ผ่าตัดขากรรไกร แก้ไขคางยื่น / สั้น

ผ่าตัดขากรรไกร แก้ไขคางยื่น / สั้น

ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร การพูดและความสวยงามของใบหน้าที่เกิดจากกระดูกขากรรไกรยื่น/หลุบสามารถผ่าตัดแก้ไขได้เพราะบางคนอาจมีฟันล่างยื่นมาด้านหน้าหรือถอยร่นเข้าไปหลังฟันบนมากกว่าปกติ ดังนั้นการผ่าตัดแก้ไขกระดูกขากรรไกรยื่น/หลุบ จึงต้องมีการวางแผนล่างหน้าเป็นอย่างดี คนไข้ควรต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ก่อนเพื่อวางแผนการจัดฟันแล้วจึงจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดเป็นขั้นตอนต่อมา

วิธีการผ่าตัด :
ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดในช่องปากโดยเริ่มจากบริเวณกระพุ้งแก้ม ด้านหลังขากรรไกรมายังคางจนไปจรดด้านหลังของขากรรไกรอีกข้างหนึ่ง จากนั้นทำการตัดแต่ง เลื่อยกระดูกขากรรไกรให้ได้ตามแนวที่วางแผนไว้ก่อนผ่าตัด แล้วจึงยึดกระดูกขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการด้วยวัสดุยึดกระดูกทางการแพทย์ จะไม่เกิดรอยแผลเป็นที่นอกช่องปาก จึงหมดกังวลในเรื่องนี้ได้

ผลลัพธ์ที่ได้ :
คนไข้จะมีฟันทีสบกันอย่างสมดุล สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมี ประสิทธิภาพและพูดได้ชัดเจน **

ระยะเวลาในการผ่าตัด : 1-2 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อน :
อาจมีเลือดตกค้างบริเวณที่ผ่าตัด หรือติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด มีอาการ ชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราวเพราะเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและผิวหนังได้รับการบาดเจ็บชั่วคราวจากการผ่าตัด แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อเส้นประสาทได้รับการซ่อมแซมแล้ว

ผลข้างเคียง :
อาจมีอาการหน้าบวมและชา ใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ อาการ เหล่านี้จะหายไป **

การรักษาพยาบาล :
ศัลยแพทย์จะสอดท่อเล็กๆ ไว้ใต้ผิวหนังที่บริเวณแผลผ่าตัด ประมาณ 1-2 วัน เพื่อระบายเลือดที่อาจจะค้างอยู่ใต้ผิวหนัง คนไข้ต้องคอยประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งไว้ประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดอาการบวมและเขียวช้ำที่บริเวณแผลผ่าตัด

ระยะเวลาพักฟื้น :
ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ จึงสามารถกลับไปทำงานได้ ตามปกติ ต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อรอดูผลจากการผ่าตัด

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด : วางยาสลบ

การดูแลบาดแผล :
ต้องนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัวประมาณ 2-3 วันเพื่อป้องกัน อาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ภายหลังการผ่าตัด และต้องรักษาความสะอาดของบาดแผลโดยการทำความสะอาดอยู่เสมอ ศัลยแพทย์จะนัดตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 5-7 วัน