fbpx

 

ศัลยกรรมแก้ไขหูกาง

 

         ศัลยกรรมแก้ไขหูกาง การทำศัลยกรรมใบหู เพื่อแก้ไขความกางของใบหู หูกางสามารถแก้ไขได้ด้วยศัลยกรรมตกแต่งโดยการเปิดตามแนวหลังใบหูเพื่อปรับแต่งเย็บกระดูกอ่อนของใบหู หรือโดยการตัดบางส่วนของหูที่เป็นปัญหาเพื่อให้ได้รูปทรงสวยงามตามต้องการ

 

         โดยทั่วไปคนเราจะมีใบหูที่แนบไปทางด้านหลังชิดกับหนังศีรษะ ทำมุมประมาณ 25 – 35 องศา ซึ่งขอบนอกของใบหูจะพับไปด้านหลังเล็กน้อย ห่างจากหนังศีรษะไม่เกิน 2 เซนติเมตร ลักษณะของหูกางคือ ใบหูไม่แนบไปทางด้านหลังเท่าที่ควร หรือขอบใบหูไม่พับไปทางด้านหลัง ซึ่งมรสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนใบหูไม่พับตามปกติ อาจเกิดตั้งแต่เด็ก ส่วนหนึ่งเพราะพันธุกรรม การแก้ไขหูกางสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เนื่องจากช่วงอายุนั้น ใบหูจะมีขนาดโตเต็มที่เท่ากับผู้ใหญ่      

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 1. โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 2. หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า
 3. งดแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์

 

วิธีการผ่าตัด

         ทำแนวเส้นผ่าตัดที่ด้านหลังใบหู ผิวหนังส่วนหนึ่งจะถูกตัดออกซึ่งก็ต้องดึงผิวหนังบริเวณแนวเส้นผ่าตัดเข้ามาชิดกันเพื่อเย็บ เป็นการดึงใบหูให้เข้ามาแนบชิดศีรษะมากขึ้น หูจะหายกาง วิธีนี้จะมองไม่เห็นบาดแผลเพราะถูกซ่อนเอาไว้ ปิดผ้าพันแผลไว้ประมาณ 2 – 3 วัน และควรสวมผ้าพันแผลหลวม ๆ ไว้รอบศีรษะประมาณ 1 – 2 อาทิตย์หลังผ่าตัด เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือน

 

การดูแลรักษาหลังผ่าตัด

 1. จำเป็นต้องมีการปิดแผลผ่าตัดประมาณ 2 – 3 วัน หมั่นทำความสะอาดและเช็ดแผลให้แห้ง หลังจากนั้นแพทย์จะนัดเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยและเอาผ้าปิดแผลออก
 2. อาจต้องพันผ้าที่ศีรษะเพื่อช่วยในการรักษาแผลและเป็นการรักษาสภาพใบหูที่ผ่านการผ่าตัด
 3. หลังจากเอาผ้าปิดแผลออก จำเป็นมากที่ต้องรักษาความสะอาดแผลและเช็ดแผลให้แห้ง จนกว่าแพทย์จะทำการตัดไหม
 4. รอยแผลเป็นจะถูกซ่อนไว้ที่บริเวณรอยพับของหู

 

การดูแลบาดแผล

 1. ปิดแผลไว้ประมาณ 2-3 วัน
 2. หลังจากเช็ดแผลแล้วควรทายาแก้อักเสบที่แผลทั้ง 2 ข้างวันละครั้ง ถ้ามีเลือดออกมากหรือบวมมาก ควรไปพบแพทย์
 3. งดแอลกอฮอล์และงดบุหรี่ 1 สัปดาห์