จัดฟันมีกี่แบบ จัดแบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับคุณ

จัดฟัน

Vertex Dental

ศูนย์ทันตกรรม ที่มีการจัดฟันหลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ปัญหา และไลฟ์สไตล์

จัดฟันมีแบบไหนบ้าง ลักษณะฟันแบบไหนควรจัดฟัน ประโยชน์ของการจัดฟัน ขั้นตอนก่อนติดเครื่องมือ หรือการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องการจัดฟันและสิ่งที่ต้องรู้หากกำลังคิดที่จะรับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน โดยที่บทความจะอธิบายถึงประเภทของการจัดฟัน

การจัดฟันคือ

การจัดฟัน คือทันตกรรมเฉพาะทางที่เน้นวินิจฉัย ป้องกัน รักษาความผิดปกติของฟัน และใบหน้า ทันตแพทย์จัดฟันคือผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมที่ได้รับการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน การจัดฟันเกี่ยวข้องกับการแก้ไขความผิดปกติของการสบฟัน ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟันและขากรรไกร การสบฟันผิดปกติที่จะนำไปสู่ปัญหาต่างๆ รวมถึงความลำบากในการบดเคี้ยวอาหาร การพูด โรคเหงือก และฟันผุ นอกจากนี้ยังส่งเสริมความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ให้คุณได้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นเวลาพูด หรือยิ้ม

การจัดฟันมีกี่แบบ

จัดฟันมีกี่แบบ

ในปัจจุบันตัวเลือกการจัดฟันมีหลากหลาย ซึ่งการจัดฟันเป็นการรักษาเฉพาะบุคคล และแผนการรักษาที่แตกต่างกันออกแต่ละแบบออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับปัญหา และต้องการของคนไข้ ซึ่งทาง Vertex Dental มีตัวเลือกที่ครอบคลุมปัญหา และความต้องการของคนไข้ในปัจจุบันมากที่สุด โดยจะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 4 แบบ จัดฟันโลหะแบบรัดยาง จัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง จัดฟันใส และจัดฟันด้านใน จัดฟันแบบไหนดี ที่เหมาะกับเรา มาดูกันค่ะ

จัดฟันโลหะแบบรัดยาง

จัดฟันโลหะแบบรัดยาง หรือการจัดฟันเหล็กที่หลายคนเรียกกัน ถือเป็นรูปแบบการจัดฟันยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ข้อดี คือ ราคาต่ำกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่น ๆ เหมาะกับเคสที่มีปัญหาฟันตั้งแต่น้อยไปมาก ข้อเสียคือ ในเรื่องของการรักษาความสะอาดระหว่างการจัดฟัน ที่ยากขึ้น ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลามาพบทันตแพทย์ เพราะต้องเข้ามาติดตามการรักษา และปรับเครื่องมือทุกเดือน และคนไข้ต้องระมัดระวังในเรื่องการรับประทานมากขึ้น เช่น หลีกเลี่ยงอาหารที่ลักษณะแข็ง หรือเหนียว เพราะอาหารเหล่านี้ อาจจะทำให้อุปกรณ์จัดฟัน หรือที่เรียกว่า แบร็คเก็ตหลุดได้

จัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง

การจัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง หรือที่หลายคนเรียกว่าการจัดฟันแบบ Damon ก็คือการไม่รัดยาง เป็นแบร็คเก็ตบานล็อคที่เปิดและปิดทดแทนการใช้ยางรัดยึดลวดจัดฟันให้ติดกับแบร็คเก็ต เป็นการใช้กลไกการเคลื่อนที่ช่วยให้ลวดเคลื่อนได้อย่างอิสระมากขึ้น ข้อดี คือ ลดการเสียดสี และความรู้สึกไม่สบายระหว่างการจัดฟัน ช่วยให้การเคลื่อนฟันแม่นยำ ส่งผลให้เวลาจัดเสร็จเร็วขึ้นกว่าแบบจัดฟันแบบโละหะรัดยาง หรือจัดฟันเหล็ก ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบจัดฟันเหล็ก

จัดฟันใส

การจัดฟันใส คืออุปกรณ์จะมีลักษณะใส สังเกตเห็นได้ยาก สามารถถอด – ใส่อุปกรณ์ได้ โดยที่จะออกแบบมาเฉพาะบุคคล ข้อดี คือเหมาะกับคนที่ต้องใช้รอยยิ้มในการทำงาน เพราะไม่อยากให้เห็นอุปกรณ์ขณะพูด หรือยิ้ม รักษาความสะอาดง่าย ความถี่ในการพบทันตแพทย์น้อยกว่าแบบอื่น ๆ ระยะเวลาการจัดอาจจะแค่หลักเดือน และยังเหมาะกับคนที่อยากจัดฟันรอบสอง ที่เกิดจากไม่ใส่รีเทนเนอร์อีกด้วย ข้อเสีย คือ ต้องมีระเบียบวินัยในการใส่อุปกรณ์อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน และราคาสูงกว่าแบบอื่น ๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่ไวกว่า และคลินิกเรามีจัดใสหลายแบบ เพื่อให้ครอบคลุมปัญหาฟันและไลฟ์สไตล์ของคนไข้ ได้แก่ Smart clear, Diamond  smile, Invisalign, Biolux active, Smart night

จัดฟันด้านใน

การ จัดฟันด้านใน Brava by brius คือ อุปกรณ์จะอยู่ด้านในของผิวฟัน ข้อดี คือทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือแบบ 100% เป็นการรวมระหว่างจัดฟันใสกับจัดฟันเหล็กเข้าด้วยกัน ถูกออกมาเฉพาะบุคคล  ผลลัพธ์ไว และแม่นยำที่สุด ณ ตอนนี้ ข้อเสีย คือราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการจัดฟันอื่น ๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับคนที่แพลนจะจัดฟัน จัดฟันแบบไหนดี ที่เหมาะกับเรา แต่ทั้งนี้ควรให้ทันตแพทย์วินิจฉัย เข้ามาปรึกษากับ Vertex Dental คลินิกเรามีการจัดฟันหลายแบบ เพื่อให้ครอบคลุมปัญหาฟันของแต่ละบุคคล

ลักษณะฟันแบบไหนเหมาะกับการจัดฟัน

ฟันแบบไหนควรจัดฟัน

ประโยชน์ของการจัดฟัน

การจัดฟันมีประโยชน์หลัก ๆ คือ ช่วยด้านความงาม และด้านสุขภาพฟันกับช่องปาก  ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดประการหนึ่งของการจัดฟันคือการแก้ปัญหาตำแหน่งของฟันให้เรียงตัวสวย และแก้ไขรอยยิ้ม ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และให้คุณได้ชีวิตสะดวกมากยิ่งขึ้น

  • การจัดฟันช่วยให้ฟันเรียงตัว และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพช่องปากในอนาคตลดความเสี่ยงของฟันผุและโรคเหงือกในอนาคต เมื่อฟันคุดหรือมีฟันซ้อนกัน การทำความสะอาดอย่างถูกต้องอาจทำได้ยาก ซึ่งอาจนำไปสู่การสะสมของคราบพลัคและแบคทีเรียได้ การจัดฟันสามารถช่วยให้ฟันเรียงตัว และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพช่องปากในอนาคต
  • นอกจากนี้ การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นได้ด้วยการแก้ไขปัญหาการสบฟันของคุณ เมื่อฟันและกรามของคุณไม่อยู่ในแนวเดียวกัน อาจทำให้เกิดปัญหาในการเคี้ยวและการพูด และอาจทำให้ปวดกรามและปวดศีรษะได้ การจัดฟันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ทำให้การรับประทานอาหาร การพูด และการใช้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้น

การเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน

การเคลียร์ช่องปากสำหรับจัดฟัน คือ ขั้นตอนก่อนติดเครื่องมือ หรือก่อนเริ่มขั้นตอนการรักษา เป็นการเตรียมพร้อมสภาพเหงือก และฟันให้พร้อมมากที่สุด ทันตแพทย์จะเช็คฟันและช่องปากของเรา เพราะถ้าระหว่างการจัดฟันเกิดปัญหาฟันต่าง ๆ เช่น ฟันผุ อาการเหงือกอักเสบ จะทำให้การรักษาเป็นได้ยาก การเคลียร์จึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนเริ่มการรักษา ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ ในการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน

แนะนำทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน

หมอจัดฟัน vertex

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับจัดฟัน

ควรเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?

ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการจัดฟัน จะอยู่ในช่วงที่ฟันแท้เริ่มขึ้นครบแล้ว อายุประมาณ 12 ปีขึ้นไป สามารถเข้าปรึกษาทันตแพทย์ได้ แต่การจัดฟันในเด็กก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ความผิดปกติ โครงสร้างของฟัน และใบหน้า ทันตแพทย์จะวินิจฉัย และแนะนำว่าควรได้รับการรักษาโดยการจัดฟันนั่นเองค่ะ

จัดฟันทำให้หน้าเรียว หรือจมูกโด่งไหม ?

การจัดฟันไม่ได้ทำให้หน้าเรียว หรือจมูกโด่งแบบโดยตรง เป็นการลดความยื่นส่วนของเหนือริมฝีปาก ส่งผลทำให้รูปหน้าทางด้านข้างเปลี่ยนแปลงไม่ใช่จมูกเลยทำให้จมูกแลดูโด่งขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนการรักษา ถ้ามีไม่ได้การถอนฟันหลายซี่ หรือไม่ได้ปัญหาฟันมาก ๆ ก็จะไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากในส่วนนี้

จัดฟัน กับ ทำจมูกควรทำไรก่อนดี ?

ถ้ากรณีที่ฟันมีปัญหามาก ๆ ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะแนะนำให้จัดฟันให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ค่อยทำจมูกต่อไป แต่ถ้าอยู่ในระหว่างจัดฟัน แล้วอยากทำจมูก ควรปรึกษาทันตแพทย์เจ้าของเคสตัวเองก่อน ดูแผนการรักษา ความเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ที่สุด

เป็นโรคเหงือก จัดฟันได้ไหม ?

สามารถจัดฟันได้ แต่แนะนำว่าควรรักษาโรคเหงือกให้หายดีก่อน ค่อยรับการรักษาโดยการจัดฟันในลำดับถัดไป การรักษาโรคเหงือกไม่นาน ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ถ้าถึงขั้นรุนแรงอาจจะนานกว่านั้นได้

จัดฟันไม่ถอนฟันได้ไหม ?

การถอนฟันสำหรับการจัดฟันนั้นขึ้นอยู่กับโครงสร้างฟัน และปัญหาฟันของแต่ละคน จึงตอบได้ยากว่าไม่สามารถถอนฟันได้ไหม ทั้งนี้ต้องทันตแพทย์เป็นคนพิจารณาความเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top