Call
cadcam3d รากฟันเทียมintralock จัดฟันด้านในลวดเส้นตรง ทันตกรรมเด็ก MRC

เคลือบฟันเซรามิก (Veneers)

ดาราไทยและดาราฮอลลีวู้ดหันมานิยมเคลือบฟันเทียมด้วยเซรามิก (Ceramic Veneer) แทนการฟอกสีฟันเพราะสามารถเปลี่ยนสีฟันได้เร็วและถาวรกว่า ทั้งนี้การเคลือบฟันเทียมด้วยเซรามิกเป็นเทคนิกทางทันตกรรมเพื่อความสวยงามอย่างหนึ่งที่ใช้การปิดผิวหน้าฟันด้วยชิ้นเซรามิก (สำหรับใช้ในช่องปาก) โดยทันตแพทย์จะยึดชิ้นเซรามิกนี้ติดลงบริเวณผิวด้านหน้าของฟันหน้าซึ่งลักษณะของเคลือบฟันเทียมมีลักษณะคล้ายกับเล็บปลอมที่สาวๆ นิยมนำมาใช้ในการต่อเล็บด้วยการทากาวแล้วติดเข้าไปบนเล็บจริง 

      การเคลือบฟันเทียมด้วยวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน หรือที่เรียกกันว่า “ วีเนียร์ ” นั้น เป็นการติดแผ่นเซรามิกที่มีความบางและใสบริเวณผิวด้านหน้าของฟันเพื่อแก้ไขปัญหาความผิดปกติของฟัน เช่นแก้ไขปัญหาฟันสีเทาที่เกิดจากสารเตตร้าไซคลีน ฟันที่ถูกทำลายเช่นฟันที่ผุด้านหน้า ฟันกร่อน ฟันสึก หรือแตกหัก เป็นต้น ให้มีสีและขนาดที่สวยงาม ทั้งนี้คราบสีต่างๆ เช่นคราบอาหาร คราบบุหรี่ ชา และกาแฟ จะไม่สามารถติดบนวัสดุเซรามิกที่ใช้ในการเคลือบฟันเทียมได้ ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องสีของฟันอีก

เคลือบสีฟัน

  ( หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล" )


ขั้นตอนการเคลือบฟันเเซรามิก

ขั้นเตรียมการรักษา
1. กรอเนื้อฟันออกเล็กน้อย (เท่ากับความหนาของตัวเคลือบฟัน) เพื่อให้เคลือบฟันสามารถปิดทับลงได้พอดี
2. ทำแบบจำลองหรือพิมพ์ฟัน
3. ส่งแบบจำลองไปยังห้องแลปของทางคลินิก เพื่อทำชิ้นส่วนเคลือบฟัน
ขั้นการติดเคลือบฟัน
4. ทดลองเทียบทั้งขนาด และสีว่าเหมาะสมหรือไม่ (ทันตแพทย์สามารถจัดแต่งรูปแบบหรือสีได้)
5. ทำความสะอาดฟันและขัดฟันให้ฟันมีความหยาบ เหมาะกับการยึดติดของเคลือบฟัน
6. ติดกาวชนิดพิเศษเพื่อให้ตัวเคลือบฟันยึดติดกับฟันอย่างแน่น
7. ฉายคลื่นแสงลงบนตัวเคลือบฟัน เพื่อให้กาวทำปฏิกิริยาและแห้งเร็วขึ้น
8. ทำความสะอาดเนื้อฟันส่วนเกิน
9. ทดลองกัดฟัน สบฟัน และปรับแต่งตามความเหมาะสม

ข้อดีการเคลือบฟันเเซรามิก

  • ให้ความสวยงามแบบธรรมชาติ กรณีที่ฟอกสีฟันแล้วไม่ได้ผล สีฟันไม่สม่ำเสมอทั้งซี่ หรือฟันมีสีเข้มมากๆ จากยาปฎิชีวนะบางชนิด เช่น Tetracycline สามารถแก้ไขได้โดยการเคลือยฟันเทียมด้วยเซรามิก หรือบูรณะแก้ไขขนาดและรูปร่างของฟันที่อาจผิดปกติโดยกำเนิด เช่น ฟันแตก หัก บิ่น หรือสั้นกว่าปกติ รวมถึงฟันหน้าที่เคยอุดไว้แล้วแต่มีปัญหาฟันแตกหรือหลุดบ่อยๆ
  • ผู้รับบริการสามารถเลือกสี และรูปร่างของฟันได้ตามต้องการ เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับแนวการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันห่าง ฟันซ้อนเก ฟันเรียงตัวไม่เป็นระเบียบเล็กน้อยและไม่อยากเสียเวลาจัดฟันก็สามารถเคลือบฟันเทียมได้ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาพร้อมทั้งปรับสีฟันให้ขาวสะอาดตาอีกด้วย เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว
  • ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อใดๆ
  • คราบสีต่างๆไม่สามารถเกิดบนวัสดุเคลือบผิวฟันได้


ข้อเสีย

1. มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการฟอกสีฟันธรรมดา และต้องกรอแต่งเคลือบฟันธรรมชาติออกเล็กน้อย (น้อยกว่า 1 มม)
2. วีเนียร์ ถ้าแตกแล้วไม่สามารถซ่อมได้ ต้องทำใหม่ จึงต้องเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งใบนริเวณที่ทำวีเนียร์
ข้อควรระวัง
• หลังจากทำแล้วจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ฟันที่เคลือบเทียมกัดหรือแทะของแข็งเพราะอาจแตกหรือบิ่นได้
• ต้องดูแลทำความสะอาดฟันอย่างดีและควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คฟันเป็นประจำสม่ำเสมอ
• ต้องวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมจากทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการรักษา เนื่องจากการเคลือบฟันเทียมด้วยชิ้นเซรามิกมากกว่า 90% จะมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี
การนัดหมายเคลือบฟันเเซรามิกโปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ เวอร์เทค คลินิกทันตกรรม ผิวพรรณ ศัลยกรรมเพื่อความงาม Vertex Cosmetic Surgery, Skin and Dental Clinic เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มขอเข้าปรึกษาหรือรับการฟอกสีฟัน เจ้าหน้าที่จะทำการนัดหมายกับแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อนทำการรักษา ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) หรือโทรศัพท์ (02) 658 0845-7, 086-339 3365, 083-497 9314 หรือโทรสาร (02) 658 0848

 

 

( หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล" )

 

 

 

share on facebook

 

 

 

UA-36294565-2