fbpx

แก้ไขริมฝีปากดำคล้ำ
(Dark Lips)

 

         ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความกังวลใจ ซึ่งเมื่อริมฝีปากมีสีเข้มขึ้นจะทำให้ดูน่าเกลียด ทำให้ใบหน้าโดยรวม รวมถึงริมฝีปากถูกลดความสวยงามลง อาจทำให้หน้าดูหมองคล้ำลง ทาลิปสติกแล้วกลืนไปกับผิวของริมฝีปาก ซึ่งโดยปกตินั้นสีของริมฝีปากตามปกตินั้นมีตั้งแต่สีชมพูสด สีแดง ไปจนถึงสีคล้ำ แล้วแต่บุคคล

 

สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ

         ริมฝีปากคือ ส่วนที่เรียกว่า Mucocutaneous หรือเยื่อบุที่ต่อระหว่างเยื่อบุอ่อนกับผิวปกติ ผิวส่วนนี้จะมองเห็นเส้นเลือดได้ง่าย จึงทำให้เห็นเป็นสีชมพู หากคนที่มีผิวค่อนข้างขาว จะมีสีของริมฝีปากเป็นสีชมพูสดหรือสีแดง แต่คนที่มีสีผิวเข้ม ริมฝีปากก็จะมีเม็ดสีมาก เมื่อรวมกับสีของเลือดจึงกลายเป็นสีม่วงหรือสีคล้ำ เข้มกว่าปกติ สาเหตุที่ทำให้ปากดำนั้นมีหลายสาเหตุคือ

 1. เกิดจากพื้นฐานผิวโดยกำเนิด

         ผิวส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เห็นเส้นเลือดได้ง่าย จึงทำให้เห็นเป็นสีชมพู เช่น ชาวยุโรป เขาจะไม่ค่อยมีเม็ดสีผิวคล้ำเหมือนชาวเอเชีย เขาจะเห็นผิวส่วนนี้เป็นสีชมพู หรือออกแดงเลยด้วยซ้ำ แต่คนผิวเข้ม อย่างเช่นคนแอฟริกัน (African) เขาจะมีเม็ดสีเยอะ ริมฝีปากก็จะมีเม็ดสีอยู่มาก พอรวมกับสีของเลือดจึงกลายเป็นสีม่วง ๆ ริมฝีปากเลยจะดูม่วงเล็กน้อย

 

 1. อากาศหนาวจัด

         สภาพอากาศที่หนาวเย็นเป็นสาเหตุหนึ่ง เนื่องจากอากาศที่หนาวจัดจะทำให้เส้นเลือดบริเวณริมฝีปากหดตัว และปรากฎเลือดดำที่คั่งค้างอยู่มากกว่าปกติ เป็นผลทำให้ริมฝีปากดูคล้ำขึ้นนั่นเอง นอกจากริมฝีปากที่คล้ำขึ้นแล้ว สภาพอากาศที่หนาวจัดยังทำให้ริมฝีปากแตกเป็นขุยจนดูไม่เรียบเนียนได้

 

 1. เลียริมฝีปากบ่อย

         การเลียริมฝีปากจะทำให้เอนไซม์ย่อยอาหารที่มีอยู่ในน้ำลาย รบกวนเซลล์ผิวบริเวณนี้มากขึ้น และเป็นผลทำให้สีของริมฝีปากเข้มขึ้น

 

 1. เป็นโรคเรื้อรังหรือโรคร้าย

         สำหรับคนที่เป็นโรคเรื้อรังหรือโรคร้าย เช่น โรคโลหิตจาง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ อาจส่งผลให้ริมฝีปากดูดำมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ บริเวณนั้นได้ไม่เพียงพอ และเลือดมักจะสีเข้มกว่าปกติ

 

 1. สูบบุหรี่

         บุหรี่มีสารนิโคตินและสารพิษอื่น ๆ รวมถึงควันบุหรี่ จะทำลายเซลล์ผิวบริเวณริมฝีปากให้เสื่อมสภาพลง พร้อมทั้งเพิ่มเม็ดสีมากขึ้น ริมฝีปากจึงมีสีที่เข้มกว่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง

 

 1. ปากคล้ำจากแดด

แสงแดดไม่ได้ทำลายเพียงผิวกายแต่ยังทำลายผิวบริเวณริมฝีปากของเราด้วย จึงควรเลือกใช้ลิปบาล์มบำรุงความชุ่มชื้น และลิปสติกที่มีสีสันสวยงาม เข้ม ชัด เพื่อกลบสีปากที่ดำคล้ำ ควรเลือกชนิดที่มีค่า SPF เพื่อช่วยป้องกันรังสี UV ร่วมด้วย

 

 1. การทาลิปสติกที่หมดอายุ

         ลิปสติกที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุลง หรือใช้ลิปสติกที่ผลิตอย่างไม่มีคุณภาพ อาจทำให้มีปัญหาริมฝีปากดำคล้ำขึ้น ทั้งยังก่อให้เกิดอาการแพ้หรือการระคายเคืองได้อีกด้วย หากลิปสติกที่ใช้อยู่มีสีหรือกลิ่นที่แตกต่างจากเดิม หากมีอายุการใช้งานเกิน 2 ปี ควรเลิกใช้ และทิ้งลิปสติกแท่งนั้นไป

 

 1. แพ้ยาสีฟัน

         ในยาสีฟันบางยี่ห้ออาจจะมีสารที่ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากเกิดอาการแพ้ หากมีอาการเหล่านี้ควรเปลี่ยนไปใช้ยาสีฟันยี่ห้ออื่น หากยังทนใช้ต่อจะทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น และอาจทำให้ริมฝีปากดำขึ้นอีกด้วย

 

 1. ปล่อยให้ริมฝีปากแห้งกร้าน

         การปล่อยให้ริมฝีปากแห้งกร้าน เป็นภาวะการปล่อยให้ผิวแห้งขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแห้ง ลอกเป็นขุย และดำคล้ำขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม นอกจากจะไม่น่ามองแล้วยังทำให้การทาลิปสติกยุ่งยากขึ้นอีกด้วย

 

         ควรดื่มน้ำให้ได้มาก ๆ ในแต่ละวัน ประมาณ 8-10 แก้ว และหมั่นทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงริมฝีปากให้มีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้สุขภาพผิวที่บริเวณริมฝีปากจะดีขึ้นทั้งจากภายในและภายนอก

 

วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้ริมฝีปากดำคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาปากดำคล้ำให้อมชมพูสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากดำ

         ปากดำคล้ำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ จึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำลายความงดงามของริมฝีปาก แต่สำหรับบางสาเหตุที่เกิดจากธรรมชาติของมันเอง เช่น สีผิวที่คล้ำอยู่แล้ว หรือการมีโรคประจำตัว

 

 1. สครับริมฝีปากเป็นประจำ

         การขัดริมฝีปากด้วยสครับ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกได้เป็นอย่างดี

 

 1. ใช้แปรงสีฟันถูริมฝีปากเบา ๆ

         การใช้แปรงสีฟันถูเบา ๆ ทั่วริมฝีปากบนและล่าง เป็นประจำทุกคืนก่อนนอน เพื่อขัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกออก ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากขาวอมชมพูมากยิ่งขึ้น

 

 1. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

         การดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ อย่างเพียงพอจะช่วยให้เซลล์ผิวเกิดความสมดุลยิ่งขึ้น และจะช่วยบำรุงให้ผิวอมชมพูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นด้วย

 

         นอกจากวิธีธรรมชาติข้างต้น การทำทรีทเม้นท์ริมฝีปากจะช่วยปรับลดเม็ดสี ลดเซลล์ที่เสื่อมสภาพลง ทำให้ริมฝีปากมีสุขภาพที่ดีขึ้น อีกวิธีหนึ่งคือการใช้แสงบำบัด เพื่อให้แสงไปจับโครงสร้างเม็ดสีภายในผิวเรา เพื่อให้ผิวบริเวณริมฝีปากสมดุลมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ริมฝีปากอมชมพูมากขึ้น เนื่องจากเม็ดสีมีจำนวนลดลง