Removal)

 

         การสักเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ฮิตทั้งในหมู่วัยรุ่นทุกยุค ทุกสมัย มักจะสักเป็นชื่อ รูปภาพ ลวดลาย ด้วยสีดำ หรือสีสันต่าง ๆ บางคนสักคู่กับคนรัก หรือแทนสัญลักษณ์ที่มีความหมายส่วนบุคคล ตำแหน่งทีสัก สามารถสักได้หลายจุดทั่วทั้งเรือนร่าง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปหลายคนอาจเบื่อรอยสัก รอยสักที่เคยเป็นกระแสฮิตอยู่ช่วงหนึ่ง หรือรอยสักที่เกี่ยวกับคู่รัก เมื่อเลิกรากันไปเหลือรอยสักทิ้งไว้ อาจทำให้เวลาที่มองเห็นรู้สึกไม่ดี และอยากกำจัดออก หรือบางคนอาจเคยสักไว้เมื่อเป็นวัยรุ่น เมื่ออายุมากขึ้นรอยสักส่งผลต่อหน้าที่การงาน จึงจำเป็นต้องกำจัดออก

 

การลบรอยสัก

         การลบรอยสักมีหลายวิธี เช่น การกรอผิวบริเวณที่เป็นรอยสักออก การตัดผิวหนังบริเวณที่สักออก หรือใช้วิธีสักทับ แต่วิธีที่ได้รับผลดีมากที่สุดคือ การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ วิธีนี้จะทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมาก ด้วยพลังงานแสงเลเซอร์จะทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักแตกตัวกระจายออกกลายเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ ที่ร่างกายจะสามารถกำจัดออกไปได้เอง ช่วยให้รอยสักจางลง ผิวจะเกลี้ยงเกลาขึ้น สวยงาม และเรียบเนียนอีกครั้ง

 

วิธีการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

         การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์จะตรวจผิวหนังบริเวณ รอยสักเดิม ประเมินลักษณะสี เพื่อเลือกชนิดของเลเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับการลบรอยสักนั้น ๆ เพราะรอยสักแต่ละสีต้องใช้เลเซอร์ต่างชนิดกันในการลบ และแพทย์จะประเมินจำนวนครั้งที่จะต้องมาทำเลเซอร์ เพราะบางทีลบครั้งเดียวอาจไม่หมด อาจต้องกลับมาทำซ้ำ ๆ ประมาณ 5 – 6 ครั้งกว่าจะจางหมด โดยทำห่างกันทุก ๆ 1 – 2 เดือน แต่บางคนยิงเลเซอร์เพียงครั้งเดียวก็จางได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณสีและชนิดของสีที่สักด้วย ถ้าเป็นสีดําสีเดียวจะลบได้ง่ายที่สุด เพราะสีดําจะดูดซึมแสงเลเซอร์ได้เกือบทุกชนิด และดูดได้มากที่สุด แต่ถ้ามีสีหลากหลาย ก็อาจต้องยิงเลเซอร์หลายครั้ง

 

การดูแลหลังลบรอยสักด้วยเลเซอร์

  • หลังการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ จะไม่เจ็บปวด แต่จะมีแผล จึงไม่ควรให้บริเวณที่ทำโดนน้ำอย่างน้อย 1 – 2 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้ง
  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดบริเวณที่ยิงเลเซอร์ และทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเป็นรอยดำ
  • ควรทาครีมที่แผลจนสะเก็ดหลุดหรือจนกว่าแผลจะหาย โดยสะเก็ดจะหลุดไปภายใน 5 – 7 วัน
  • หากมีอาการบวมให้ประคบด้วยความเย็น อาการบวมจะหายไปภายใน 2 – 3 วัน
  • อาจมีผื่นแพ้ผิวหนังจากการลบรอยสักได้ แต่อาการจะหายไปเอง
  • สีผิวอาจจะเข้มขึ้นหรือจางลง พบบ่อยในคนที่มีสีผิวคล้ำ และผิวจะหายเป็นปกติได้เองภายใน 3 – 6 เดือน

 

          การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถลบรอยสักออกได้ 100% ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สีที่ใช้ในการสัก ความลึกของการสัก เป็นต้น แต่รอยสักจะจางลงเรื่อย ๆ ได้มากถึง 95% หลังเลเซอร์ไปประมาณ 5 – 6 ครั้ง หากต้องการให้รอยสักหายไป 100% ให้ผิวเกลี้ยงเกลาจะต้องกำจัดรอยสักโดยการผ่าตัด โดยการตัดผิวหนังบริเวณที่สักออกและเย็บปิดแผล แต่วิธีนี้จะทำให้มีแผลเป็นแทน จึงแนะนำให้ลบรอยสักโดยการใช้เลเซอร์ดีกว่า