fbpx

Filling Substance
การฉีดสารเติมเต็ม

 

            ฉีดสารเติมเต็ม เป็นการแก้ปัญหาผิว เติมเต็มร่องลึกตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าเต่งตึง มีน้ำมีนวล ร่องลึกจะตื้นนูนขึ้น ช่วยเพิ่มและปรับโครงสร้างเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังให้อ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ผิวบริเวณนั้นดูอ่อนเยาว์ลง ช่วยลดเลือนริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า เช่นใต้ตา หรือบริเวณแก้ม ให้ดูอวบอิ่ม เต่งตึงมากขึ้น

 

ประเภทของสารเติมเต็ม

สารเติมเต็มชั่วคราว

            สารไฮยารูโรนิก แอซิต (Hyaluronic acid หรือ HA) เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่มีอยู่ในร่างกายอย่างผิวหนังและกระดูกอ่อน เมื่อผสมรวมกับน้ำจะขยายตัวในรูปของเนื้อเจล ซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนในผิวหนัง เมื่อมีการคอลลาเจนมาก ผิวก็จะชุ่มชื้น เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ จะอยู่ในร่างกายได้นานประมาณ 6 – 12 เดือนดังนั้น สารเติมเต็มชนิดนี้มีความปลอดภัย และสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ

 

            คอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย แหล่งคอลลาเจนบริสุทธิ์ที่นำมาใช้คือ คอลลาเจนจากสัตว์ เช่น คอลลาเจนจากวัวหรือโบวีน (Bovine) คอลลาเจนจากหมูหรือพอร์ซีน (Porcine) หรือคอลลาเจนอีกประเภทหนึ่งคือ มาจากเซลล์ของมนุษย์ สารเติมเต็มชนิดคอลลาเจนนี้ จะอยู่ในร่างกายได้นานประมาณ 3 – 4 เดือน

 

สารเติมเต็มถาวร

            โพลีเมธิลเมธาไครเลต บีทส์ (Polymethylmethacrylate beats หรือ PMMA) เป็นพลาสติกสังเคราะห์ เข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ โดยทั่วไปจะใช้เป็นวัสดุสำหรับผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ เช่นซีเมนต์กระดูก เลนส์แก้วตาเทียม เป็นต้น PMMA มีลักษณะเป็นเม็ดกลมเรียบ ขนาดเล็กมาก และร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ จึงถูกทำให้เป็นเนื้อเจลด้วยการผสมกับคอลลาเจนจากวัวก่อนฉีดเข้าผิวหน้า

 

            Bellafill สามารถใช้ฉีดเพื่อเสริมจมูกหรือเติมเต็มร่องแก้มได้ ซึ่งจะเห็นผลถาวร เพราะไม่มีการสลายไปได้โดยธรรมชาติ เมื่อระยะเวลาผ่านไปคอลลาเจนจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแต่ PMMA จะยังอยู่ที่เดิม แต่จะมีผลลดลงหลังจากปีที่ 5 มีข้อเสียคือ ไม่สามารถทำให้สลายได้ หากต้องการเอาออกมีทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

 

การฉีดสารเติมเต็มเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่อยากมีผิวเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ ไม่หย่อนคล้อย
 • ผู้ที่อยากปรับรูปหน้า
 • ผู้ที่ต้องการให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มมากขึ้น

 

ข้อดีของการฉีดสารเติมเต็ม

 • ช่วยปรับรูปหน้าให้ดีขึ้น
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า ให้ผิวเต่งตึง
 • ผิวดูอ่อนเยาว์ลงสุขภาพดี
 • ช่วยเติมเต็มปัญหาร่องใต้ตา หรือแก้มที่ตอบ
 • ใช้เวลาไม่นาน และเห็นผลทันทีที่ทำ

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดสารเติมเต็ม

 • ผิวขรุขระไม่เรียบเนียน เกิดจากการฉีดสารเติมเต็มมากเกินไป หรือเลือกใช้สารเติมเต็มที่มีความเหนียวมากเกินไป มักพบในกรณีที่ฉีดบริเวณใต้ตา
 • การอักเสบติดเชื้อ อาจเกิดจากเครื่องมือหรือจุดที่ฉีดไม่สะอาดพอ รวมถึงสารเติมเต็มที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจเกิดจากสภาพร่างกายของคนไข้เอง เช่น โรคประจำตัวที่ติดเชื้อได้ง่าย โรคเรื้อรังต่าง ๆ เป็นต้น
 • เกิดก้อนแข็ง คล้ายเม็ดกรวด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เองจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไป