fbpx

แก้ไขจมูก และการถอดซิลิโคน

 

        ในการเสริมจมูกนั้นมีหลายครั้งที่หลังจากเสริมแล้วคนไข้มีความต้องการที่จะแก้ไขใหม่เนื่องจากการเสริมจมูกมาในครั้งแรกเกิดการผิดพลาด อาจทำให้ซิลิโคนมีโอกาสเบี้ยวหรือไม่ตรงตามตำแหน่งที่ต้องการ อยู่สูงเกินไปหรืออยู่ต่ำเกินไป เกิดการอักเสบบริเวณจมูก ศัลยกรรมจมูกมาดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ ดูแล้วรู้ว่าไปทำจมูกมา ต้นเหตุเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุหลักที่จะต้องทำการแก้จมูกใหม่ให้สวยงามยิ่งขึ้น

 

        ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับการแก้จมูกนั้น ท่านต้องทราบก่อนว่าการแก้จมูกนั้นหลังทำมาแล้วต้องรอระยะเวลาประมาณ 6 เดือนก่อนจึงจะสามารถแก้ไขจมูกได้ไม่สามารถทำได้ในทันที เนื่องจากเนื้อเยื่อกำลังสร้างตัว เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีบางกรณีที่หลังจากแก้ไขจมูกแล้ว ก็สามารถเสริมได้เลย ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสและวิจารญาณของแพทย์

 

การแก้ไขจมูกที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว


ซิลิโคนเคลื่อนตัว

        กรณีซิลิโคนเคลื่อนตัวนั้นเป็นสาเหตุสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เกิดการแก้ไขจมูก โดยซิลิโคน เคลื่อนย้ายไปจากตำแหน่งเดิมหรือไม่อยู่กับที่ ไม่แน่นพอ หรือเนื้อบนผิวของตัวจมูกเองดันซิลิโคนออกมา หากตั้งไม่ตรงตำแหน่งหรือไม่ได้สัดได้ส่วนก็มีโอกาสจะทำให้แท่งซิลิโคนทะลุออกมาจากปลายจมูกได้ โดยแพทย์จะแก้ไขโดยการจัดที่วางให้ใหม่ ให้ตรงแนวของสันกลางจมูก แล้วนำซิลิโคนใส่เข้าไปใหม่

 

เกิดการอักเสบที่ปลายจมูก

        ร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะมีระบบกลไกปกป้องสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ซิลิโคนมีโอกาสเป็นสิ่งแปลกปลอมทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อต้านขึ้น ทำให้ซิลิโคนถูกดันมาที่ปลายจมูก ทำให้เกิดอาการแดงที่ปลายจมูกและยังส่งผลให้ปลายจมูกนั้นบางลง โดยเสร็จสิ้นขบวนการต่อต้านของร่างกายนั้นก็คือการที่ซิลิโคนทะลุออกมาจากปลายจมูก โดยการแก้ไขนั้นต้องนำซิลิโคนออก และใช้เนื้อเยื่อจากส่วนอื่นมาเติมที่ปลายจมูก

 

ศัลยกรรมจมูกมาแล้วไม่เป็นธรรมชาติ

        เกิดจากการที่เราเห็นใบหน้าของเราแล้วไม่ชอบใจ สันจมูกดูสูงไปโด่งไปไม่รับกับใบหน้า ซึ่งความเป็นจริงแล้วคนเราจะมีจมูกในอุดคติที่เหมาะกับใบหน้าอยู่ ในกรณีที่ตำแหน่งของซิลิโคนนั้นอยู่สูงหรือต่ำจนเกินไป สามารถผ่าตัดแก้ไขให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้

 

การเห็นเป็นสันของแท่งซิลิโคน เมื่อหนังบริเวณจมูกนั้นบางลง

        ทำให้เห็นเส้นเลือดฝอย จมูกบาง แดง ใส สาเหตุเกิดจากผิวหนังบางมาก หรือการใช้ซิลิโคนที่ มีขนาดใหญ่จนเกินไป วิธีการผ่าตัดแก้ไขคือการเปลี่ยนขนาดซิลิโคนให้เล็กหรือบางลง หรือไม่ก็ในกรณีที่ผิวหนังบางมาก ๆ ใช้ผิวหนังที่ชั้นหนังแท้มาเติม เพื่อให้จมูกมีความหนาขึ้น

 

การแก้ไขจมูกที่เคยเสริมฉีดสารเติมเต็ม

        หลังฉีดสารเติมเต็มต่าง ๆ ในกรณีที่ไม่ใช่ไฮยาลูโรนิก ฟิลเล่อร์ เพราะหากเป็นไฮยาลูนิก ฟิลเล่อร์เน่าสามารถฉีดสลายได้สารเหล่านนั้นจะกระจายแทรกตัวไปตามเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากคนไข้ต้องการเปลี่ยนการเสริมจมูกจากเดิมฉีดสารเติมเต็มมาเป็นเสริมซิลิโคน แพทย์จะต้องทำเลาะสารเหล่านี้ออกให้หมดเสียก่อน ซึ่งอาจจะใช้เวลานาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสารเติมเต็มและเวลาที่เคยฉีดมาก่อนด้วย จากนั้นจึงค่อยนำซิลิโคนเสริมเข้าไปแทนที่

(หมายเหตุ: ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล)