fbpx

จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

invisalign

          เรื่องของฟันเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่เราควรใส่ใจพอ ๆ กับการใส่ใจรูปร่างและหน้าตา รอยยิ้มจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนที่คุณพบปะ พูดคุย ซึ่งอาจจะนำพาคุณไปสู่โอกาสและประสบการณ์ใหม่ ๆ รวมถึงผู้คนใหม่ ๆ ที่มากขึ้น ไม่ดีแน่หากเราไม่มั่นใจในรอยยิ้มของเรา การจัดฟันเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของฟันที่เรียงตัวไม่สวยงามได้

          จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน การจัดฟันแบบเดิม ๆ ที่ต้องติดเหล็กและลวดจัดฟัน อาจจะเคยฮิตในหมู่วัยรุ่น แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่ดีกว่าอย่างการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เพราะทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจแม้จะใส่เครื่องมืออยู่ การจัดฟันแบบเหล็กจะเห็นเครื่องมือเหล็กอยู่ตลอดเวลา หากคุณทำงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์เป็นหลัก เช่นพิธีกร ดารา นักแสดง แอร์โฮสเตท ฯลฯ อาจไม่กล้าจัดฟันได้ ถ้าเดือนไหนคุณเลือกสียางจัดฟันที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ อาจจะทำ ให้คุณสูญเสียความมั่นใจในการยิ้มไปเลย

          การจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นที่ยอมรับของคลินิกทันตกรรมทั่วโลก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เครื่องมือแต่ละชิ้นถูกออกแบบมาให้พอดีกับฟันของคุณโดยเฉพาะ ทำจากพลาสติกบางใส สวมใส่สบาย ไม่เกิดความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากเหมือนจัดฟันเหล็ก ไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร อย่างการจัดฟันเหล็ก แต่จะต้องอาศัยความร่วมมือในการใส่เครื่องมือจัดฟันใสของคนไข้ ตัวเครื่องมือจัดฟันใสออกแบบมาให้สามารถถอดเข้า-ถอดออกได้อย่างง่ายดาย คนไข้สามารถถอดเครื่องมือออกขณะรับประทานอาหารหรือแปรงฟัน ลดการสะสมของเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันหรือเหล็ก ที่นำมาสู่ปัญหาฟันผุ เหงือกบวม หรือปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ การจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างไม่มีข้อจำกัดมากนัก

การทำงานของเครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

          หากเป็นการจัดฟันเหล็กจะใช้เหล็กและลวดดึงฟันให้ฟันเคลื่อนตัว แต่การจัดฟันแบบใส (Invisalign) ทันตแพทย์จะติดเครื่องมือที่มือลักษณะคล้ายปุ่ม (Attachment) โดยจะทำหน้าที่ควบคุมแรงกดและดันฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามแผนการรักษา โดยทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ (Clincheck) แสดงการเปลี่ยนแปลงของฟันตั้งแต่ก่อนจัดไปจนถึงจัดฟันเสร็จ คุณจะต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันใสทุก ๆ 1 – 2 สัปดาห์

          เครื่องมือจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) แต่ละชุดนั้น จะค่อย ๆ จัดเรียงฟันให้เป็นไปตามแผนการรักษาที่วางไว้ โดยเฉลี่ยแล้วระยะเวลาการรักษาด้วยการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะใช้เวลาประมาณ 1 – 3 ปี ระยะเวลาในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาด้านสุขภาพฟันของแต่ละบุคคล ทันตแพทย์จะสแกนฟันด้วยระบบดิจิตอล เอกซเรย์ ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันของคนไข้ จากนั้นจะวางแผนการรักษา เมื่อทันตแพทย์สรุปแผนจัดฟันใสกับคนไข้ เรียบร้อยแล้ว แผนการจัดฟันจะถูกส่งไปยังศูนย์อินวิสไลน์ (Invisalign) ในสหรัฐอเมริกา เพื่อผลิตเครื่องมือสำหรับคนไข้แต่ละคน

ข้อดีของการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

 • จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวเร็ว โดยไม่รู้สึกเจ็บมากเหมือนเหล็กจัดฟัน
 • จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ช่วยให้มีสุขภาพเหงือกที่ดี เพราะสามารถถอดออกตอนรับประทานอาหาร ช่วยลดปัญหาเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันได้
 • เครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ถูกออกแบบให้พอดีกับฟัน เมื่อสวมใส่จะแนบสนิทกับฟัน สวมใส่สบาย ไม่เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก
 • สามารถถอดเครื่องมือจัดฟันใสออกเวลาแปรงฟันได้ ทำให้แปรงฟันได้ง่ายและทั่วถึง อีกทั้งยังช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนด้วย
 • ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องมือจะหลุด เหมือนเหล็กจัดฟัน เพราะคุณสามารถทานอาหารได้ทุกประเภท
 • มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน หากไม่สังเกตดี ๆ ช่วยให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ แม้จะสวมใส่เครื่องมืออยู่
 • ไม่ต้องเดินทางมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ

ขั้นตอนของการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

 1. พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟัน เพื่อปรึกษาปัญหา ดูการสบฟัน ประเมินสภาพฟันและลักษณะของฟันเบื้องต้น
 2. เอกซเรย์ฟัน ทันตแพทย์จะดูลักษณะของฟัน โครงสร้างใบหน้า กระดูกขากรรไกร เพื่อนำไปประกอบแผนการรักษา
 3. เคลียร์ช่องปาก (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 4. สแกนฟัน (Digital Scan) เพื่อวางแผนการเคลื่อนฟัน
 5. ทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ (Clincheck) จำลองภาพการเปลี่ยนแปลงของฟันตั้งแต่ก่อนการรักษาไปจนถึงการรักษาเสร็จสิ้น
 6. รับเครื่องมือจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เซ็ตแรก และติดปุ่ม Attachment
 7. เมื่อฟันเรียงตัวเข้าที่ตามแผนการรักษาแล้ว คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงามไว้ หากไม่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ฟันอาจจะเคลื่อนตัวเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นฟันเก และอาจทำให้คุณต้องจัดฟันใหม่อีกครั้ง

จัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เจ็บไหม?

          คนไข้อาจจะมีความรู้สึกตึง ๆ หลังใส่เครื่องมือครั้งแรก เพราะเครื่องมือแนบสนิท ฟิตพอดีกับฟัน ยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือ และเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นคล้ายกับเป็นแรงกดที่ฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่วางไว้ หากเทียบกับการจัดฟันเหล็ก การจัดฟันใสอินวิสไลน์ถือว่าเจ็บน้อยกว่ามาก ไร้ปัญหาการระคายเคืองในปาก หรือถูกเครื่องมือทิ่มได้

ขณะสวมใส่เครื่องมือจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) รู้สึกรำคาญไหม?

          อาจไม่ชินในช่วงแรก ตัวเครื่องมือเป็นลักษณะครอบตัวฟัน ทำจากวัสดุบาง สีใส ไม่ระคายเคืองและไม่ทำให้รู้สึกรำคาญ

ระยะเวลาในการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

          โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1 – 3 ปี แต่ในบางกรณีที่เคยจัดฟันมาแล้ว มีฟันเกเล็กน้อย อาจจะใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น และอาจใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนได้

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

          ค่าใช้จ่ายของการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) จะสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก ทางเวอร์เทคคลินิกมีบริการผ่อนชำระ 0 % นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย ไทยพาณิชย์ กรุงเทพ และธนาคารกรุงไทย

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) มีผลต่อการพูด การออกเสียงมากน้อยแค่ไหน

          ในช่วงแรกของการใส่เครื่องมือ อาจส่งผลต่อการออกเสียงบ้าง อาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ช่องปากปรับตัวเข้ากับเครื่องมือเช่นเดียวกับการจัดฟันชนิดอื่น ๆ

จัดฟันใสเสร็จแล้วต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) ไหม?

          ไม่ว่าคุณจะจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดใดก็ตาม เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว ต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพฟันที่จัดเสร็จแล้วไว้ต่อไป หากคุณไม่ใส่รีเทนเนอร์อาจจะทำให้ฟันคุณเก หรือต้องจัดฟันใหม่

จัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ต้องใส่เครื่องมือกี่ชั่วโมงต่อวัน ?

          เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปตามแผนการรักษาจำเป็นต้องใส่อย่างน้อย 20 – 22 ชั่วโมงต่อวัน หรือถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหาร และแปรงฟันทำความสะอาดช่องปาก