fbpx

 

ศัลยกรรมหน้าผาก ดึงหน้าผาก ดึงหน้า หน้าตึง ผ่าตัดดึงหน้า

 

ศัลยกรรมตกแต่งหน้าผาก
(Forehead Lift)

 

        ศัลยกรรมตกแต่งหน้าผาก หน้าผากที่มีรอยย่นทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย การแก้ไขหน้าผากที่เหี่ยวย่นด้วยการดึงหน้าผากจะช่วยลดริ้วรอยยับย่น และช่วยกระชากความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมา หน้าผากจะดูเรียบเนียนขึ้น ซึ่งจะยกกระชับเปลือกตาบนไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้เปลือกตาบนเต่งตึง และไม่หย่อนคล้อย

 

วิธีการผ่าตัด

         แพทย์จะทำแนวผ่าตัดให้ซ่อนอยู่หลังแนวไรผมประมาณ 1-2 เซ็นติเมตร คนไข้จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมองเห็นรอยแผลเป็น เมื่อดึงขึ้นจะมีอาการตึงบริเวณส่วนบนของหน้าผาก แพทย์จะพิจารณาตกแต่งเป็นราย ๆ ไป  สำหรับคนไข้ที่มีแนวไรผมสูงโดยธรรมชาตินั้น แนวผ่าตัดจะอยู่บริเวณแนวไรผมเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าผากดูกว้างขึ้นหลังผ่าตัด สำหรับคนที่มีศีรษะล้านหรือผมบาง แนวผ่าตัดจะอยู่กึ่งกลางกระหม่อมพาดข้ามศีรษะไปตามแนวแบ่งกะโหลกศีรษะ

 

ผลลัพธ์ที่ได้

         หน้าผากที่เคยเป็นรอยย่นจะดูเรียบตึงขึ้น  แรก ๆ คนไข้จะรู้สึกชาบริเวณ แผลผ่าตัดซึ่งสามารถระงับได้ด้วยการทานยา

 

การรักษาพยาบาล : หลังผ่าตัด 1-2 วัน ให้ดึงผ้าพันแผลออกได้

 

ภาวะแทรกซ้อน

         ใบหน้าของคนไข้บางรายอาจมีอาการบวมและเขียวช้ำ บริเวณผิวหนังมีเลือดค้าง ติดเชื้อ มีแผลเป็น มีอาการชา หรือการรับรู้เปลี่ยนไป ส่วนอาการชาบริเวณแผลผ่าตัดเกิดจากการผ่าตัดที่มีผลกระทบกับเส้นประสาท

 

ผลข้างเคียง

         เป็นเรื่องปกติที่จะสูญเสียความรู้สึกบริเวณแผลผ่าตัดชั่วคราวและบริเวณแผลเป็นจะไม่มีเส้นผมขึ้น     

 

ข้อแนะนำ

         การผ่าตัดโดยใช้กล้องสอด (Endoscopic forehead lifting) จะช่วยลดปัญหานี้ลง มีบาดแผลน้อยกว่า ทั้งนี้การผ่าตัดมักทำให้เกิดแผลเป็น หากเป็นคนไข้ที่มีเส้นผมบางก็จะทำให้เห็นแผลเป็นชัดเจนเพราะโดยปกติเส้นผมจะไม่ขึ้นบริเวณฝีเย็บซึ่งทำให้เห็นแผลเป็นได้ง่าย รอยแผลเป็นขนาดใหญ่สามารถแก้ไขได้ โดยศัลยแพทย์จะผ่าตัดเอาแผลเป็นเก่าออกเพื่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่เล็กกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์ตกแต่ง

 

การดึงหน้าผากด้วยไหม (ดึงทองคำ + ไหมทอ / ดึงหน้าตึง + ไหมละลาย)

         ปัจจุบันเทคนิคการดึงหน้าได้มีการพัฒนาไปมากและมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง สามารถเลือกดึงได้ตามสภาพผิวหน้า อย่างบางท่านอาจจะแค่ดึงหน้าเฉพาะจุดหรือบางส่วนก็พอ เช่นดึงบริเวณขมับและแก้มที่ห้อยให้ยกขึ้น หรือบางท่านที่ผิวหย่อนคล้อยมากทั้งหน้าทั้งคอ ก็ต้องศัลยกรรมดึงหน้าทั้งหมด คือดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ ซึ่งจะดึงจุดไหนหรือมากน้อยเพียงใดขึ้นกับสภาพผิวหน้าของแต่ละคนและดุลยพินิจของแพทย์

 

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดดึงหน้าผาก

  • ผู้ที่จะทำการผ่าตัดดึงหน้า ควรจะศึกษาให้เข้าใจถึงขั้นตอนในการทำ ผลที่จะเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด โดยเฉพาะสิ่งที่ผู้รับการผ่าตัดคาดหวังว่าจะได้รับหลังการดึงหน้า ถ้ามีข้อสงสัยใด ๆ ให้สอบถามจากแพทย์
  • แจ้งประวัติสุขภาพให้แพทย์ทราบ อาทิโรคประจำตัว, ยาที่รับประทานเป็นประจำ, การแพ้ยา
  • งดแอสไพริน, วิตามินอี และอาหารเสริม ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์
  • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
  • ถ้าผมสั้น แนะนำให้ไว้ผมยาวก่อนทำการผ่าตัด เพื่อจะได้ซ่อนรอยแผลเป็นจนกว่าแผลจะหาย

         โดยทั่วไปหากผู้เข้ารับการผ่าตัดมีสุขภาพแข็งแรงดี แพทย์ก็สามารถนัดวันทำผ่าตัดได้เลย แต่ถ้ามีโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง ก็ต้องดูว่าสามารถควบคุมความดันได้ไหม กรณีที่มีโรคประจำตัวอย่างนี้ แพทย์ผ่าตัดจะส่งปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับโรคที่เป็น เพื่อประกอบการพิจารณาทำผ่าตัด

 

ขั้นตอนการผ่าตัด ดึงหน้าผาก

  1. แพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่ร่วมกับยานอนหลับอย่างอ่อนหรือใช้วิธีดมยาสลบ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์
  2. แพทย์จะผ่าตัดเปิดแผลเหนือหูบริเวณขมับ ลากผ่านผิวหนังหลังแนวเส้นผมลงมาที่หน้าใบหู ผ่าไปตามขอบหูด้านหน้าลงไปติ่งหู จากนั้นอ้อมติ่งหูไปด้านหลังและตัดเข้าแนวเส้นผม ดังนั้นแผลจะถูกซ่อนไว้ตามแนวเส้นผม
  3. จากนั้นแพทย์จะเลาะผิวหนังใบหน้าและดึงเนื้อเยื่อชั้นพังผืดหนา มาเย็บขึงให้ตึงและเย็บตรึงไว้กับส่วนที่แข็งแรงเป็นแห่ง ๆ
  4. ดึงผิวหนังชั้นบนให้ตึงและตัดผิวหนังส่วนเกินออกไป
  5. เย็บผิวหนังปิดด้วยไหมเส้นเล็ก

         แผลส่วนใหญ่จะถูกซ่อนเอาไว้ตามแนวเส้นผม ซึ่งเส้นผมจะบังไว้ ส่วนแผลบริเวณขอบหูด้านหน้าที่มองเห็นได้ มักจะชัดในช่วงแรกเท่านั้น จากนั้นแผลจะค่อย ๆ เลือนหายไป

 

ระยะเวลาการผ่าตัด

ดึงทั้งหน้า : ประมาณ 4 ชั่วโมง

ดึงเฉพาะส่วน : ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่