ศัลยกรรมหน้าผาก

ศัลยกรรมหน้าผาก ดึงหน้าผาก ดึงหน้า หน้าตึง ผ่าตัดดึงหน้า
ศัลยกรรมหน้าผาก ดึงหน้าผาก ดึงหน้า หน้าตึง ผ่าตัดดึงหน้า

ศัลยกรรมหน้าผาก

การผ่าตัดดึงหน้าผาก / ดึงหน้าผากด้วยกล้อง
หน้าผากย่นทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย การแก้ไขหน้าผากย่นด้วยการดึงหน้าผากจะช่วยลดริ้ว รอยยับย่น และช่วยกระชากความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมา หน้าผากจะดูเรียบเนียนขึ้น ผลพลอยได้ก็คือ เป็นการยกเปลือกตาบนไปพร้อมกันเพื่อให้เปลือกตาบนเต่งตึงและไม่หย่อนคล้อย โดยเริ่มจากการมัดผมแยกครึ่งหน้าและหลังของศีรษะเพื่อเปิดให้เห็นแนวผ่าตัดเหนือแนวไรผมซึ่งจะช่วยซ่อนรอยแผลได้อย่างมิดชิด

วิธีการผ่าตัด

หากคิดว่าการดึงหน้าผากแล้วจะเห็นรอยแผลเป็น ปัญหานี้ไม่ต้องกังวลใจ เพราะศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำแนวผ่าตัดให้ซ่อนอยู่ข้างหลังแนวไรผมประมาณ 1-2 เซ็นติเมตร เมื่อดึงขึ้น คนไข้จะรู้สึกตึงบริเวณส่วนบนของหน้าผาก ในคนไข้ที่มีแนวไรผมสูงโดยธรรมชาติ แนวผ่าตัดจะอยู่ตรงบริเวณแนวไรผมเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าผากดูกว้างขึ้นหลังผ่าตัด หรือถ้าคนไข้มีศีรษะล้านหรือผมบาง แนวผ่าตัดจะอยู่กึ่งกลางกระหม่อมพาดข้ามศีรษะตามแนวแบ่งกะโหลกศีรษะ ศัลยแพทย์ตกแต่งจะพิจารณาเป็นรายๆ เพราะถ้าเป็นเพศชายก็ไม่สามารถไว้ทรงผมปกปิดรอยจากการผ่าตัดได้ ในขณะที่ผู้หญิงไว้ผมม้าปิดได้ เมื่อกรีดตามแนวผ่าตัดแล้ว ผิวหนังบริเวณหน้าผากก็จะถูกยกขึ้นและดึงขึ้น ส่งผลให้คิ้วสูงขึ้นด้วยโดยการตัดผิวหนังและกล้ามเนื้อส่วนเกินออก

ผลลัพธ์ที่ได้

หน้าผากที่เคยเป็นรอยย่นจะดูเรียบตึงขึ้น **    แรกๆ คนไข้จะรู้สึกชาบริเวณ แผลผ่าตัดซึ่งสามารถระงับได้ด้วยการทานยา

ระยะเวลาในการผ่าตัด

1-2 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อน

ใบหน้าของคนไข้บางรายอาจมีอาการบวมและเขียวช้ำ บริเวณผิวหนังมี เลือดค้าง ติดเชื้อ มีแผลเป็น มีอาการชา หรือการรับรู้เปลี่ยนไป ส่วนอาการชาบริเวณแผลผ่าตัดเกิดจากการผ่าตัดที่มีผลกระทบกับเส้นประสาท

ข้อแนะนำ

การผ่าตัดโดยใช้กล้องสอด (Endoscopic forehead lifting) จะช่วยลดปัญหานี้ลง มีบาดแผลน้อยกว่า ทั้งนี้การผ่าตัดมักทำให้เกิดแผลเป็น หากเป็นคนไข้ที่มีเส้นผมบางก็จะทำให้เห็นแผลเป็นชัดเจนเพราะโดยปกติเส้นผมจะไม่ขึ้นบริเวณฝีเย็บซึ่งทำให้เห็นแผลเป็นได้ง่าย รอยแผลเป็นขนาดใหญ่สามารถแก้ไขได้ โดยศัลยแพทย์จะผ่าตัดเอาแผลเป็นเก่าออกเพื่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่เล็กกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์ตกแต่ง

ผลข้างเคียง

เป็นเรื่องปกติที่จะสูญเสียความรู้สึกบริเวณแผลผ่าตัดชั่วคราวและบริเวณ แผลเป็นจะไม่มีเส้นผมขึ้น

การรักษาพยาบาล

หลังผ่าตัด 1-2 วัน ให้ดึงผ้าพันแผลออกได้

ระยะเวลาพักฟื้น

ประมาณ 1-2 สัปดาห์  ต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด

( หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )