ผ่าตัดลดโหนกแก้ม

ผ่าตัดลดโหนกแก้ม

 

ผ่าตัดลดโหนกแก้ม เพื่อใบหน้าสวยสมส่วน

         โหนกแก้มช่วยบ่งบอกลักษณะถึงความเป็นเพศสภาพได้ชัดเจน เพศชายจะมีโหนกแก้มที่สูงมองเห็นชัดเจน ทำให้ใบหน้าดูดุดันสมความเป็นชาย สำหรับเพศหญิงจะมีโหนกแก้มที่ต่ำลงมาเป็นเพียงเนินนูนขึ้นมาพอสวยงาม ทำให้ใบหน้าดูหวาน ไม่ดุดันเหมือนเพศชาย สำหรับผู้หญิงบางคนที่มีโหนกแก้มที่สูงหรือใหญ่จนเห็นได้ชัด อาจจะทำให้รู้สึกว่าใบหน้าตนไม่หวาน ไม่มั่นใจ ในปัจจุบันมีการผ่าตัดศัลยกรรมลดโหนกแก้มให้มีความสวย สมส่วนได้

         การผ่าตัดลดขนาดกระดูกโหนกแก้มนี้ มีความเสี่ยงน้อย เนื่องจากเป็นกระดูกที่ไม่มีหน้าที่สำคัญ แต่สิ่งที่แพทย์ต้องใช้ความระมัดระวังคือการเลาะจากแผลผ่าตัดเข้าไปจนถึงกระดูกบริเวณที่ต้องการลดขนาด เพราะระหว่างทางที่เลาะมีเส้นประสาทควบคุมการขยับเคลื่อนไหวของใบหน้า

         ดังนั้นจึงต้องทำการผ่าตัดภายใต้ความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างใกล้ชิด โดยในขั้นตอนการปรึกษา แพทย์จะพูดคุยเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกันว่าผู้มารับการรักษาต้องการเปลี่ยนจุดไหน ต้องการเปลี่ยนอย่างไร และแพทย์จะทำการเอ็กซ์เรย์กระดูกโหนกแก้มทั้งสองข้าง และวัดสัดส่วนใบหน้าก่อนทำผ่าตัด เพื่อมิให้เกิดการเบี้ยวของโหนกแก้มหลังการผ่าตัด

 

การผ่าตัดลดความสูงของโหนกแก้ม มี 2 วิธีดังนี้

 1. การกรอกระดูกโหนกแก้มหรือเหลากระดูกโหนกแก้ม

         ในกรณีนี้เหมาะสำหรับคนที่มี โหนกแก้มสูงเพียงเล็กน้อย ต้องการลดไม่มาก โดยศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดจากในช่องปาก แล้วใช้เครื่องมือพิเศษกรอกระดูกโหนกแก้มส่วนที่ไม่ต้องการออก

 

 1. การตัด เลื่อน หรือยุบกระดูกโหนกแก้ม

         เหมาะสำหรับคนที่กระดูกโหนกแก้มมีความหนามาก ทำให้โหนกแก้มดูสูงมาก ศัลยแพทย์สามารถเปิดแผลผ่าตัดได้ 2 ทาง อาจเปิดแผลผ่าตัดเข้าทางเหนือศีรษะโดยรอบ จากเหนือใบหูข้างหนึ่งถึงใบหน้าอีกข้างหนึ่ง แต่ที่นิยมทำคือเปิดแผลผ่าตัดเข้าทางช่องปากเหมือนกรณีแรก เพื่อไม่ให้มีรอยแผลหลังการผ่าตัด โดยจะมีแผลอยู่ด้านในช่องปาก บริเวณข้างกระพุ้งแก้มทั้งสองข้าง หลังจากนั้นจึงทำการตัดหรือเลื่อนกระดูกโหนกแก้มลงจากจุดยึดเกาะเดิม แล้วยึดด้วยเหล็กยึดชนิดพิเศษ

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบ แจ้งยาและอาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบัน
 • งดยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) และวิตามินอี (Vitamin E) ซึ่งเป็นยาที่ทำให้เลือดหยุดยาก ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • รักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากมีโรคประจำตัวที่ดำเนินอยู่ ต้องเป็นโรคที่ควบคุมรักษาได้

 

ขั้นตอนการผ่าตัด

         เริ่มจากศัลยแพทย์วางยาสลบคนไข้ จากนั้นเปิดแผลผ่าตัดด้านในช่องปากเพื่อทำให้ไม่มีรอยแผลหลังการผ่าตัด แล้วใช้เครื่องมือพิเศษกรอหรือตัดกระดูกโหนกแก้มส่วนที่ไม่ต้องการออก โดยปริมาณกระดูกที่นำออกนั้น ขึ้นอยู่กับความหนาและสูงของกระดูกโหนกแก้ม ส่วนใหญ่จะนำออกประมาณ 3-4 มิลลิเมตร เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงใช้ไหมละลายเย็บปิดแผล ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดทั้งหมดประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดจะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1-2 คืน

 

ระยะเวลาการผ่าตัดและพักฟื้น

ผ่าตัด 2-3 ชั่วโมง และพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1-2 คืน

 

วิธีการดูแลหลังการผ่าตัด

 • หลังจากการผ่าตัด 24-48 ชั่วโมงแรก ให้ประคบโหนกแก้มด้วยความเย็น เพื่อลดการบวม เวลานอนควรยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัว เพื่อให้อวัยวะที่ได้รับการผ่าตัดอยู่สูงกว่าหัวใจ ช่วยให้แผลยุบบวมเร็วมากขึ้น
 • หลังการผ่าตัดสามารถรับประทานอาหารชนิดอ่อน ๆ ได้ตามปกติ ส่วนอาหารชนิดแข็งควรงดไปก่อนประมาณ 1 เดือน
 • ล้างปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และรักษาความสะอาดภายในช่องปากด้วยน้ำยาบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ
 • งดกิจกรรมที่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด
 • รับประทานยาตามที่แพทย์จัดให้ และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลหลังการรักษา