fbpx

ริ้วรอยรอบดวงตา
(Eye wrinkles)

 

         ผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นผิวที่ละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าบริเวณอื่น ทำให้เป็นส่วนที่เกิดปัญหาต่าง ๆ ได้มากที่สุดและบ่อยที่สุด ริ้วรอยรอบดวงตาเป็นสัญญาณบ่งบอกของอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจน อีลาสติน กรดไฮยาลูรอนิกในผิวจะลดลง และสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว จะทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและความกระชับ ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ตาโดยเฉพาะบริเวณ หางตา ใต้ตา รอบดวงตา

 

         นอกจากนี้เวลาที่เรายิ้ม แสดงอารมณ์ กล้ามเนื้อบริเวณรอบ ๆ ดวงตาจะทำงานหนักกว่าส่วนอื่น ๆ จึงเกิดเป็นริ้วรอยได้ง่าย ริ้วรอยต่าง ๆ อาจเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมส่วนตัว เช่นการขยี้ตา หรือถูตาเป็นระยะเวลานาน บ่อย ๆ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า อาการภูมิแพ้ สภาพแวด ล้อมรอบตัว อาหารการกิน หรือการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล ล้วนแต่มีส่วนในการทำให้ริ้วรอยแสดงตัวอย่างชัดเจนมากขึ้นด้วย

 

อาการ

         ผิวหนังรอบดวงตาเป็นบริเวณที่บอบบางเนื่องจาก ผิวรอบดวงตาไม่มีต่อมไขมัน ดังนั้นผิวในบริเวณนี้จึงเกิดอาหารแห้งและระคายเคืองได้ง่ายมาก เป็นสาเหตุให้เกิดรอยตีนกาได้ง่าย เมื่อมีความ เครียดหรือการใช้สายตามากเกินไป จะส่งผลให้ผิวรอบดวงตาดำคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย และชัดเจนกว่าส่วนอื่น ๆ บนผิวหน้า

 

วีธีหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา

  • ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ รังสียูวีเอ ยูวีบี จะส่งผลโดยตรงต่อคอลลาเจนชั้นผิว เมื่อคอลลาเจนมีปัญหาทำให้ผิวบนใบหน้าเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น
  • สวมแว่นกันแดด จะสังเกตได้ว่าคนที่ต้องออกแดดจัดมักจะต้องหยีตาอยู่เสมอ จึงทำให้เกิดเป็นริ้วรอยรอบดวงตาได้ง่าย ฉะนั้นหากสวมแว่นกันแดดจึงเปรียบเสมือนมีเกราะป้องกันอันตรายจากดวงอาทิตย์นั่นเอง
  • เลิกนิสัยขยี้ตา เพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีความบอบบาง เมื่อใช้มือถูหรือขยี้ตาจะทำให้ผิวได้รับความเสียหายจนเกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัย
  • ไม่นอนทับใบหน้า หากนอนกดทับใบหน้าหลาย ๆ ชั้วโมง จะทำให้ริ้วรอยปรากฎชัดขึ้นได้ง่าย ๆ ดังนั้น ควรนอนหงายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย พยายามอย่านอนคว้ำหรือนอนตะแคงข้างจนมีการกดทับผิวบริเวณใบหน้า
  • ลดปริมาณการดื่มกาแฟและลดการสูบบุหรี่ลง
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเผ็ด อาหารเค็ม การดื่มเหล้า จะทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์ จะทำให้เกิดรอยคล้ำได้ง่าย
  • ทำความสะอาดดวงตาอย่างสม่ำเสมอ และทำการรวดผิวรอบ ๆ ดวงตาเป็นวงกลมเบา ๆ