fbpx

รอยแตกลาย

รอยแตกลาย (Stretch Marks)

 

         รอยแตกลาย (Stretch Marks) เป็นลักษณะของผิวที่ไม่มีใครอยากให้ปรากฎขึ้นบนผิวของตนเอง แม้ผิวแตกลายจะเกิดขึ้นบนบริเวณที่มองเห็นได้ยากอย่างขาแตกลาย ใต้ท้องแขน บั้นท้าย ก็ทำให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ ดูไม่น่ามอง หากวันใดวันนึงต้องการจะโชว์ผิวบริเวณนั้น

 

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร ?

         ผิวแตกลาย เกิดจากการที่เนื้อเยื่อของผิวหนังแท้หรือผิวหนังชั้นกลาง ถูกยืดขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการฉีกขาดของชั้นหนังแท้และผิวไม่สามารถยืดเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนี้ผิวที่ไม่มีคอลลาเจนอย่างเพียงพอ จะทำให้เกิดผิวแตกลายได้ เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่จะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น

         สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวเกิดรอยแตกลายมากขึ้น คือ การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในวัยรุ่น การยกของที่มีน้ำหนักมาก การได้รับสารสเตียรอยด์ในปริมาณที่มากเกินไป การเล่นกล้าม ซึ่งสาเหตุเหล่านี้เป็นการทำลายคอลลาเจนและความยืดหยุ่นภายใต้ชั้นผิว ในระยะแรกนั้นรอยแตกลายจะมีสีชมพู แดง และม่วงตามลำดับ และจะกลายเป็นสีขาวลักษณะคล้ายแผลเป็นในที่สุด

 

ใครมีโอกาสที่จะเกิดผิวแตกลายได้บ้าง

         มักพบได้ทั่วไปในผู้หญิง โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะฮอร์โมนที่มีมากในช่วงตั้งครรภ์อาจทำให้เส้นใยผิวอ่อนแอ และเมื่อผิวหนังบริเวณท้องยืดออก จะทำให้เกิดรอยแตกลายในที่สุด อาจจะจางลงเมื่อน้ำหนักลดลงหลังจากคลอดลูก นอกจากนี้ผู้หญิงและผู้ชายที่เป็นโรคอ้วน ก็สามารถเกิดปัญหาผิวแตกลายเช่นกัน

 

ลักษณะของรอยแตกลา

         รอยแตกลายที่ผิวมีตั้งแต่สีชมพูจาง ๆ สีแดง ไปจนถึงสีน้ำเงินปนม่วง โดยเป็นเส้นบาง ๆ จาง ๆ ซึ่งคุณอาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็น อาจจะเห็นตอนที่เกิดเป็นรอยแผลสีขาวเลยก็ได้  

 

วิธีรักษารอยแตกลาย

  1. การขัดผิว

         การขัดผิวจะช่วยผลักเซลล์ผิวที่ตายและ ให้หลุดออกแล้วผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความยืดหยุ่นของผิว ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง

 

  1. การเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

         ควรทาครีมบำรุงผิว เพื่อให้ผิวที่สูญเสียความยืดหยุ่นไปแล้ว กลับมาชุ่มชื้นมีสภาพที่ดีขึ้น การทาครีมบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นและซ่อมแซมผิวที่แห้งกร้าน รวมถึงเร่งกระบวนการรักษาผิวตามธรรมชาติให้มีประสิทธิภาพขึ้น

 

  1. การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิว

         รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะสามารถช่วยปกป้องและบำรุงผิว เช่น ผักและผลไม้สด ถั่วต่าง ๆ เพื่อปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ผิวและซ่อมแซมเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิว

 

  1. การควบคุมน้ำหนัก

         คนที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น จะทำให้ผิวหนังเกิดการขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเป็นเหตุที่ทำให้เกิดผิวแตกลาย ควรควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงการควบคุมน้ำหนักให้คงที่อยู่เสมอ

 

  1. การทำทรีทเม้นท์หรือเลเซอร์ต่าง ๆ

         การรักษาด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ เช่น การใช้เลเซอร์ การทำทรีทเม้นท์ จะเห็นผลชัดและรวดเร็วกว่าการใช้วิธีธรรมชาติ อย่าง Fine Sure Laser เป็นเทคโนโลยีในการสร้างผิวใหม่ โดยการปล่อยคลื่นแสงเลเซอร์ส่งเข้าไปใต้ชั้นผิว Fine Sure Laser จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนและขาวกระจ่างใสขึ้น