อุดฟันราคาเท่าไหร่ อุดฟันใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม ทำไมก่อนจัดฟันต้องอุดฟัน เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันราคา

อุดฟันราคา

ใครกำลังที่กำลังหาข้อมูลเรื่องการอุดฟัน หาคลินิกสำหรับการอุดฟัน เนื่องจากฟันผุ ฟันบิ่น ฟันแตก ฟันห่าง หรืออยากรู้ว่าอุดฟันราคาเท่าไหร่ การอุดฟันมีกี่แบบ ใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม สามารถอ่านต่อด้านล่างได้เลยค่ะ

การอุดฟัน

การอุดฟัน คือหัตถการทางทันตกรรม โดยใช้วัสดุสำหรับการอุดฟัน ซึ่งวัสดุก็มีหลายแบบ ได้แก่ สีเหมือนฟัน (คอมโพสิต) , สีเงิน หรือ สีโลหะ (อมัลกัม) , สีทอง ส่วนใหญ่การอุดฟันจะทำการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุลุกลามมากขึ้น เพราะถ้าปล่อยให้ฟันผุลุกลาม จะทำให้การรักษายากขึ้น มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นการอุดฟันจึงสำคัญมาก ๆ ซึ่งการอุดฟันเป็นหัตการที่ใช้เวลาไม่นาน ไม่เจ็บ และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

การอุดฟันช่วยอะไรบ้าง

 • ช่วยป้องการลุกลามฟันผุ ซึ่งฟันผุ คือ โรค โรคหนึ่งที่เนื้อฟันถูกทำลาย จนทำให้ฟันมีลักษณะสีดำ เป็นรู หรือ เป็นโพรงได้ ซึ่งควรรีบมาพบทันตแพทย์เพื่อทำการอุดฟัน หากไม่อุดฟัน ปล่อยให้ผุลุกลาม ผุลึกลงไปเรื่อย ๆ อาจจะไปถึงโพรงประสาทฟัน ถึงขั้นนั้นแค่การอุดฟันจะไม่เพียงพอ ต้องรักษารากฟัน ซึ่งใช้ระยะเวลาการรักษานาน ซับซ้อน และค่าใช้ที่สูงกว่า
 • ช่วยเรื่องอาการเสียวฟัน หรือมีอาการปวดฟัน  การอุดฟันช่วยกำจัดอาการที่เป็นมาจากฟันผุ
 • ช่วยลดค่าใช้จ่ายในอนาคต เพราะถ้าหากฟันผุแล้วไม่รักษา อาจจะทำให้สูญเสียฟันในอนาคตได้ หากได้รับการรักษา ก็สามารถเก็บฟันธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นฟันชุดที่ดีที่สุดที่สุดแล้ว เพื่อไม่ให้คนไข้ต้องเสียค่าใช้ที่สูงอย่างเช่น การรักษารากฟัน การครอบฟัน ไปจนถึงการทำ รากฟันเทียม
 • มีความสุขกับการรับประทาน และการใช้ชีวิต ส่งเสริมความแข็งแรงด้วยการอุดฟันทำให้โครงสร้างขฟันที่สูญเสียกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม สามารถกลับมาเคี้ยวอาหารได้ปกติ

นอกจากช่วยเรื่องฟันผุ การอุดฟันจะช่วยเรื่องไหนอีกบ้าง

1. ฟันสึก

ฟันสึกอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจาก พฤติกรรมการดูแลฟันที่ผิดวิธีจนส่งผลให้เสียเนื้อฟัน เช่น แปรงฟันผิดวิธี ใช้ฟันเป็นอุปกรณ์เปิดของแข็ง หรือมีอายุมากขึ้น ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานก็ทำให้ฟันสึกได้เช่นกัน และอีกหนึ่งสาเหตุคือ การนอนกัดฟัน ซึ่งถ้าฟันสึกขั้นรุนแรง อาจจะไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน อาจจะมีการรักษาด้วยการทำฟัน วีเนียร์ ครอบฟัน หรือ การบูรณะฟัน

2.ฟันแตก หัก บิ่น

ในกรณีที่ฟันแตก หัก หรือ บิ่น อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ ซึ่งทันตแพทย์จะพิจาณาจากความลึก ความกว้างของเนื้อฟันที่สูญไป ว่าทำการรักษาด้วยการอุดฟันได้ไหม

3. รักษาคอฟัน

คอฟันส่วนใหญ่เกิดจากใช้ฟันที่ผิดวิธี แปรงแรง ใช้แปรงที่แข็งเกินไป หรือเลือกใชช้ยาสีฟันที่ส่วนผสมที่ไม่อ่อนโยน หรือผงขัดที่มีลักษณะเป็นเนื้อหยาบ ก็ส่งผลให้คอฟันสึกได้เช่นกัน ซึ่งการอุดฟันก็ช่วยแก้ไขได้ แต่ทั้งนี้ต้องเปลี่ยนการดูแลฟันให้ถูกวิธี

4. อุดฟันเพื่อความสวยงาม

การอุดฟันเพื่อความสวยงาม สามารถแก้ไขเรื่องรูปทรงของฟัน พื้นผิวหน้าฟัน ฟันสั้น หรือ ฟันห่างได้ โดยจะใช้วัสดุสีเหมือนฟัน

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการอุดฟันไปแล้ว

มีอาการเสียวฟัน

 • ในช่วงแรกอาจรู้สึกเสียวฟันได้หลังจากทำการอุดฟัน เวลารับประทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มที่ร้อน หรือเย็นจัด แต่ถ้าหากมีอาการเสียวเกิน 2 อาทิตย์หลังจากการอุดฟัน แนะนำให้กลับพบทันตแพทย์เพื่อเช็คดูอีกรอบ

อาการปวด

 • ในช่วงแรกอาจมีอาการปวดตึงฟันซี่ที่อุด ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการปวดได้ แต่อาการนี้ควรจะค่อย ๆ ลดลงและหายภายในเวลา 1 อาทิตย์หลังจากการอุดฟัน ถ้าหากยังมีการปวดอยู่ หรือปวดมากขึ้น แนะนำให้กลับพบทันตแพทย์เพื่อเช็คดูอีกรอบ

ฟันสบไม่พอดี

 •  ถ้าหากวัสดุอุดฟันไม่พอดีกับฟันคู่สบ อาจทำให้ รู้สึกรำคาญ หรือมีอาการเสียวฟัน ปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

แนะนำให้กลับพบทันตแพทย์เพื่อเช็คดู และแก้ไขอีกรอบ

วัสดุอุดรั่ว

 • อาจเกิดในกรณที่มีช่องว่างระหว่างวัสดุอุด และฟัน โดยที่แบคทีเรียเล็ดลอดเข้าไปก่อให้เกิดฟันผุตามมาใหม่ได้

แพ้ยาชา

 • อาการแพ้ยา จะมีผื่นคัน หน้าบวม ปากบวม หายใจลำบาก ความดันตก ซึ่งจริง ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ยา เพราะอัตราการแพ้ยาชาจะเกิดขึ้นจะพบได้น้อยมาก

การบาดเจ็บเนื้อเยื่อข้างเคียง

 •  ซึ่งจะพบไม่บบ่อย และจะพบในการอุดฟันที่อยู่ในตำแหน่งลึก ๆ หรือเข้าถึงยาก

อุดฟันราคาเท่าไหร่

อุดฟันราคาเท่าไหร่ หรือ อุดฟัน 1 ซี่จะราคาเท่าไหร่ ซึ่งอุดฟันราคาจะคิดตามจำนวนด้านที่ผุ แล้วจะดูอย่างไรว่าต้องอุดฟันกี่จุด

วิธีดูฟันว่าต้องอุดฟันกี่จุด โดยจะดูจากด้านของฟัน ซึ่งฟันประกอบไปด้วย 5 ด้าน

 1. ด้านกระพุ้งแก้ม
 2. ด้านติดลิ้น
 3. ด้านบน หรือ ด้านบดเคี้ยว
 4. ด้านประชิดฟันหน้า
 5. ด้านประชิดฟันหลัง

อุดฟันราคานอกจากนับตามด้านของฟันแล้ว ทันตแพทย์จะดูความลึก และตำแหน่งของฟัน โดยปกติทั่วไป

โดยสามารถติดต่อเราผ่านช่องทางไลน์ Official () หรือ รบกวนกรอกฟอร์มด้านล่าง 

ใช้สิทธิประกันสังคมอุดฟันมีขั้นตอนอย่างไร

ราคาอุดฟัน

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน

การอุดฟันเจ็บไหม ?

อุดฟันช่วยเรื่องฟันห่างไหม ?

● ในบางกรณี สามารถแก้ฟันห่างด้วยการอุดฟันห่าง หรือ อาจจะต้องรักษาด้วยวิธีอื่น อย่างเช่น ทำฟันวีเนียร์ หรือ การจัดฟัน แต่ทั้งนี้การอุดฟัต้องทันตแพทย์พิจารณา แนะนำให้เข้ามาปรึกษาว่าสามารถแก้ฟันห่างด้วยวิธีไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด ปรึกษาแก้ฟันห่างกับเรา Click link ด้านล่าง
การอุดฟัน สำหรับการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน การเคลียร์ช่องปากราคาเท่าไหร่ ?
● เคลียร์ช่องปากราคาแล้วแต่คลินิก และค่าใช้จ่ายสำหรับสำหรับการเคลียร์ช่องปากขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่า สภาพช่องปากตอนนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีปัญหามากน้อยต่างกันไป การเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันราคาส่วนใหญ่
อุดฟันด้านละประมาณ 800 – 1,000 บาท
ขูดหินปูนประมาณ 800 – 2,000 บาท
ถอนฟันประมาณ 800 – 1,000 บาท
ผ่าฟันคุดประมาณ 2,500 – 3,500 บาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการเก็บและใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save
Scroll to Top