ศัลยกรรมลดขนาดรูจมูก

วัตถุประสงค์ของการผ่าตัดปรับแต่งลดขนาดรูจมูกคือเพื่อแก้ไขรูปร่างที่ผิดปกติไปจากความ ผิดปกติแต่กำเนิด, จากการติดเชื้อ หรือเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ รวมทั้งปรับแต่งให้รูปร่างรับกับใบหน้ามากขึ้น รูปร่างที่ผิดปกติเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุให้หายใจลำบาก หรือทำให้ภาพรวมของใบหน้าไม่สวยเท่าที่ควร ดังนั้นการทำศัลยกรรมจมูกจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีขึ้น

การศัลยกรรมลดขนาดรูจมูกคืออะไร

ขนาดรูจมูกที่มีลักษณะกว้าง หรือ ใหญ่ลึกส่งผลให้รูปทรงรวมของจมูกดูผิดแปลก ไม่สมส่วน  และไม่เหมาะสมในแง่ของโหงวเฮ้งอีกด้วย ด้วยเทคนิคการทำจมูก ด้วยการลดขนาดรูจมูกของเวอร์เทค คลินิก จะเปลี่ยนรูปจมูกให้จะดูสวย สมส่วน เป็นธรรมชาติ **

ศัลยกรรมลดขนาดรูจมูกเหมาะสำหรับ

 1. ผู้ที่มีจมูกรูปร่างแบน เนื่องจากรูจมูกมีลักษณะบานกว้าง
 2. มีลักษณะรูจมูกลึก ใหญ่
 3. ไม่พึงพอใจลักษณะจมูกเดิม
 4. มีลักษณะปลายจมูกบานออก

การทำจมูกด้วยการดึงรั้งรูจมูกเข้าด้วยกัน

เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกด้านล่างกว้าง เนื้อส่วนด้านในรูจมูกจะถูกตัดออกแล้วเย็บมัดด้วย ไหมผ่าตัด รูปทรงของปลายจมูกจะถูกกำหนดขณะทำการดึงรั้งไหมเข้าด้วยกันโดยแผลทั้งหมดจะอยู่ภายในช่องปาก ไม่เห็นแผลจากภายนอก

วิธีการผ่าตัด

ในการผ่าตัดตกแต่งขนาดรูจมูก ศัลยแพทย์จะสอดมีดแล้วทำแนวเส้นผ่าตัดภายในช่องปาก  ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็น ในผู้ที่ที่มีปัญหารูจมูกกว้าง, ไม่สวยงาม ซึ่งเป็นสาเหตุให้จมูกดูใหญ่และแบน ศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ปรับให้รูจมูกเล็กลงมากขึ้น และเหมาะสมเข้ากับรูปทรงและความสูงของฮัมจมูก หากกรณีที่คนไข้ที่มีกระดูกสันจมูกที่นูนใหญ่ผิดปกติ เป็นสาเหตุให้ฐานจมูกกว้าง ศัลยแพทย์อาจพิจารณาเล็มผนังโพรงจมูกด้านในออกเล็กน้อยร่วมกับเย็บเพื่อเป็นการดึงจมูกให้แคบเข้า ทำให้จมูกไม่กว้างอย่างเคย **

การดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดทำจมูก

 1. เวลานอนควรนอนให้ศรีษะสูงใน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวมของจมูก **
 2. ห้ามนอนตะแคงเป็นเวลา 2 อาทิตย์อาจทำให้จมูกผิดรูปได้
 3. งดแอลกอฮอลล์ทุกชนิด
 4. ล้างหน้าเบาๆอย่ารุนแรง ให้ใช้สบู่อ่อนล้างเบาๆ ในช่วงวันแรก
 5. หลังผ่าตัดจะเกิดแผล ทำความสะอาดด้วยการนำคอตต้อนบัตจุ่มน้ำต้มสุกปลอดเชื้อแล้วทำ ความสะอาด
 6. หลังจากการผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์แพทย์จะทำการนัดตรวจแผล
 7. รับประทานยาที่ได้มาให้ครบ

( หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )