fbpx

การกำจัดขน
(Hair Removal)

 

 

         ปัญหาหนึ่งที่กวนใจสาว ๆ ทั้งหลาย ก็คือ “ขน” ตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ หน้าแข้ง แขน  หน้า หนวด เครา หรือแม้กระทั่งบิกินี่ไลน์ เพราะทำให้ผิวขาดความเรียบเนียน ดูไม่เกลี้ยงเกลาสะอาดตาทุกตารางนิ้วของร่างกายคนเราจะปกคลุมไปด้วยเส้นขน โดยเฉพาะขนบริเวณรักแร้ หรือหน้าแข้ง ที่สาว ๆ มักจะเป็นกังวลกันมาก ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้มีเลย จะได้ใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวได้อย่างมั่นใจเมื่อขนเป็นตัวปัญหา สาว ๆ จึงต้องหาทางกำจัดออกไป ปัจจุบันการกำจัดขน ทำได้ 2 แบบ คือ การกำจัดขนแบบชั่วคราว และแบบถาวร

 

1. การกำจัดขน แบบชั่วคราว เช่น การถอน การโกน การแวกซ์ การใช้ลูกกลิ้งไฟฟ้า หรือการใช้น้ำยากำจัดขนเป็นต้น วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ด้วยตนเอง ง่ายสะดวก ราคาถูก หลายคนจึงนิยมกำจัดขนด้วยวิธีเหล่านี้ แต่ข้อเสียของการกำจัดขนแบบชั่วคราวคือ แม้จะกำจัดขนได้จริงแต่ก็ไม่ถาวร ต้องทำทุกครั้งที่ขนขึ้นและทำต่อเนื่องตลอด และอาจเกิดปัญหาไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่นเกิดปัญหาขนคุดกลายเป็นตุ่มนูนเหมือนหนังไก่ ผิวหนังมีรูดำไม่เรียบ หรือปัญหารักแร้ดำ ทำให้ผิวแลดูไม่สวยงามได้

 

2. การกำจัดขน แบบถาวร เป็นวิธีกำจัดขนที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ วิธีการไม่ยุ่งยาก ขนจะค่อย ๆ ลดลงจากการรักษาหลาย ๆ ครั้ง และไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาขนคุดเหมือนที่เกิดในวิธีแบบชั่วคราว ปัจจุบันวิธีการกำจัดขนแบบถาวรที่นิยมและได้ผลดีมาก มี 2 วิธีคือ การจี้ไฟฟ้า หรือ จี้ และการใช้เลเซอร์

 

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์

         วิธีนี้แสงเลเซอร์จะไปจับกับเม็ดสีของขนในระยะที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งแพทย์จะทาครีมให้บริเวณที่จะกำจัดขนนั้นชาก่อน แล้วจึงเริ่มใช้เลเซอร์ การกำจัดขนด้วยแสงเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้ 60-80% จากการทำหลาย ๆ ครั้ง ขนบางส่วนจะหมดไปแต่ไม่ถาวร ขนที่เหลือจะเส้นเล็กลง บางลง มีสีจางลง และจะงอกใหม่ช้าลง

 

การเตรียมตัวก่อนกำจัดขนด้วยเลเซอร์

         งดกำจัดขนด้วยวิธีชั่วคราวต่าง ๆ แล้วปล่อยให้ขนขึ้นตามธรรมชาติอย่างเต็มที่ ให้มีความยาวอย่างน้อย 1 เซนติเมตร เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นขนที่อยู่ในรากได้อย่างชัดเจน

 

ระยะเวลาในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์

         ระยะเวลาของการกำจัดขนขึ้นอยู่กับบริเวณของขนที่ต้องการกำจัด เนื่องจากแต่ละตำแหน่งมีความหนาแน่นของขนแตกต่างกัน เช่นบริเวณรักแร้ หากใช้เลเซอร์จะใช้ระยะเวลาทำประมาณ 10 นาที แต่ต้องทาครีมยาชาก่อนลงมือทำประมาณ 1 ชั่วโมง

 

การดูแลหลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์

         หลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ผิวบริเวณนั้นจะมีอาการไหมเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปภายใน 1-2 ชั่วโมง หรือถ้าหากมีรอยแดงจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ทำโดนแสงแดด เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยดำได้ และสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ

 

บริการที่แนะนำสำหรับการกำจัดขน

 Gentle Beam

 Sharp Light Laser