ดึงหน้าท้อง

ศัลยกรรมลักยิ้ม ทำลักยิ้ม

ดึงหน้าท้อง

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ผ่านการมีบุตรมาแล้วหรือเคยอ้วนมาก่อน สาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ หน้าท้องหย่อนยานได้ หรือบางคนมีไขมันที่หน้าท้องล้นหลามและมีผิวหนังหย่อนยาน คุณภาพผิวหนังแย่เกินกว่าจะดูดไขมันได้ กรณีนี้สมควรผ่าตัดมากกว่าการดูดไขมัน

 

วิธีการผ่าตัด :

ศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำการลงแผลผ่าตัดบริเวณบิกินีเพื่อให้รอยแผลซ่อนอยู่ใน กางเกงชั้นใน แพทย์จะทำการเลาะไขมันพร้อมกับเอาผิวหนังส่วนเกินดึงลง ถ้าหนังเกินมากก็ต้องดึงลงมาก ต้องย้ายสะดือ ด้วยการเจาะสะดือเก่าไว้ที่ตำแหน่งเดิมแล้วดึงหนังขึ้นมา จากนั้นตัดหนังส่วนเกินออกแล้วเจาะสะดือขึ้นมาตรงตำแหน่งใกล้เคียงกับตำแหน่งเดิมขึ้นมาที่ผิวหนัง ถ้ามีหนังเกินไม่มากก็จะตัดเฉพาะส่วนล่างระหว่างสะดือกับหัวเหน่าออก จะมีแผลยาวจากฝั่งซ้ายไปจรดฝั่งขวา แผลจะสั้นหรือยาวขึ้นอยู่กับปริมาณที่ตัด ถ้ามีหนังหย่อนยานมากก็จะต้องตัดหนังออกมากซึ่งจะทำให้มีแผลยาวตามไปด้วย

 

ข้อดี : รูปทรงภายนอกดูดีในการใส่เสื้อผ้าและสามารถซ่อมผนังหน้าท้องได้พร้อมกับกำจัดไขมันทิ้งไปด้วย

 

ข้อเสีย : ทำให้เกิดแผลมาก

 

ระยะเวลาในการผ่าตัด : 3-4 ชั่วโมง

 

ภาวะแทรกซ้อน : การผ่าตัดเลาะไขมันและตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดใหญ่ หากมีไขมัน มากที่จะต้องตัดออกอาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำเหลืองซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนในการดูแลรักษา

 

ผลข้างเคียง : การผ่าตัดเลาะผิวหนังหน้าท้อง ถ้าทำไม่ถูกวิธี ผิวหนังที่ถูกเลาะและดึงลงอาจ ตายได้ซึ่งจะทำให้ผิวหนังหน้าท้องตาย นอกจากนี้อาจพบการติดเชื้อ มีแผลเป็นยาวมากเพราะการผ่าตัดหน้าท้องจะมีแรงตึงของแผลมาก จึงมีโอกาสเป็นแผลเป็นปูดนูนใหญ่ค่อนข้างมาก (แผลคีลอยด์)

 

ระยะเวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด : ต้องพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล 2-4 วัน

 

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด : วางยาสลบ

การดูแลบาดแผล : ไม่ว่าจะผ่าตัดหรือดูดไขมัน คนไข้จะต้องใช้สเตย์รัดไว้ให้ได้รูปทรงและเพื่อ ป้องกันไม่ให้มีการบวมมาก ช่วยให้ขยับตัวได้สะดวกและเป็นการปรับรูปร่างด้วย นอกจากนี้ก็ควรใส่ชุดชั้นในรัดรูปประมาณ 1 เดือนเพื่อให้ได้รุปร่างที่ดีและเป็นการช่วยลดอาการบวม สิ่งสำคัญคือ ต้องรัดผ้ายืดรัดหน้าท้องให้แน่นและจัดอย่าให้มีรอยย่นบนผ้ารัดหน้าท้อง ให้รัดไว้ตลอด 2-6 สัปดาห์ (ถอดออกเวลาอาบน้ำเท่านั้น) คนไข้สามารถออกกำลังกายได้ภายใน 2-4 สัปดาห์

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

  • โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า
  • งดแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 4 สัปดาห์

 

( หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )