Call
cadcam3d รากฟันเทียมintralock จัดฟันด้านในลวดเส้นตรง ทันตกรรมเด็ก MRC

Fat Stem cell

    สเต็มเซลล์ (Stem cell) จัดว่าเป็นวิทยาการที่ล้ำหน้าที่สุดในขณะนี้ แม้ว่าผลของการรักษาด้วยสเต็มเซลยังไม่ได้รับการรับรองในหลายๆกรณี แต่ก็ถือว่าสเต็มเซลล์มีแนวโน้มไปทางบวกมากกว่า สเต็มเซลล์หรือเซลตัวอ่อนที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นเซลอื่นๆ ความจริงแล้วมีอยู่ในร่างกายของเราทุกคน เช่นในไขกระดูก ฟันน้ำนม ในเลือด และในไขมัน เป็นต้น ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบปริมาณแล้วถือว่าไขมันเป็นแหล่งสะสมสเต็มเซลล์ที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย และในปัจจุบันเราก็สามารถสกัดสเต็มเซลล์จากเซลไขมันได้แล้วที่เรียกว่า Fat stem cell


สเต็มเซลล์นำมาจากส่วนไหนได้บ้าง ?

     ความจริงแล้วไขมันทุกส่วนที่มีอยู่ในร่างกายสามารถนำมาใช้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง ต้นขาหรือหัวเข่า เป็นต้น แต่ละส่วนจะมีเซลไขมันที่มีคุณภาพต่างกัน ไขมันหน้าท้องหรือหัวเข่าเป็นไขมันที่นุ่มมีปริมาณเซลไขมันที่แข็งแรงรวมถึงมีความหนาแน่นของเซลไขมันตัวอ่อนหรือ สเต็มเซลล์ (Fat stem cell) มากกว่า ไขมันจากบริเวณเอวหรือหลังซึ่งจะมีพังผืดมากกว่า ไขมันหน้าท้องและหัวเข่าจึงมักถูกนำมาใช้มากกว่าไขมันส่วนเอวหรือหลัง แต่เราไม่สามารถนำไขมันคนอื่นมาใช้ได้เนื่องจากจะเกิดการต่อต้าน


ตำแหน่งไหนที่นิยมการเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมัน

ส่วนต่างๆของใบหน้าสามารถนำเซลล์ไขมันมาตกแต่งและเติมเต็มได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ขมับ แก้ม เบ้าตา สันจมูกโหนกแก้ม ริมฝีปาก คางและหน้าอกเป็นต้น การเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมันบนใบหน้านอกจากจะทำให้ใบหน้าดูได้สัดส่วนแล้ว ยังทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เซลล์ไขมันยังสามารถนำมาฉีดได้ทั่วใบหน้าและลำคอ เนื่องจากในเซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายลงไป จะมีเซลล์ไขมันตัวอ่อนหรือสเต็มเซลล์ซึ่งจะไปช่วยซ่อมแซมผิวหนังที่สึกหรอจากการเปลี่ยนแปลงของวัยได้ เสมือนเติมสารอาหารเข้มข้นตรงสู่ใบหน้าและลำคอ ที่เรียกว่า Fat rejuvenation จึงทำให้ใบหน้าและลำคอดูอ่อนเยาว์ เต่งตึง ผิวพรรณสดใส ริ้วรอยลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้การเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมันยังสามารถนำมาแก้ไขความพกพร่องที่เกิดจากการผ่าตัดหรือดูดไขมันได้ และที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คือการเสริมหน้าอกด้วยเซลล์ไขมันตนเอง


การเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมันช่วยรักษาอะไรได้บ้าง

* เติมเต็มบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกายให้อวบอิ่ม เช่นบริเวณขมับ ร่องแก้ม ใต้ตา รอบดวงตา มุมคาง หน้าผาก ฯลฯ

* เสริมจมูกให้เป็นสัน ดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ

* การเสริมหน้าอกด้วยเซลล์ไขมันตนเองเพื่อความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

* ฟื้นฟูสภาพผิวพรรณที่เสื่อมลง ให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น (นิยมฉีดทั่วใบหน้าและลำคอ)

* เติมเต็มบริเวณหลังมือ ให้ดูอิ่ม เต่งตึง

* เติมเต็มร่องรอยความไม่เรียบหลังการดูดไขมัน ฯลฯ

ขั้นตอนในการทำ

    ก่อนอื่นต้องเลือกพื้นที่ที่จะทำการดูดไขมันก่อน โดยแพทย์จะทำการประเมินร่วมกับคนไข้ ว่าคนไข้มีไขมันบริเวณไหนเป็นจำนวนมาก และต้องการกำจัดออกบ้าง ส่วนใหญ่มักจะเป็นไขมันจากบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือบริเวณสะโพก หลังจากนั้นจะมีการให้ยาระงับความเจ็บปวด แล้วจึงเริ่มทำการดูดไขมัน ด้วยอุปกรณ์ที่มีมาพร้อมกับเครื่องมือแยกสเต็มเซลล์ (มีหลักการทำงานคล้ายเครื่อง Vaser Liposelection แต่ลักษณะการทำจะนิ่มนวลกว่า) ปริมาณไขมันที่ดูดจะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละราย และขึ้นอยู่กับรูปร่างของคนไข้ด้วย บางคนต้องการดูดไขมันบางส่วนทิ้งไปด้วย เมื่อได้ปริมาณไขมันตามจำนวนที่ต้องการแล้ว จะนำไขมันที่ได้มาแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้ อีกส่วนหนึ่งจะนำเข้าเครื่องมือแยกสเต็มเซลล์ เพื่อแยกเลือดและน้ำเหลืองออก แล้วกลั่นสเต็มเซลล์ออกมา ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการนำสเต็มเซลล์ที่ได้มาผสมกับไขมันที่เราแบ่งเก็บไว้ตอนแรก แล้วจึงนำไปฉีดตามปัญหาที่ต้องการแก้ไข

Fat stem cell สเต็มเซล เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน

ข้อดีของการเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมัน

* ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย

* ไขมันที่ฉีดเข้าไปและเหลืออยู่หลังจากผ่านไป 6 เดือนจะอยู่ได้ถาวร **

* ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ

* สามารถเติมเต็มไขมันได้ในปริมาณมากในการทำแต่ละครั้ง (อาจทำสองถึงสามครั้ง)

* ไขมันเป็นฟิลเลอร์ที่มีชีวิตสามารถฟื้นฟูสภาพความมีชีวิตชีวาของผิวหน้าได้เพราะไขมันมีสเต็มเซลล์ไขมันปนอยู่

การดูแลตัวเอง

   สำหรับคนที่ฉีดไขมันตัวเอง หรือ Fat Stem Cell เข้าไปนั้น หลังจากทำเสร็จแล้วจะห้ามไม่ให้คนไข้แตะหรือนวดบริเวณที่ฉีดเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นไขมันจะตายได้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนก็จะสามารถจับหรือนวดได้ปกติ และที่สำคัญไขมันที่เติมจะเปลี่ยนแปลงตามน้ำหนักตัว ถ้าคนไข้อ้วนขึ้นไขมันนั้นก็จะใหญ่ขึ้น และถ้าผอมลงก็จะเล็กลง เพราะเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิตและเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา

 

( หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล” )

 

 

share on facebook

 

 

 

 

UA-36294565-2