02-612-9121, 02-612-9188

ศัลยกรรมน่อง

สาวไทยหรือสาวเอเชียส่วนใหญ่มีน่องโต เนื่องจากคนเอเชียมีรูปร่างค่อนข้างเตี้ยเมื่อเปรียบเทียบกับฝรั่ง ดังนั้นสาว ๆ เอเชียหรือสาวไทยจึงมักมีปัญหาเรื่องน่องไม่เรียวสวยอย่างที่ใจอยากให้เป็น บางคนยิ่งออกกำลังกาย น่องยิ่งโตกว่าเดิม สาว ๆ บางคนจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีมาช่วยเหลาน่องให้เพรียวสวยซึ่งมีหลากหลายวิธีที่สาว ๆ อาจนำไปพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

  • โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ตกแต่งทราบล่วงหน้า
  • งดแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 4 สัปดาห์
  • ตัดเส้นประสาท โดยการเปิดแผลตรงข้อพับเล็ก ๆ แล้วตัดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อทั้งสองมัด จะทำให้กล้ามเนื้อสองมัดนี้ฝ่อลง
  • แต่อาจทำให้เดินไม่ค่อยถนัดในช่วงแรก ๆ วิธีนี้ไม่เหมาะกับนักวิ่งเพราะจะทำให้แรงดันไปข้างหน้าน้อยลง

 

วิธีการผ่าตัด

ตัดกล้ามเนื้อ เป็นวิธีดั้งเดิมที่ทำกันมานาน อาจฉีดยาชาเฉพาะที่หรือวางยาสลบ จากนั้นศัลยแพทย์พลาสติกจะทำการตัดกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ด้านข้างสองหัวออกให้เหลือกล้ามเนื้อส่วนกลางโดยเปิดแผลเพื่อเลาะใต้ผิวหนังให้เป็นโพรงแล้วตัดกล้ามเนื้อออก

 

 

ผลลัพธ์ที่ได้

น่องลดลงอย่างถาวร

วิธีนี้มีความเสี่ยงคือศัลยแพทย์พลาสติกจะต้องมีความชำนาญในเรื่องกายวิภาคเพราะอาจตัดเส้นประสาทผิดเส้นได้ ข้อดีคือ ใช้ระยะเวลาพักฟื้นสั้นและแผลเล็กไม่ต้องตัดกล้ามเนื้อมาก ข้อเสียคือจะเห็นผลประมาณ 2-3 สัปดาห์คนไข้ต้องพักฟื้นนานและจะรู้สึกไม่ค่อยมีแรงในช่วงแรก

 

( หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )