รากฟันเทียม All on 4

คือการรักษาทางทันตกรรม เป็นเทคนิคการรักษาด้วยการใส่รากฟันเทียมลงไปในเหงือก 4 ตัว เพื่อยึดฟันปลอมให้ติดแน่นกับเหงือก และฝังรากเทียมลงบนสะพานฟันเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันแบบเต็มปาก โดยใช้เพียงรากเทียม 4 ตัวเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อฝังรากเทียมหลายครั้งเพราะรากฟันเทียมราคาจะสูงหากผ่าหลายครั้ง การทำรากเทียม All on 4 จะลดความเจ็บปวดจากการผ่าตัดและใช้เวลาไม่นาน ภายใน 1 วันคุณก็จะมีฟันเต็มปากเหมือนเดิมและใช้งานได้อย่างฟันธรรมชาติ การฝังรากเทียม All on 4 คุณหมอจะเจาะรู รูที่เหงือกลึกไปถึงกระดูกขากรรไกรเพื่อให้มีช่องว่างในกระดูก ช่องว่างเหล่านี้เองที่จะเป็นรูฝังรากเทียมทั้ง ตัว ทำหน้าที่เป็นฐานให้กับฟันปลอมของเรา เมื่อคุณหมอฝังรากเทียมลงในช่องว่างจะเกิดการประสานตัวกันของกระดูกกับฟันเทียม ซึ่งทำให้รากเทียมมั่นคงที่สุด โดยฝังรากเทียมสองตัวที่ด้านหลังของฟันหน้าและอีกสองตัวฝังบริเวณฟันซี่สุดท้าย ซึ่งจะฝังในแนวเฉียงทำมุม 45 องศาเพื่อให้ฐานแข็งแรงและรองรับแรงบดเคี้ยวจากฟันซี่หน้าด้วย 

จุดประสงค์หลักของ All on 4 

การทำรากฟันเทียม All on 4 เพื่อยึดฟันปลอมให้ติดกับเหงือกอย่างถาวร ไม่สามารถถอดออกเองได้ เปรียบเสมือนฟันจริงๆ ที่ติดอยู่ในปากตลอดเวลา เติมรอยยิ้มมั่นใจให้กลับมาอีกครั้งด้วยการใส่รากฟันเทียมระบบ All on 4  ทดแทนฟันปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เจ็บน้อย โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าควรจะใช้เท่าไหร่ โดยวิเคราะห์จากองค์ประกอบหลายประการ เช่น มวลกระดูกเหงือกที่เหลืออยู่น้ำหนักฟันปลอมหรือ ความแน่นหนาที่ต้องการ เป็นต้น 

ข้อดีของการทำรากเทียม  All on 4 

1. ระยะเวลาในการรักษาแบบรากฟันเทียม all on 4 นั้นสั้นกว่าการทำรากเทียมแบบอื่นๆ 

2. การทำรากเทียม all on 4 สามารถใส่รากเทียมได้ตั้งแต่วันแรก 

3. โครงสร้างของรากเทียม all on 4 ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ได้สบายและรองรับกับโครงสร้างได้เป็นอย่างดี 

4. โครงสร้างของรากเทียม all on 4 จะมีความแข็งแรงมาก ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดอกมา 

5. all on 4 จะเป็นรากฟันเทียมราคาที่ถูกกว่าเทคนิคแบบดั้งเดิม เนื่องรากฟันเทียมราคาถูกกว่าหากประเมินจากระยะของอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน 

All on 4 เหมาะกับใคร?

คนไข้ที่ไม่มีฟันเหลืออยู่ หรือสูญเสียฟัน

 

คนไข้ที่สูญเสียกระดูกรองฟันไปนานแล้ว

 

ใช้ฟันปลอมแล้วรู้สึกหลวม ใส่ไม่พอดี

 

มีปัญหาโรคเหงือกและภาวะสูญเสียฟันในขั้นรุนแรง

 

มีปัญหาสูญเสียกระดูกบริเวณกรามหลังการสูญเสียฟัน

 

ทำครอบฟันหรือสะพานฟันไปแล้วมีปัญหา รวมทั้งฟันอาจโยกคลอนจนถึงขั้นจำเป็นต้องถอน

ขั้นตอนการปลูกรากเทียมแบบ All on 4

ขั้นตอนที่ 1: การวินิจฉัยและการวางแผนการรักษา 

ในระหว่างการเข้าตรวจทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินสภาพช่องปากของผู้ป่วยว่ามีความเหมาะสมสำหรับการทำการรักษานี้หรือไม่ โดยการตรวจประเมินสภาพกระดูกของผู้ป่วยรวมถึงตรวจดูว่ามีการติดเชื้อในเหงือกและกระดูกหรือไม่ หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อจำต้องทำการรักษาอาการติดเชื้อนี้เป็นอันดับแรก และหากมีการสูญเสียกระดูกหรือมีกระดูกเหลือน้อยมาก ๆ อาจมีการรักษาอื่นเพิ่มเติมอื่นเช่นการปลูกรากฟันเทียมแบบ zygoma หรือการเสริมกระดูกเพิ่มก็อาจเป็นอีกทางเลือกเช่นกัน 

การถ่ายเอกซ์เรย์แบบพาโนรามิค และเอกซ์เรย์CT 3มิติ ภาพรังสีนี้ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถวางแผนการรักษา และวางตำแหน่งรากเทียมไว้ก่อนวันผ่าตัด หรือ Digital surgical guides ก็สามารถนำมาใช้ได้เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการลงตำแหน่งใส่รากฟันเทียมหากผู้ป่วยต้องการ 

ขั้นตอนที่ 2: การตรวจสอบเบื้องต้นและการรักษา 

หากมีการรักษาอื่น ๆร่วมด้วยต้องทำการรักษานั้นๆ ให้เสร็จก่อนแล้วจึงเริ่มการผ่าตัดปลูกกรากเทียมแบบ All-on-4 

การผ่าตัดฟันเทียมสามารถทำได้ภายใต้การฉีดยาชาเฉพาะที่สำหรับผู้ป่วยนอกในคลินิกหรือภายใต้การดมยาสลบสำหรับผู้ป่วยใน โปรดปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพราะหากเลือกการผ่าตัดรากฟันเทียมภายใต้การดมยาสลบจะต้องมีการตรวจสุขภาพเพิ่มเติมและกำหนดเวลาก่อนการเตรียมตัว 

ั้นตอนที่ 3: การผ่าตัดปลูกรากเทียม 

ในวันที่เข้ารับการผ่าตัดทันตแพทย์อาจให้คำแนะนำเพิ่มเติมก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดจริง ขึ้นอยู่กับการเลือกวิธีการรักษาด้วยยาชาหรือการดมยาสลบ หากผู้ป่วยเลือกที่จะทำการรักษาภายใต้การดมยาสลบแนะนำให้นำญาติมาด้วย 

การปลูกรากฟันเทียมทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ1 ถึง 3 ชั่วโมงโดยทันตแพทย์ศัลยแพทย์ทางช่องปาก ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกรากเทียมของ BIDH เป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าซึ่งแต่ละคนมีประสบการณ์และมีคุณสมบัติครบถ้วนซึ่งหลายคนผ่านการรับรองและได้ American board 

ขั้นตอนที่ 4: การใส่ฟันปลอม Hybrid แบบติดแน่น 

หลังการผ่าตัดในวันเดียวกันหรือวันถัดไปทันตแพทย์ทำการพิมพ์ปากเพื่อทำฟันปลอมHybrid แบบติดแน่น 

การรักษาแบบ All-on-4 ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มโอกาสในการใช้งานได้ทันที ทันตแพทย์มักจะสามารถใส่ฟันปลอมแบบชั่วคราวให้ได้ทันทีหรือหลังการผ่าตัดไม่นาน ขึ้นอยู่กับสภาพกระดูกจริงในวันนั้น 

ทันตแพทย์จะทำการแจ้งและให้คำแนะนำแก้ผู้ป่วยหากฟันปลอมพร้อมสำหรับการที่จะยึดกับรากเทียมในวันนั้นหรือไม่ 

(*หมายเหตุ :ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ข้อดีของการรักษา แบบ All on 4

ทนทานต่อการบดเคี้ยว ให้ความรู้สึกเหมือนฟันแท้

ประหยัดเวลาและค่ารักษา ลดความจำเป็นในการปลูกถ่ายกระดูกเพื่อทำรากฟันเทียม

ใช้เวลารักษาน้อยและรวดเร็ว

ดูแลรักษาง่าย เหมือนฟันธรรมชาติ

ไม่มีปัญหาฟันปลอมหลวม โยก หรือคะคายเคืองเหงือก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝังรากเทียม

รากเทียมหลายแบบ หลายยี่ห้อ จะเลือกรากเทียมอย่างไรดี ?

รากฟันเทียมในท้องตลาดมีมากมายหลายยี่ห้อ แตกต่างกันตั้งแต่บริษัทผู้ผลิตในหลายประเท โดยรากฟันเทียมราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้การเลือกรากเทียมไม่ใช่คำนึงแค่ราคารากฟันเทียมเท่านั้นแต่ยังต้องคำนึงกับคุณภาพของตัวรากเทียมอีกด้วย 

การทำรากเทียมราคาถูก แตกต่างกับราคารากฟันที่ราคาแพงหรือไม่?

ฟันเทียมราคานั้นจะขึ้นอยู่กับคุณกับวัสดุที่ใช้และการประเมินของทันตแพทย์ที่จะพิจารณาสภาพฟันเดิมของแต่ละบุคคล

รากเทียมเหมือนฟันธรรมชาติเลยไหม ?

รากเทียม อย่างไรก็เป็นของเทียม จะให้เหมือนกับฟันธรรมชาติแบบ 100% คงเป็นไปไม่ได้ครับ ทันตแพทย์จะพยายามทำให้ใกล้เคียงฟันธรรมชาติให้มากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นกับหลายๆ ปัจจัย เช่น รากฟันเทียมราคาถูกมากเกินไป ประมาณกระดูกที่มี การวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตลอดจนความร่วมมือของผู้ป่วยในการทำการรักษาอีกด้วย

ทำรากเทียมมีผลข้างเคียงหรือไม่

เนื่องจากการทำรากเทียม จะต้องฝังรากเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกร ทันตแพทย์ผู้ทำการฝังรากเทียมจำเป็นจะต้องทำการตรวจให้แน่ใจว่า ไม่มีอวัยวะสำคัญเช่นเส้นประสาท หรือเส้นเลือดใหญ่ๆ ในบริเวณที่จะฝังรากเทียมนั้น ดังนั้นหากวางแผนการรักษาได้ดีและเหมาะสม โอกาสการเกิดผลข้างเคียงจะมีน้อยมาก

การฝังรากเทียมฟันหน้ายากกว่าปกติหรือไม่ ?

รากเทียมฟันหน้าเป็นตำแหน่งที่ทำค่อนข้างยาก เนื่องจากว่าจะต้องทำให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกแล้วจะต้องทำให้เกิดความสวยงาม กลมกลืนไปกับฟันซี่อื่น นื่องจากเป็นฟันคู่หน้า รากเทียมจะ Stable หรือจะสวยงามได้ ต้องมีพื้นฐานอยู่บนกระดูกที่ดี หรือว่ากระดูกที่เหมาะสมปริมาณกระดูกที่ดีก่อน ในกรณีฟันธรรมชาติที่ถูกถอนไปจากอุบัติเหตุ หรือจากโรคเหงือกที่มาการสูญเสียของกระดูกเบ้าฟันค่อนข้างเยอะ มักจะเป็นปัญหาในการฝังรากเทียมฟันหน้า โดยทั่วไปเป็นปัญหาเกือบทุกเคส ประมาณ 70-80% ที่จะต้องมีการปลูกกระดูก

ทำไมต้องทำรากเทียม ที่ Vertex Clinic

  • เรามีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมฟันเทียม All on 4 โดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าการทำรากเทียมจะออกมาประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพึงพอใจกับคนไข้และรากฟันเทียมราคาถูกเมื่อเทียบเท่ากับคุณภาพและระยะเวลาการใช้งาน
  •  เราใส่ใจในความปลอดภัยของคนไข้ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การดูแลให้คำปรึกษาด้านทันตกรรมรากเทียมและการดูแลหลังผ่าตัดอย่างสม่ำเสมอ
  • เราแม่นยำด้วยระบบ การวางแผนผ่าตัดผ่านระบบคอมพิวเตอร์สามมิติด้วยเทคนิค  NEMOTEC V เป็นการวางแผนการผ่าตัดทำรากเทียมด้วยภาพเอกซเรย์ 3 มิติ ซึ่งจะมีความละเอียดมากกว่าระบบ 2มิติแบบเดิมเนื่องจากจะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถประเมินความผิดปกติจากโครงสร้างกระดูกใบหน้าได้อย่างมีระบบและแม่นยำลดการผิดพลาดของการฝังรากเทียม ลดระยะเวลาในการผ่าตัด แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว

 

ถ้าหากว่าคนไข้กำลังตัดสินใจว่าจะทำรากเทียมที่ไหนดี | ฟันเทียมราคาแพงมั้ย ?

ให้คนไข้มาปรึกษาเรา ที่ Vertex Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี