ศัลยกรรมตาสองชั้น DOUBLE EYELID SURGERY

ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญบนใบหน้า การมีดวงตาที่ดูสดใสจึงเป็นเสน่ห์อีกอย่างบน ใบหน้า ดังนั้นการที่มีตาสองชั้น จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ใบหน้าดูสดใสและอ่อนกว่าวัย โดยทั่วไปแล้ว คนเอเชียมักมีตาชั้นเดียว หรืออาจมีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่มีขนาดเล็ก หรือมีไขมันที่เปลือกตาทำให้ชั้นตาดูไม่ชัดเจน จึงทำให้ความสดใสของดวงตาดูลดน้อยลง การทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดีขึ้น **
กระแสนิยมการทำศัลยกรรมตาสองชั้นในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็น เพราะการวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าวล้ำไม่หยุดนิ่ง ได้พัฒนาการแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตาแบบต่างๆ ให้สวยคมสดใสยิ่งขึ้น สะดวก รวดเร็ว ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นานหรืออาจไม่ต้องพักฟื้นเลย จึงทำให้สาวๆ ผู้หญิง หรือหนุ่มๆ สมัยใหม่หันมาสนใจการทำศัลยกรรมตาสองชั้นกันมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการทำให้ดวงตาดูโต สดใส เพิ่มเสน่ห์ให้ชวนมองมากยิ่งขึ้น **

การทำตาสองชั้น คือ ?

การผ่าตัดเพื่อให้เกิดจุดยึดติดระหว่างผิวหนังเปลือกตาบนกับแผ่นยกเปลือก ตาบนที่อยู่ ภายในด้วยการเย็บ ซึ่งจะทำให้เกิดชั้นตาขึ้นในขณะลืมตา โดยมีเทคนิคการทำได้ 3 วิธี ได้แก่

 1. การทำแบบไม่มีรอยกรีด (Suture Technique) มีข้อดีคืออาการบวมจะน้อยกว่าการทำ   แบบมีรอยกรีด เนื่องจากไม่มีการตัดเลาะเนื้อเยื่ออื่นๆ แผลผ่าตัดจะเป็นแค่รอยเจาะเล็กๆประมาณ 1 มม.โดยไม่มีร่องรอยแผลเป็นภายหลัง โดยทั่วไปแล้วการทำตา 2 ชั้นแบบไม่มีรอยกรีดนั้น สามารถทำให้เกิดชั้นตาได้เช่นเดียวกับการทำแบบมีรอยกรีด
 2. การทำแบบมีรอยกรีด (Incision Technique) มีข้อดีคือสามารถตัดเก็บหนังตาส่วนเกินรวมถึงไขมันใต้เปลือกตาออกได้ รวมถึงสามารถทำการเย็บเพื่อทำให้ตาดูโตขึ้นได้ เหมาะกับคนไข้บางรายที่มีหนังตามากหรือมีไขมันใต้เปลือกตาเยอะ อย่างไรก็ตามแผลเป็นบริเวณดังกล่าวมักจะเป็นแผลเป็นที่ดีมาก เป็นรอยเส้นบางๆกลืนไปกับรอยชั้นตาและไม่เป็นแผลเป็นนูน ทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดในภายหลัง **
 3. การทำแบบเย็บ 3 จุด โดยไม่ต้องกรีดหนังตา เป็นการผ่าตัดโดยวิธีการร้อยไหมเย็บที่ เปลือกตาอย่างเดียวจึงมีโอกาสที่ไหมที่ร้อยไว้อาจหลุดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ลักษณะเปลือกตาชั้นเดียวที่มีไขมันไม่มากนักและหนังตาไม่ตกหย่อนเนื่องจากไม่สามารถเอาไขมันและผิวหนังส่วนเกินออกไปด้วยได้ ซึ่งวิธีนี้ ข้อดีคือ มีอาการบวมไม่มากนัก และไม่ต้องคอยระวังเรื่องแผล **   เพราะเป็นจุดโดยไม่มีแผลผ่าตัด
  ขั้นตอนการผ่าตัด

 

แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณหนังตาด้านบนซึ่งจะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างผ่าตัดจากนั้นศัลยแพทย์ จะแบ่งชั้นเปลือกตาตามตำแหน่งที่วัดไว้ หรือตามความต้องการและความเหมาะสมกับผนังเปลือกตา หากมีไขมันส่วนเกินที่บริเวณเปลือกตา ก็จะตัดไขมันส่วนเกินและผิวหนังเปลือกตาที่บริเวณนั้นออกบางส่วน ถ้าหากต้องการชั้นตาหนาใหญ่ก็สามารถแจ้งความต้องการกับแพทย์ จากนั้นจะทำการเย็บกล้ามเนื้อที่ยกเปลือกตา (Levator Muscle) แล้วดึงผิวหนังตาให้พับตัวขึ้นกลายเป็น 2 ชั้น ตามที่ต้องการ แพทย์ทำการเย็บในบริเวณที่กรีดด้วยไหมเส้นเล็กมากเพื่อให้เห็นรอยเย็บน้อยที่สุด ส่วนรอยกรีดหลังการผ่าตัดตา 2 ชั้น นั้นจะซ่อนอยู่ในชั้นตาที่สร้างขึ้นใหม่ จึงทำให้ไม่เห็นรอยแผลใด ๆ เวลาลืมตาตามปกติ

ระยะเวลาในการผ่าตัดและพักฟื้น

แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที  หลัง การผ่าตัดแพทย์จะให้คนไข้พักประคบเย็น อย่างน้อย 30-60นาที เพื่อดูความผิดปกติหลังการผ่าตัด และบาดแผล จึงจะสามารถให้เดินทางกลับบ้านได้ **

คำแนะนำหลังการทำศัลยกรรมตาสองชั้น

 1. หลังจากทำตาสองชั้นในช่วง 3 วันแรก ให้ทำการประคบเย็นรอบๆ ดวงตา  หน้าผาก
 2. หลังจากทำตาสองชั้นให้คนไข้นอนโดยการยกศรีษะให้สูงในช่วง 2-3 วันแรก เพื่อ บรรเทาอาการบวมบริเวณรอบดวงตา
 3. หลังจากทำตาสองชั้น 24 ชั่วโมง คนไข้สามารถล้างหน้าเบาๆ อย่ารุนแรง ด้วยสบู่ อ่อน
 4. หลังจากทำตาสองชั้นควรทำสะอาดบริเวณรอบดวงตา โดยการใช้สำลีก้อนชุบน้ำ ต้มสุกเช็ดเบาๆ แล้วทายาตามที่แพทย์สั่ง
 5. หลังจากทำตาสองชั้นหากคนไข้จำเป็นที่จะต้องใส่คอนแทคเลนส์ตลอดเวลา ขอ แนะนำให้ใส่แว่นตาในช่วงแรกไปก่อน
 6. หลังจากทำตาสองชั้นไม่ควรเอามือที่สกปรกมาขยี้ตาโดยเด็ดขาด
 7. หลังจากทำตาสองชั้นคนไข้ควรที่จะลืมตาบ่อยๆ เพื่อให้ชั้นตาเข้าที่
  ( หมายเหตุ :  “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )