ผ่าตัดริมฝีปาก

ทำปากบาง ศัลยกรรมปากบาง ผ่าตัดปาก

ผ่าตัดริมฝีปาก

ผ่าตัดปากให้กว้างขึ้น

การผ่าตัด : ใช้วิธีกรีดมุมปากด้านข้างออกให้ได้ขนาดความกว้างที่สวยงามตามต้องการ  จากนั้นเลื่อนเยื่อเมือกด้านในออกมาเย็บและตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ ต้องเป็นศัลยแพทย์พลาสติกที่มีความชำนาญ มิเช่นนั้นเวลาอ้าปากจะเป็นมุมแหลม ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ปากคว่ำ ปากตก

อาจเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานไม่สมดุล คือกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากลงทำงานมากขึ้น หรือกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากขึ้นทำงานน้อยลง

การผ่าตัด : แก้ไขได้โดยการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากให้สมดุลเพื่อปรับมุมปากให้เป็นเส้นตรงหรือเชิดขึ้นเล็กน้อย

ปากหนาอยากบาง

การผ่าตัดลดขนาดริมฝีปากนิยมทำในคนไข้ที่มีริมฝีปากหนาผิดปกติ มีริมฝีปากที่ไม่รับกับใบหน้า หรือริมฝีปากบนและล่างมีขนาดไม่สมดุลกัน การผ่าตัดแก้ไขริมฝีปากทีมีลักษณะผิดรูปร่างที่ทำกันทั่วไปคือ การแก้ไขริมฝีปากคนไข้ที่มีเนื้องอก ติดเชื้อและมีการอักเสบซึ่งทำให้ริมฝีปากบวมหนาและกลายเป็นแผลเป็น

การผ่าตัด : ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดทางด้านในและยาวตลอดริมฝีปาก จากนั้นจึงตัดเนื้อข้างในออกเป็นแนวยาวตามริมฝีปากเพื่อให้ปากได้รูปทรงสวยงาม การผ่าตัดอาจจะทำริมฝีปากบนหรือริมฝีปากล่าง หรือทำทั้งริมฝีปากบนและล่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงกับศัลยแพทย์ก่อนผ่าตัด การทำเส้นแนวผ่าตัดข้างในริมฝีปากจะช่วยซ่อนบาดแผลจากการผ่าตัด ทำให้มองไม่เห็น ศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำการผ่าตัดเอาส่วนเกินออก แล้วเย็บซ่อนแผลให้เห็นแผลเป็นน้อยที่สุด

( หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )