ผ่าตัดตกแต่งคาง

ผ่าตัดตกแต่งคาง แก้ไขคางยื่น/สั้น

         คางเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของใบหน้า ตามตำราโหงวเฮ้งทำนายทายทักว่า ชีวิตบั้นปลายจะสุข สบายหรือลำบากอ่านได้จากคางเรานี่เอง หากคางสั้นเกินไปมักมีชีวิตบั้นปลายที่ลำบาก จริงหรือเท็จคงต้องศึกษาจากคนใกล้ชิดกันเอง บางคนก็มีคางก็ยื่นยาวเกินความพอดี ไม่สมส่วน ทำให้ใบหน้าเสียสมดุล หากคิดจะแก้ไขคางให้ใบหน้าดูสวยงามขึ้นหรือเสริมโหงวเฮ้ง ก็มีหลากหลายวิธี

วิธีรักษาคางสั้น

  1. ในกรณีที่มีคางสั้นมากก็ใช้วิธีผ่าตัดเลื่อนกระดูกคางให้ยื่นไปข้างหน้า
  2. เสริมซิลิโคน กรณีนี้เหมาะกับการเสริมคางน้อยไปถึงปานกลาง
  3. ฉีดสารเติมแต่ง ซึ่งมีให้เลือก 2 ชนิด คือฉีดด้วยไขมันตนเอง หรือฉีดด้วยสารสังเคราะห์ (Hyaluronic acid fillers)

 

วิธีรักษาคางยื่น คางเกิน

         ใช้วิธีเหลากระดูกออกหากคางยื่นไม่มากนัก หากมีปัญหาการสบฟัน ต้องปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันเพื่อพิจารณา

 

ผ่าตัดขากรรไกร แก้ไขคางยื่น / สั้น

         ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร การพูดและความสวยงามของใบหน้า ที่เกิดจากกระดูกขากรรไกรยื่นหรือหลุบ สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ เพราะบางคนอาจมีฟันล่างยื่นมาด้านหน้าหรือถอยร่นเข้าไปหลังฟันบนมากกว่าปกติ ดังนั้นการผ่าตัดแก้ไขกระดูกขากรรไกรยื่น/หลุบ จึงต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเป็นอย่างดี คนไข้ควรต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ก่อนเพื่อวางแผนการจัดฟันแล้วจึงจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดเป็นขั้นตอนต่อมา

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

  • หากมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งศัลยแพทย์ให้ทราบล่วงหน้า
  • โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • งดยาทีมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด, อาหารเสริม และวิตามินเสริมอื่น ๆ ล่วงหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 4 สัปดาห์

 

วิธีการผ่าตัด

         ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดในช่องปาก โดยเริ่มจากบริเวณกระพุ้งแก้มด้านหลังขากรรไกรมายังคางจนไปจรดด้านหลังของขากรรไกรอีกข้างหนึ่ง จากนั้นทำการตัดแต่งเลื่อยกระดูกขากรรไกรให้ได้ตามแนวที่วางแผนไว้ก่อนผ่าตัด แล้วจึงยึดกระดูกขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการด้วยวัสดุยึดกระดูกทางการแพทย์ จึงไม่เกิดรอยแผลเป็นที่นอกช่องปาก หมดกังวลในเรื่องนี้ได้เลย

การรักษาพยาบาล

         ศัลยแพทย์อาจจะสอดท่อเล็ก ๆ ไว้ใต้ผิวหนังที่บริเวณแผลผ่าตัดประมาณ 1-2 วัน เพื่อระบายเลือดที่อาจจะค้างอยู่ใต้ผิวหนัง คนไข้ต้องคอยประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งไว้ประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดอาการบวมและเขียวช้ำที่บริเวณแผลผ่าตัด

 

การดูแลบาดแผล

         ต้องนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัวประมาณ 2-3 วันเพื่อป้องกัน อาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ภายหลังการผ่าตัด และต้องรักษาความสะอาดของบาดแผลโดยการทำความสะอาดอยู่เสมอ ศัลยแพทย์จะนัดตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 5-7 วัน

 

ภาวะแทรกซ้อน

         อาจมีเลือดตกค้างบริเวณที่ผ่าตัดหรือติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด มีอาการชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปเพราะเส้นประสาทที่เลี้ยงความรู้สึกบริเวณคางถูกดึงรั้ง

 

 

แก้ไขคางสองชั้น/คางกบ

คางสองชั้นเกิดจากไขมันที่สะสมอยู่ใต้คาง วิธีจัดการกับไขมันใต้คางมี 2 วิธีคือ

1. ดูดไขมัน

         โดยเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นหลอดดูดขนาดเล็ก ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ซึ่งเรียกว่าวิธี Wet Technique คือการเอาสารละลายที่ผสมระหว่างน้ำเกลือ ยาชา และยาห้ามเลือด ฉีดเข้าไปในชั้นไขมันเพื่อทำให้เส้นเลือดฝ่อ เมื่อไขมันละลายก็จะทำการดูดออกมา

ข้อแนะนำ

         หลังดูดไขมันใต้คาง คนไข้ต้องใส่ Head Wrap/Chin Wrap เพื่อกระชับผิวหนังใต้คาง ประมาณ 3-7 วัน เพราะชั้นผิวที่ถูกดูดจะเกิดโพรงจากหลอดเครื่องมือที่สอดเข้าไป หากไม่ใส่เครื่องมือรัดตรึง (Pressure Garment) อาจทำให้เลือด น้ำเหลือง ฯลฯ เข้ามาแทนที่ไขมันจนกลายเป็นคางสองชั้นเหมือนเดิมอีก

2. การผ่าตัด

         จะใช้ในกรณีที่มีไขมันใต้คางเยอะมากและมีกล้ามเนื้อแยกออกจากกัน ศัลยแพทย์จะทำการกรีดผิวหนังใต้คางแล้วเลาะเอาก้อนไขมันออก จากนั้นจะเย็บกล้ามเนื้อที่แยกให้ติดกัน จะมีแผลขนาดเล็กซ้อนอยู่ใต้คางซึ่งมองแทบไม่เห็น

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

  • โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า
  • งดแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด วิตามินอี และอาหารเสริมอื่น ๆ ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์ ในกรณีที่ทำภายใต้การฉีดยาชา ถ้าในกรณีดมยาสลบให้งดบุหรี่ก่อนผ่าตัด 8 สัปดาห์

 

วิธีการผ่าตัด

         ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดภายในช่องปากระหว่างริมฝีปากกับเหงือกด้านล่างเพื่อเปิดเป็นช่องสำหรับซิลิโคนที่บริเวณลูกคาง การผ่าตัดเสริมลูกคางสามารถทำควบคู่ไปกับการดูดไขมันซึ่งจะทำให้ปัญหาคางบุ๋มหมดไป ข้อดีของการทำแนวเส้นผ่าตัดภายในช่องปากคือจะมองไม่เห็นบาดแผลเมื่อหายแล้วเนื่องจากถูกซ่อนอยู่ภายในช่องปาก

 

ภาวะแทรกซ้อน

         อาการที่พบได้คือเลือดออก ติดเชื้อ เกิดอาการบวมช้ำ ชาของริมฝีปากและคาง หรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราว ซึ่งจะต้องแจ้งศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันทีหากพบอาการเหล่านี้ ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

 

ผลข้างเคียง

          คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดและบวมที่บริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาการนี้จะค่อย ๆ หายไปเองหลังผ่าตัด 1 อาทิตย์ ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วม

 

การรักษาพยาบาล

          ศัลยแพทย์ตกแต่งจะพันผ้าพันแผลไว้ให้ โดยประมาณ 2-3 วัน ระหว่างนี้คนไข้จะต้องรับประทานอาหารอย่างอ่อนหรือเป็นน้ำเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของบาดแผล และอาจมีปัญหาบาดแผลบวมหรือปวด ซึ่งศัลยแพทย์จะสั่งยาให้รับประทานเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว

 

การดูแลบาดแผล

          ทำความสะอาดบาดแผลภายในช่องปากเพื่อป้องกันการติดเชื้อตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ รวมทั้งต้องรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่ายและหลีกเลี่ยงการขยับปากในช่วงแรกหลังผ่าตัด ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังการผ่าตัดจะต้องงดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อบาดแผล เช่นการวิ่ง งานบ้าน การมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นคนไข้สามารถกลับมาประกอบกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติหลังผ่าตัดแล้วประมาณ 10 วัน