จัดฟันด้านนอก

จัดฟันด้านนอก

สำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟันที่มีสีสัน การจัดฟันชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ทั่วไป  ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ และใช้ติดด้านนอก (Labial or Buccal Surface) ของฟัน โดยมีลวดเข้ากับเครื่องมือ โดยทั่วไปยางเหล่านี้ มักมีอายุการใช้งาน และจะเสียความ ยืดหยุ่นไปจึงต้องมีการเปลี่ยนยางทุกเดือน

 

ข้อดี :
เครื่องมือทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ ผิวเรียบเป็นมันวาว ทำให้คราบอาหารและจุลินทรีย์ติดได้ยากกว่าวัสดุชนิดอื่น และการติดด้านนอกของฟันทำให้การทำความสะอาดได้ง่าย สะดวกขึ้น **

 

ข้อควรระวัง :
ควรดูแลเครื่องมือตามคำแนะนำและพบ ทันตแพทย์ตามกำหนด เพื่อผลสำเร็จของการรักษาตามกำหนด

 

ค่าใช้จ่าย :
เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้เป็น ที่นิยมโดยทั่วไป ทำให้เครื่องมือมี ราคาไม่ สูงนัก ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดฟันจึง ไม่สูงตามเช่นกันเหมาะสำหรับคนไข้จัดฟันทั่วไปที่ไม่กังวลในการจัดฟัน ที่เห็นเครื่องมือได้ชัดและอยากมี สีสันด้วยยางสีต่างๆ

 หมายเหตุ -“ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”


ทันตกรรมจัดฟันติดแน่นด้านนอก แบบไม่รัดยาง

การจัดฟันแบบ Self-Ligating มีหลายชนิด เช่น Damon®System, Smart Clip®, Clarity  SL® เป็นระบบที่ช่วยในการจัดฟันได้รวดเร็ว สบายปาก สามารถช่วยลดเวลาในการจัดฟันให้สั้นลง รวมทั้งคนไข้เกิดการระคายเคืองน้อยลง ที่สำคัญคือ การจัดฟันแบบ Self-Ligating ใช้แรงเสียดทานน้อย รวมทั้ง เครื่องมือมีขนาดเล็ก การรักษาจึงได้ผลดีมีประสิทธิภาพและให้ความรู้สึกที่สบายแก่ผู้รับบริการอีกด้วย

 

ข้อดีของเครื่องมือจัดฟันแบบ Self-Ligating

  • ไม่ต้องใช้ยางรัด (ทำให้ไม่ติดสี ไม่ติดกลิ่นซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์) ทำให้ฟันเคลื่อนเร็วขึ้น เจ็บน้อยกว่า และไม่ต้องใช้ลวดขึงไว้ จึงไม่ทำให้เกิดความปวดตึงเหมือนระบบทั่วไป
  • มาพบแพทย์ทุก 6-8 สัปดาห์
  • เหมาะกับเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมีเวลาพบทันตแพทย์บ่อย เช่น ไปต่างประเทศ
  • เจ็บน้อยและจัดฟันเสร็จเร็ว
  • ฟันสามารถเคลื่อนได้เร็วและไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อยนัก
  • ลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

 

หมายเหตุ – “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” เหมาะกับผู้ใหญ่เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนได้ดีกว่าเครื่องมือจัดฟันทั่วไป คือมีแรงเสียดทานน้อยกว่าระหว่างเหล็กจัดฟันกับลวดจัดฟัน


ทันตกรรมจัดฟันติดแน่นด้านนอก แบบ เซรามิก

เป็นลักษณะการจัดฟัน ที่ต้องใส่ เซรามิกที่มีสีคล้ายกับฟันไว้ที่ผิวฟัน และใส่ลวด  ผ่านร่องเครื่องมือ(Bracket) แล้วรัดด้วยยางสีใส ให้เข้ากับเครื่องมือ เพื่อช่วยให้ฟันจัดเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ

ข้อดี

  • หากไม่สังเกตุ จะไม่ทราบว่าจัดฟัน
  • สร้างความมั่นใจ ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพที่ดีขึ้น
  • ช่วยให้ฟันเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ **

 

หมายเหตุ – “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”